Năng lượng tích cực: Mẹ một tay bán cháo nuôi con học ĐH Y dược TP.HCM

"Tôi tự hào về con" - đó là cảm xúc của bà Nga khi nhắc về người con đang theo học tại ĐH Y dược TP.HCM của mình....

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bà Lê Thị Lệ Nga (56 tuổi) là chủ nồi cháo nhỏ đặt trên đường Nguyễn Khoái (quận 4, TP.HCM). Tuy chỉ có một tay nhưng bà vô cùng thành thạo việc múc cháo, chuẩn bị sẵn gói ớt, trao tận tay khách hàng...

Tất cả khách dù lạ hay quen đến ăn đều ngưỡng mộ tinh thần, nghị lực vượt khó để làm việc kiếm tiền nuôi con ăn học của bà Nga.

Lạc quan bán cháo chỉ với một tay

Bà Nga cho biết, từ khi sinh ra bà chỉ còn một tay. Từ nhỏ ở với bà ngoại và bà cố nên bà cũng chưa bao giờ hỏi mẹ vì sao bản thân lại bị như vậy. Bà vẫn đi học, tập viết bằng tay trái, tập làm mọi thứ chỉ bằng tay trái. Dù khó khăn hơn so với người bình thường nhưng chưa bao giờ bà than trách số phận, cố gắng hoàn thiện công việc từng ngày.

"Tôi bị khuyết tật từ nhỏ nên cũng đỡ vì không phải gặp biến cố trong đời nên đỡ bị sốc. Tôi lớn lên biết chỉ có một tay nên cũng không bao giờ hỏi nguyên nhân vì sao từ mọi người. Tôi cũng làm mọi việc như người bình thường, dần cũng quen. Trước giờ tôi cũng buôn bán nhiều thứ nhưng khoảng 6 – 7 tháng nay, gia đình tôi quyết định chuyển qua bán cháo. Tôi rất thích nấu ăn nên tôi dành nhiều tâm huyết vào xe cháo này", người phụ nữ nói.

nang-luong-tich-cuc-me-mot-tay-ban-chao-nuoi-con-hoc-dh-y-duoc-tphcm
Bà vẫn làm mọi việc bằng tay trái

Năm 27 tuổi, bà Nga nên duyên vợ chồng với người đàn ông ở gần chỗ bà sống. Người chồng luôn ngưỡng mộ tinh thần lạc quan, sự chịu khó, chăm chỉ của người vợ. Họ có hai người con gái, hằng ngày đi kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi con trưởng thành.

Bà Nga thấy vui mỗi khi khách quen đến nếu không thấy bà sẽ hỏi thăm qua chồng hoặc con gái. Người phụ nữ bôn ba cả đời với một tay, không bao giờ có suy nghĩ buông xuôi, bất lực với việc kiếm tiền.

nang-luong-tich-cuc-me-mot-tay-ban-chao-nuoi-con-hoc-dh-y-duoc-tphcm-0
Con gái thứ 2 của bà Nga đang học đại học

Mỗi ngày, bà Nga dậy từ 6 giờ sáng đi chợ chuẩn bị nguyên liệu để 12 giờ trưa đẩy xe đi bán hàng. Bà thường bán đến 7 giờ tối đến khi nồi cháo hết. Vì có ông xã và con gái cùng phụ nên quán cháo này không cần phải thuê người làm bên ngoài. Mọi người xung quanh cũng chưa bao giờ thấy bà than trách số phận kém may mắn.

Tự hào nuôi con học đại học

Theo vị chủ quán này, bà đã quen với mọi việc nên không thấy khó khăn. Mọi việc đều có cách giải quyết nếu cố gắng "đâu sẽ vào đó". Mỗi lần đẩy xe cháo nếu quá nặng bà sẽ nhờ ông xã hoặc những người khách quen đẩy giúp. Bà sống ở đó từ nhỏ tới lên nên rất nhiều người quen mặt, họ sẵn sàng hỗ trợ.

"Tôi vẫn làm chưa bao giờ có ý định phụ thuộc vào người khác, không ai có thể cho mình tiền mãi mãi. Đứa con gái thứ hai đang học Y, tôi phải ráng làm để lo cho con. Tôi rất tự hào về con nên vất vả, cực khổ bao nhiêu tôi cũng cố gắng để tương lai con không vất vả, cực khổ và tươi sáng hơn", bà bộc bạch.

nang-luong-tich-cuc-me-mot-tay-ban-chao-nuoi-con-hoc-dh-y-duoc-tphcm-9
Bà bán từ 12 giờ trưa đến tối khi hết cháo

"Tôi bán cháo nhưng thịt, xương cứng quá tôi không cắt được sẽ nhờ chồng phụ, còn những việc khác tôi tự làm. Vợ chồng hỗ trợ qua lại, con gái học đại học nhưng rất thương ba mẹ, mỗi khi rảnh cũng chạy đến phụ", bà nói với giọng tự hào.

