Hình ảnh xúc động mùa thi 2023: Hai cha con bị bệnh xương thủy tinh chở nhau đi thi

Nhiều người có mặt tại điểm thi Trường THCS Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều khâm phục và sẵn sàng giúp đỡ người cha tật nguyền đồng hành với con trai suốt 2 ngày thi.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sáng 29/6, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 bước sang ngày thứ 2 với các môn thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Tại các điểm thi có nhiều hình xúc động và tạo cảm hứng từ thanh niên tình nguyện, lực lượng công an “tiếp sức” cho các sĩ tử được đăng tải trên cả nước.

Bất cứ ai có mặt tại điểm thi Trường THCS Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều xúc động và khâm phục về hình ảnh hai cha con mắc bệnh xương thuỷ tinh bẩm sinh đưa nhau bằng chiếc xe ba bánh đi thi là ông Nguyễn Hữu Chung (59 tuổi, ở phường Thuỵ Phương, quận Bắc Từ Liêm) và con Nguyễn Hữu Chính.

hai-cha-con-bi-benh-xuong-thuy-tinh-cho-nhau-di-thi-0
Thanh niên tình nguyện giúp đỡ thí sinh Nguyễn Hữu Chính vào phòng thi sáng 29/6 (Ảnh: Kinh tế & Đô thị)

Ghi nhận vào thời điểm 6 giờ sáng tại điểm thi trong sáng ngày 29/6, ông Chung và con trai đã có mặt sớm để sẵn sàng cho ngày thi thứ 2. Trên chiếc xe ba bánh, hai bố con ông Chung khá niềm nở và thoải mái dù việc di chuyển gặp nhiều khó khăn. Dừng xe trước cổng điểm thi, Nguyễn Hữu Chính được các tình nguyện viên giúp đỡ để có thể di chuyển vào phòng thi. Ánh mắt của Chính khi được tình nguyện viên cõng vào phòng thi cũng như các giám thị giúp đỡ sau khi gọi tên và ổn định chỗ ngồi hiện lên sự quyết tâm để “vượt vũ môn”.

Chia tay con trai vào phòng thi, ông Chính lái xe vào lề đường, lặng lẽ ngồi chờ con kết thúc môn thi. Nhiều người có mặt tại điểm thi đều khâm phục và sẵn sàng giúp đỡ người cha tật nguyền đồng hành với con trai suốt hai ngày qua.

hai-cha-con-bi-benh-xuong-thuy-tinh-cho-nhau-di-thi-8
Nguyễn Hữu Chung có mặt trong điểm thi Trường THCS Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Ông Chung cho biết bản thân từ khi sinh ra đã mắc chứng bệnh xương thuỷ tinh. Đây là chứng bệnh ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống khi thường xuyên bị gãy xương khiến cơ thể chịu nhiều đau đớn.

“Tự ti là điều không tránh khỏi khi mắc căn bệnh xương thuỷ tinh. Từ khi còn nhỏ tôi cũng xác định dần bệnh tật theo mình suốt đời nên phải cố gắng vượt qua. Cuộc đời tôi không nghĩ mình sẽ lấy được vợ nhưng đế gần 40 tuổi duyên định mệnh tôi gặp vợ mình rồi cả hai đồng cảm nên duyên vợ chồng. Kết hôn được 1 năm vợ chồng tôi sinh được 1 con trai chính là Nguyễn Hữu Chính ngày hôm nay. Niềm vui chưa nguôi thì khoảng 1 tuần vợ chồng tôi nhận cú sốc lớn khi con trai cũng mắc chứng bệnh như tôi” - ông Nguyễn Hữu Chung gượng buồn khi kể lại.

Là người mắc bệnh tật, ông Chung vẫn cố gắng mưu sinh và học được nghề sữa chữa điện tử để kiếm thêm đồng ra đồng vào giúp đỡ gia đình trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều lần suýt mất con vì điện giật so sự tò mò, khám phá của Hữu Chính.

hai-cha-con-bi-benh-xuong-thuy-tinh-cho-nhau-di-thi-7

“Để có thể di chuyển hàng ngay tôi dùng đôi tay và chiếc ghế. Trước đây, tôi chở con trai đi học bằng xe ba bánh, sau con đi bằng xe lắc tay. Cách đây hơn 1 năm vợ chồng gom góp và vay mượn mua chiếc xe ba bánh giá 18 triệu đồng để con trai di chuyển đi học” - ông Chung kể tiếp.

