Ở miền Tây có thứ rau, xưa mọc dại chỉ hái cho heo ăn, giờ thành "rau nhà giàu"

Xưa kia, rau dừa miền Tây là loại rau dại mọc khắp nơi, người dân thường nhổ về cho heo ăn hoặc vứt đi. Hiện tại, nó trở thành đặc sản thành phố được nhiều người săn lùng.

Thùy Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trên các chợ mạng, loại rau dại này được rao bán với mức giá 120.000 - 150.000 đồng/kg, thậm chí khách phải đặt trước mới có hàng.

Loại rau dại quen thuộc của người miền Tây

Rau dừa Miền Tây hay còn gọi là rau dừa nước, du long thái hay thủy long (có tên khoa học là Jussiaea repens oenotheracene) thuộc họ rau dừa nước (Onagraceae). Mỗi khu vực loại rau này lại được gọi với cái tên khác nhau. Người dân Miền Đông, Nam Trung bộ gọi chúng là sen úng thủy hay sen cạn bởi loại rau này có thể mọc ở ruộng cạn nước và ruộng ngập nước.

Rau dừa nước là loại cây mọc bò hoặc nổi trên mặt nước. Nó có thân nhỏ, đường kính 1 – 2cm; lá hình trứng hoặc hơi thuôn, đến cuống hơi hẹp lại; đầu tù hoặc hơi tròn và dài 4-6cm. 

Loại rau dại này bén rễ ở các mấu và có phao nổi, xốp hình trứng; hoa mọc đơn độc ở kẽ lá màu trắng, cuống hoa dài 1cm; đài có 5 răng, nhị 10, bầu hạ, 5 ô. Đây là loại cây thuộc thân thảo, từ thân đâm ra nhiều nhánh nhỏ. Thân hình trụ, mềm yếu, có nhiều đốt. Quả nang, bên ngoài có lông mịn, không ngứa, bên trong chứa nhiều hạt.

loai-rau-dai-xua-danh-cho-heo-nay-thanh-dac-san-gia-dat-1

Rau dừa miền Tây thường sống ở những chỗ đầm nước hoặc trên cánh đồng lúa, ao hồ… Nếu mọc trên mặt nước, các nhánh cây sẽ có phao nhỏ, những phao này sẽ tiêu biến khi cây mọc trên cạn.

Khi thu hái rau dừa nước, người ta sẽ loại bỏ gốc rễ, rửa sạch phần lá sau đó thái ngắn, cho vào hộp hoặc túi nilon để dùng dần. Trong rau dừa có chứa loạt chất có lợi cho sức khỏe như flavonoid, tanin, chất nhầy, muối, kali, natri. 

Theo y học cổ truyền, rau dừa miền Tây có vị ngọt nhạt, tính hàn giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng. Ngoài ra, loại rau dại này còn có thể dùng trị phù thũng, tiểu đục, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, ho khan, nóng sốt, lên ban sởi, mụn nhọt, rối loạn tiêu hóa.…

Trở thành rau "nhà giàu" được nhiều người săn lùng

Trước đây, rau dừa nước chỉ là loại rau dại, người dân chỉ hái về cho heo ăn. Nhiều khi, người dân còn nhổ vứt đi vì loại rau này sinh trưởng quá nhanh, làm ảnh hưởng đến các loại thực vật khác xung quanh. Trong những năm gần đây, rau dừa miền Tây trở thành món ăn đặc sản của thành phố, được bán với mức giá vô cùng đắt đỏ. 

Trong mùa nước nổi, rau dừa nước ăn với mắm kho là món ăn đặc trưng của người miền Tây. Hương vị giòn thơm của rau dừa nước hòa quyện với mùi đậm đà của mắm kho mang lại trải nghiệm ẩm thực đậm hồn quê chất phác. Khi mới ăn, rau dừa có vị nồng và hơi ngứa cổ nhưng lại gây ấn tượng nhờ hương vị thanh mát. 

Ngọn và lá rau dừa miền Tây có thể ăn sống rất mát. Bên cạnh đó, loại rau dại này có thể chế biến thành món luộc, nấu giúp thanh nhiệt giải độc, detox cơ thể. Bên cạnh đó, rau dừa nước có thể làm gỏi, nhúng lẩu hoặc xào cũng rất ngon.

loai-rau-dai-xua-danh-cho-heo-nay-thanh-dac-san-gia-dat-2

Trên các chợ mạng, loại rau dại này đang được rao bán với mức giá đắt đỏ 120.000 - 150.000 đồng/kg, đặc biệt khách phải đặt trước mới có hàng. Anh Huỳnh Văn Mai (An Giang) chia sẻ: “Khoảng mấy chục năm trước, ở quê tôi rau dừa nước nhiều vô số, mọc chen chúc ở những ruộng lúa. Nó bị mọi người coi là rau phá hoại vì mọc quá, lấn hết không gian của các cây khác. Giờ đây, rau dừa nước trở nên hiếm hoi, thỉnh thoảng mới có người bán ở chợ”.

Chị Chính - người bán rau đặc sản trên chợ mạng tại TP.HCM cũng cho biết: “Đợt đầu tôi đăng rau dừa nước bán, nhiều người còn ngạc nhiên bảo đó là rau cho lợn ăn, a cũng nghĩ loại rau dại này không ăn được. Nơi khác tôi không biết nhưng ở Miền Tây, rau dừa nước là đặc sản được nhiều người săn lùng. Tôi gom của bà con rồi bán lại cho nhà hàng và bán lẻ”.

Xem thêm: Điều bí mật của loại quả xù xì từ ngoài vào trong ở miền Tây, được ca ngợi "ngon, bổ, rẻ"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Loại cây này được trồng rải rác ở miền Tây, khi kết trái cho quả xùi xì từ ngoài vào trong. Thế nhưng khi ăn lại có vị chua nhẹ, thơm ngát. Các nghiên cứu chỉ ra, loại quả này bổ dưỡng.

Điều bí mật của loại quả xù xì từ ngoài vào trong ở miền Tây, được ca ngợi 'ngon, bổ, rẻ'
0 Bình luận

Cả 4 tỉnh của miềnTây Nam Bộ có địa danh nổi tiếng nhất là Đám lá tối trời. Địa danh này gắn liền với Anh hùng dân tộc Trương Định – thủ lĩnh phong trào chống Pháp thế kỷ XIX.

Kỳ thú vùng đất mang tên “đám lá tối trời” ở miền Tây Nam Bộ
0 Bình luận

Từ dự án sinh kế mùa lũ, nhiều nông dân ở tỉnh Đồng Tháp đã triển khai mô hình nuôi cá linh non trên ruộng lúa, đem lại doanh thu hàng trăm triệu đồng. 

Nuôi cá linh đặc sản ngay trên ruộng lúa, nông dân Đồng Tháp thu hàng trăm triệu đồng
0 Bình luận

Dù chưa trồng cam bao giờ, lão nông U60 ở Lạng Sơn vẫn bỏ tiền mua đất hoang, lấy giống cam Canh đặc sản về trồng quy mô lớn. Sau vài năm, vườn cam của ông cho doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

Lão nông U60 ở Lạng Sơn liều lĩnh trồng cam đặc sản của người Kinh, thu tiền tỷ mỗi năm
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất