Khi đi cách ly tập trung cần chuẩn bị những gì?

Theo Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương, khi đi cách ly tập trung cần chuẩn bị vật dụng thiết yếu và chuẩn bị tinh thần.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Kể từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4.356 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong đó, Bắc Giang là tâm dịch với số ca nhiễm cao nhất cả nước.

Riêng trong sáng 1/6, Việt Nam ghi nhận thêm 111 ca mắc mới, trong đó, TP Hồ Chí Minh có 51 ca liên quan đến hội thánh truyền giáo Phục hưng. Bắc Giang ghi nhận 45 ca và Bắc Ninh ghi nhận 15 ca bệnh.

Hiện chỉ có 14 tỉnh sạch bóng COVID-19 trong 14 ngày qua là: Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ, Sơn La.

Cơ quan y tế đánh giá, đây là thời điểm dịch bệnh diễn biến căng thẳng nhất, số ca bệnh liên tục tăng. Vì vậy, việc đi cách ly tập trung đối với các trường hợp mắc hoặc nghi mắc COVID-19 là vô cùng cần thiết, giúp ngăn chặn phần nào sự lây lan ra ngoài cộng đồng.

khi-di-cach-ly-tap-trung-can-chuan-bi-nhung-gi-6
Cách ly tập trung là 1 trong những phương pháp quan trọng để phòng chống dịch COVID-19

Vậy nên, nếu chẳng may thuộc các đối tượng trên, mỗi người cần tự nâng cao ý thức, chủ động thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế và chuẩn bị những thứ cần thiết để chống dịch trong thời gian ở lại khu cách ly tập trung.

Đương nhiên trong chúng ta không ai muốn trở thành F1, F2 nhưng do tiếp xúc gần với bệnh nhân nên khả năng lây chéo rất cao. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta buộc phải thực hiện cách ly tập trung để phòng chống bệnh dịch. Việc cách ly tập trung là quyền và nghĩa vụ của công dân. Nó rất cần thiết cho sức khỏe của mỗi cá nhân cũng như gia đình và cộng đồng.

Trong Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ: Nếu nếu từ chối, trốn tránh cách ly hoặc từ chối cưỡng chế cách ly y tế, có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng và chi trả các chi phí khắc phục hậu quả.

Nếu ai cố tình giấu bệnh, làm lây lan COVID-19 ra cộng đồng thì sẽ bị xử phạt hình sự. Vậy nên, mọi người dân cần chấp hành nghiêm chỉnh các quy định cách ly của Bộ Y tế.

Vậy, trong trường hợp phải đi cách ly y tế thì cần chuẩn bị những gì? Theo Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương, khi đi cách ly y tế tập trung, cần chuẩn bị:

Chuẩn bị vật dụng

- Tại khu cách ly, bạn sẽ được cung cấp các bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng, thuốc thông thường, vật dụng cần thiết.

- Với những trường hợp đặc biệt (trẻ em từ 5 đến 15 tuổi, người già, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mãn tính...) cần chủ động chuẩn bị kính lão, sữa, thuốc trị bệnh, đồ ăn kiêng...

- Nếu có bất cứ yêu cầu gì, hãy báo cho ban quản lý khu cách ly để được hỗ trợ.

khi-di-cach-ly-tap-trung-can-chuan-bi-nhung-gi

Chuẩn bị tinh thần

- Tuyệt đối tuân thủ các quy định trong khu cách ly để tránh lây chéo.

- Suy nghĩ lạc quan rằng thời gian cách ly chỉ là tạm thời, việc cách ly là cần thiết cho sức khỏe của bạn, người thân và cộng đồng.

- Tải sẵn lên điện thoại di động/máy tính xách tay một số phim, clip ca nhạc, clip tập thể dục, mang theo tai nghe (để tránh làm phiền người xung quanh), truyện, sách, đồ chơi trẻ em...

- Cố gắng tham gia các hoạt động do ban quản lý khu cách ly tổ chức. 

Về cơ bản, trong khu cách ly đã được chuẩn bị những vật dụng cá nhân cần thiết. Song với chị em phụ nữ hay những người kỹ tính thì khi cách ly tập trung có thể chuẩn bị thêm một vài vật dụng cá nhân cần thiết khác. Điển hình như dầu gội, kem đánh răng, sữa tắm... Bởi trong trường hợp nếu đồ dùng được phát không hợp da, gây dị ứng có thể sử dụng đồ của mình để dùng. Đặc biệt nhớ mang theo băng vệ sinh để cho ngày "đèn đỏ".

Ngoài 3 bữa chính, người đi cách ly có thể mang thêm lương thực, thực phẩm dạng đồ khô đóng gói để sử dụng khi có nhu cầu. 

khi-di-cach-ly-tap-trung-can-chuan-bi-nhung-gi-0

Vì thời gian cách ly ít nhất là 14 ngày nên có thể chuẩn bị thêm mỹ phẩm, khẩu trang, vài bộ quần áo, dày dép tùy ý để chăm sóc da, tập thể dục. 

Cới các trường hợp có con nhỏ đi cùng cần chuẩn bị quần áo, đồ chơi cho các bé. Với trẻ dưới 5 tuổi cần mang thêm bỉm, sữa, nhiệt kế, thuốc hạ sốt hay bình uống nước, bình sữa, khăn, truyện, đồ chơi, sách vở,.. để con không quấy khóc và ngoan ngoãn vui chơi trong suốt thời gian ở khu cách ly.

Đặc biệt, cần phải đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi để hạn chế tình trạng lây chéo. Đảm bảo giữa khoảng cách trong khu cách ly. Chỉ như thế mới giúp công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Tình hình dịch COVID-19 liên quan đến hội thánh Phục hưng: Sáng 1/6 ghi nhận 51 ca

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Tình hình dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đang diễn biến rất phức tạp. Sáng 1/6, TP này ghi nhận 51 ca bệnh liên quan đến hội thánh truyền giáo Phục hưng.

Tình hình dịch COVID-19 liên quan đến hội thánh Phục hưng: Sáng 1/6 ghi nhận 51 ca
0 Bình luận

Trong nước đã ghi nhận thêm 61 ca COVID-19 mới. Trong đó, Bắc Giang 43 ca, Hà Nội 15 ca và Lạng Sơn có 3 ca.

Thông tin mới nhất về 61 ca mắc COVID-19 trong nước được công bố sáng 31/5
0 Bình luận

Cư dân mạng đều tỏ ý tán thành sáng kiến của bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở TP.HCM khi nhận hàng từ shipper.

Sáng kiến tuyệt vời của bác sĩ trong mùa dịch COVID-19: Học cách 'thích nghi' khi nhận hàng shipper
0 Bình luận

img

Bài mới

Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 10 giờ trước
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
Vợ chồng U90 ở Hưng Yên kỷ niệm 70 năm bên nhau, con cháu rơi nước mắt vì xúc động

Phía sau lễ kỷ niệm 70 năm bên nhau của cặp vợ chồng U90 là chuyện tình “thanh mai trúc mã” tuyệt đẹp và cuộc hôn nhân vàng son hiếm có.

Hải An
Hải An 06/03
Bé trai đuối nước, từng bị bệnh viện trả về hồi phục kỳ diệu sau 3 tháng sống thực vật

Từng bị bệnh viện trả về với tiên lượng tử vong, sống thực vật do não thiếu oxy nặng, Minh hồi phục, có thể đi lại và nói chuyện sau ba tháng.

Hải An
Hải An 02/03
Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 24/02
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 19/02
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
img
Đề xuất