Nói về đứa con trai duy nhất nhưng thiếu may mắn là Nguyễn Hữu Chính, ông Chung cho biết không dưới 50 lần bị gãy cương và thương xuyên phải bó bột.

“Mỗi lần gãy xương là sự đau đớn lại đến với con trai, tôi và con đều bị nên đồng cảm được nỗi khổ phải chịu đựng. Hau cha con chỉ biết động viên nhau cố gắng vượt qua những lần đau đến xương tuỷ. Việc học hành cả gia đình cũng chỉ động viên và nuôi đam mê của con là tin học, gia đình khó khăn nên được cô giáo tặng một bộ máy tính để học tập. Về học lực thì con trai tôi cũng chỉ có học lực trung bình khá, nguyện vọng muốn nộp nguyện vọng vào khoa Công nghệ thông tin, Trường đại học Mỏ - Địa chất. Tôi và gia đình luôn mong con luôn cố gắng để sau này có cuộc sống tốt đẹp, lo cho chính bản thân mình” - ông Chung nói.

hai-cha-con-bi-benh-xuong-thuy-tinh-cho-nhau-di-thi-6
Ông Nguyễn Hữu Chung ngồi chờ con trai thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Ở kỳ thi quan trọng trong cuộc đời của con trai, ông Chung luôn là người dậy sớm để thúc giục, động viên và cùng con tới điểm thi. Dù phải hàng tiếng đồng hồ nhưng ông Chung vẫn ở lại để chờ con. Hình ảnh người cha già khuyết tật ngồi xe trầm tư, hướng về phía cổng trường mong điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến khiến nhiều người xúc động.

“Tôi và con thiếu may mắn nên chỉ biết dựa vào nhau, tôi luôn quan niệm và dặn con : “Mình tàn tật nhưng không vì thế bỏ cuộc. Tôi luôn được đồng hành cùng con trong niềm vui. Việc thi cử nếu đỗ đạt càng hạnh phúc, kết thúc ngày đầu tiên môn Ngữ Văn và Toán đạt được kết quả tốt. Ở ngày cuối này tôi mong con và các thí sinh làm thật tốt bài thi của mình” - ông Chung chia sẻ thêm.

(Ảnh và bài: Kinh tế & Đô thi)

Xem thêm: Giám đốc doanh nghiệp đi thi tốt nghiệp THPT 2023 để hiện thực hóa ước mơ làm thầy giáo

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Ở phần NLVH, đề thi Ngữ văn năm nay rơi vào tác phẩm "Vợ nhặt". Dưới đây là gợi ý đáp án để thí sinh 2K5 tham khảo.

Gợi ý đáp án phần NLVH về tác phẩm 'Vợ nhặt' thi tốt nghiệp THPT 2023
0 Bình luận

Sống Đẹp xin gửi tới độc giả gợi ý full đáp án 24 mã đề thi môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2023 mới nhất.

Gợi ý full đáp án 24 mã đề thi môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2023 mới nhất
0 Bình luận

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, tỉnh Thái Bình có một thí sinh đặc biệt, đó là vị Trưởng thôn 52 tuổi.

Trưởng thôn 52 tuổi thi tốt nghiệp THPT 2023: 'Thi để nâng cao kiến thức'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc người dân hợp sức phá cửa cứu 13 nạn nhân trong ô tô bị rơi xuống mương

Thấy ô tô chở 13 người rơi xuống mương nước, người dân ở huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đã nhanh chóng hợp sức phá cửa, cứu các nạn nhân đưa lên bờ an toàn.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 giờ trước
CSGT giúp đỡ bé trai 6 tuổi đi lạc ở bến xe Mỹ Đình đoàn tụ với gia đình

Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 6 (Công an Hà Nội) đã kịp thời hỗ trợ một bé trai 6 tuổi bị đi lạc trở về an toàn với bố mẹ.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Tài xế vượt đèn đỏ nhưng không phải nộp phạt vì chở người đi cấp cứu

Mới đây, Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng đã quyết định thực hiện các thủ tục miễn trừ cho tài xế vượt đèn đỏ 2 lần để cấp cứu người bị tai nạn giao thông.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Người dân hào hứng tham gia hoạt động đổi rác lấy quà

Tại điểm thu gom ở xã lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh bà con hào hứng mang từng bao rác thải tái chế như chai nhựa, lon bia, giấy vụn,… để đổi lấy những phần quà nhỏ.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc đội “cano cứu trợ 0 đồng” đưa sản phụ đi sinh khi lũ dâng cao ở Quảng Trị