Mỗi năm học phí của con gái khoảng 50 triệu nhưng bà luôn ráng động viên, mong con học tới nơi tới chốn. Nếu con học được nhưng ba mẹ không có tiền đóng học sẽ rất áy náy. Vì vậy, dù mưa hay nắng, ngày ngày bà vẫn đi bán cháo kiếm tiền cho con ăn học.

Nguyễn Phương Trang (20 tuổi, sinh viên ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật Y học trường ĐH Y dược TP.HCM) là con gái thứ hai của bà Nga. Trang cho biết, là con gái út trong nhà nên mọi người tập trung đi làm, động viên cô học hành. Cô rất thương mẹ, dù chỉ có một tay nhưng vẫn cố gắng lo con yên tâm ăn học. Đó cũng là một trong những động lực để cô phấn đấu hơn, không bao giờ bỏ cuộc.

nang-luong-tich-cuc-me-mot-tay-ban-chao-nuoi-con-hoc-dh-y-duoc-tphcm-6

Tốt nghiệp cấp 3, theo nguyện vọng của gia đình và bản thân, cô tiếp tục đăng ký xét tuyển đại học. Dù ngành Điều dưỡng không phải là nguyện vọng 1 nhưng cô vẫn theo học, xem đó là cái duyên và luôn cố gắng từng ngày.

"Mẹ không bao giờ xem bản thân có khiếm khuyết, nguồn năng lượng của mẹ tỏa ra rất tích cực. Mẹ từng nói "ông trời đóng cánh cửa này lại sẽ mở ra một cánh cửa khác". Ngày nào mình đi học, mẹ đi bán nhưng về nhà hai mẹ con luôn nói chuyện với nhau. Mẹ đã làm lụng vất vả và chăm sóc, nuôi nấng dạy dỗ mình thành người. Thành công để mình có ngày hôm nay một phần lớn do tình yêu cùng công lao nuôi nấng, sinh thành của mẹ. Vu lan năm nay mình cầu chúc mẹ thật bình an và mạnh khoẻ, người con bộc bạch.

Chị Nguyễn Phương Thảo (33 tuổi), con gái đầu bà Nga cho hay, từ nhỏ tới lớn chị đã quen với hình ảnh mẹ một tay tất bật đi làm, lo lắng cho gia đình. Mỗi ngày thấy mẹ đi bán, chị đều nhắc nhở mẹ giữ gìn sức khỏe. Chị cũng luôn tự hào về tình thương của mẹ dành cho các con.

nang-luong-tich-cuc-me-mot-tay-ban-chao-nuoi-con-hoc-dh-y-duoc-tphcm-4

Cô con gái đầu bán quán ốc cách đó không xa nhưng mỗi khi mẹ bệnh hay quán cháo đông khách, chị đều chạy qua phụ mẹ. Chị bán giúp mẹ đến khoảng 3 giờ chiều rồi lại tất tả về dọn hàng ở quán ốc. Mẹ cũng là người lan tỏa sự lạc quan, trân quý thực khách đến với chị.

"Đến giờ mẹ vẫn miệt mài làm việc vì em gái mình vẫn đang đi học đại học. Em gái từ nhỏ đến lớn tinh thần học rất tốt nên gia đình quyết kiếm tiền để em chạm đến ước mơ. Mẹ là người dẫu khó khăn vẫn không chùn bước, chưa bao giờ tôi thấy mẹ kêu than hay suy nghĩ tiêu cực", chị tâm sự.

Bà tâm sự, điều may mắn trong cuộc đời là dù chỉ có một tay nhưng bà có mái ấm gia đình hạnh phúc. Hai cô con gái bà xem là tài sản quý giá nhất cuộc đời, dẫu sức khỏe đợt này có giảm sút nhưng các con luôn động viên tiếp thêm tinh thần cho mẹ.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Cuộc đời truyền cảm hứng của thợ trang điểm khiếm thị: Khám phá bóng tối để tìm thấy ánh sáng!

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Minh Hải cảm nhận được sự trưởng thành mỗi ngày của từng cái cây qua cách chạm và ngửi. Tinh thần lạc quan của chàng trai khiếm thị đã truyền cảm hứng cho nhiều người.

Hành trình truyền cảm hứng của 'người làm vườn trong bóng đêm'
0 Bình luận

Hi vọng những câu nói truyền cảm hứng của bà sẽ trở thành nguồn động viên tuyệt vời dành cho các bạn học sinh.

Điểm chạm ngôn từ - 10 câu nói truyền cảm hứng từ Helen Keller
0 Bình luận

Sau tai nạn xe kinh hoàng, Thương nghĩ rằng mình đã thứ bỏ đi, chẳng làm được gì nữa. Nhưng một ngày nọ, anh đã thức tỉnh, vượt lên nghịch cảnh để sống có ích... 

'Thương xe lăn' và hành trình vượt nghịch cảnh, truyền cảm hứng cho những người cùng cảnh ngộ
0 Bình luận

img

Bài mới

Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

img
Đề xuất