Nhận tin một sản phụ ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong trở dạ nhưng kẹt trong vùng lũ, anh Nguyễn Mậu Anh Tuấn cùng đội “cano cứu trợ 0 đồng” ngay lập tức đến hỗ trợ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Thượng úy Công an cứu bé trai chới với giữa dòng nước lũ ở Nghệ An

Hành động dũng cảm lao xuống dòng nước lũ chảy xiết cứu bé trai của Thượng úy Cảnh sát giao thông khiến người dân vô cùng cảm phục.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
CSGT kịp thời hỗ trợ đưa người đột quỵ đi cấp cứu giành giật sự sống trong gang tấc

Trong lúc làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải phòng, các các cán bộ chiến sĩ thuộc Đội 2 Cục CSGT đã kịp thời hỗ trợ đưa bệnh nhân đột quỵ vào viện cấp cứu.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Dừng xe cứu người giữa đường, tài xế xe buýt nhận về vô số lời khen

Đang trên đường lái xe buýt đến tuyến 155, thấy người đi đường gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng, tài xế xe buýt và phụ xe đã nhanh chóng dừng xe đưa người bị tai nạn đi cấp cứu kịp thời.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Công an Phú Thọ kịp thời cứu nạn người dân trong mưa lớn

Trong lúc đi tuần tra, phát hiện người phụ nữ bị tai nạn giao thông nằm bất động ven đường, các chiến sĩ công an xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Hải An
Hải An 11/06
Trúng 14 tờ vé số, chàng trai Đắk Lắk liền chi tiền nhờ đại lý vé số mua quà tặng người khó khăn

Sau khi trúng 14 tờ vé số độc đắc trị giá 28 tỷ đồng, chàng trai Đắk Lắk ngay lập tức trao lại cho đại lý vé số 50 triệu đồng nhờ mua quà tặng cho những người khó khăn.

Hải An
Hải An 11/06
Câu chuyện phía sau khoảnh khắc anh trai dắt theo em gái đi thi gây xúc động

Đằng sau khoảnh khắc “bão mạng” dắt em gái đi thi lớp 10, ít ai biết rằng nam sinh Nguyễn Mạnh Đức từng phải nghỉ học 3 năm vì biến cố gia đình, sau khi quay trở lại trường học em đã rất nỗ lực, phấn đấu trở thành học sinh xuất sắc của trường.

Hải An
Hải An 10/06
Phép màu từ trái tim người lại thắp lên hy vọng cho cậu bé 11 năm chiến đấu với bệnh suy tim bẩm sinh

Gần 11 năm qua, vợ chồng chị Nguyễn Thị Mây lúc nào cũng sống trong cảnh thấp thỏm “không biết con rời đi lúc nào” khi nhìn cậu con trai duy nhất oằn mình chiến đấu với căn bệnh suy tim bẩm sinh.

Hải An
Hải An 09/06
Chàng trai 22 tuổi ở Quảng Ninh dũng cảm lao mình ra dòng nước xiết cứu người bị đuối nước

Nghe tiếng kêu cứu “Các anh ơi, làm ơn cứu bạn em với! Bạn em vừa bị chìm xuống sông rồi”, chàng trai 22 tuổi quê Hải Hà liền lội vàng lao mình xuống dòng sông cứu nạn nhân lên bờ.

Hải An
Hải An 09/06
Xúc động bức thư người con cảm ơn lực lượng Công an cứu mẹ rơi xuống giếng sâu

Để cảm ơn các cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH và Công an xã Quang Thịnh (Lạng Giang) đã kịp thời cứu mẹ bị rơi xuống giếng sâu, người con gái đã tự mình viết một bức thư tay đầy cảm động.

Ấm lòng quán cơm chay 0 đồng ở Buôn Ma Thuột dành cho người khó khăn

Quán cơm chay 0 đồng ở TP.Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) 2 năm qua là địa chỉ giúp đỡ những người lao động khó khăn, người già neo đơn, tàn tật có một bữa ăn đầy đủ.

Ấm lòng quán chay 5.000 đồng ở TP.HCM: “Bán như thế vì muốn trả ơn cuộc đời!”

Giữa lòng Sài Gòn, quán chay của chị Vương Kim Long (38 tuổi) vừa mở 2 tiếng là hết sạch bởi đến đây bà con không chỉ được ăn ngon mà còn được ăn với mức giá vô cùng rẻ 5.000 đồng/phần.

Hải An
Hải An 05/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất