"Giải mã" cây bàng trăm tuổi ở nhà tù Hỏa Lò: "Người chiến sĩ" thầm lặng, "người thầy thuốc" chữa bệnh, cứu sống hàng trăm chiến sĩ

Những cây bàng ở nhà tù Hỏa Lò đã lập nhiều chiến công thầm lặng trong cuộc đấu tranh sinh tử với kẻ thù. Bên cạnh đó, nó còn là "vị lương y" đưa nhiều chiến sĩ trở về từ cửa tử...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1,2 tháng gần đây, tham quan đêm ở Nhà tù Hỏa Lò trở thành tour du lịch siêu hot. Ban quản lý Nhà tù Hỏa Lò nhiều lần thông báo "cháy vé" vì lượng người đặt tour quá đông. 

Ở tour này, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, chứng kiến và nghe những câu chuyện xúc động về các nhân chứng lịch sử. Trong số đó, không thể không nhắc đến cây bàng. 

Những cây bàng ở Nhà tù Hỏa Lò được nhắc đến ở đoạn cuối hành trình. Khi đó, du khách được thưởng thức các món ăn làm từ lá bàng, quả bàng - nguyên liệu từng được coi như "thần dược" cứu sống rất nhiều chiến sĩ cách mạng.

Cây bàng - "người thầy thuốc" chữa bệnh, cứu sống hàng trăm chiến sĩ cách mạng

Theo thông tin từ Phòng nghiên cứu - Sưu tầm Nhà tù Hỏa Lò, nguồn gốc của cây bàng theo lời kể từ một số người tù chính trị: Trước năm 1930, những tù nhân đã thành án phải đi lao động làm vệ sinh bên trong tòa án, họ đã bứt những cây bàng mọc dại trên các lùm cỏ mang về trồng trong sân các khu trại giam. Theo thời gian, cây lớn lên, gắn bó thân thiết và hữu ích với nhiều thế hệ tù chính trị ở Nhà tù Hỏa Lò.

Giai-ma-kha-nang-chua-benh-cua-cay-bang-tram-tuoi-o-Nha-tu-Hoa-Lo-7
Trải qua hàng trăm năm, cây bàng " tình nghĩa" vẫn sừng sững hiên ngang trong khuôn viên của nhà tù Hỏa Lò

Có rất nhiều vật dụng đã được tạo ra từ cành bàng như: tẩu hút thuốc, bút viết, đũa ăn cơm... Lá bàng non được người tù nhai, nuốt hay đun làm nước để uống chữa cảm nóng hoặc giã nát, hơ nóng chườm và đắp vào những nơi đau nhức. Quả bàng được dùng làm thuốc bổ dự trữ cho tù nhân ốm yếu.

Có người tù chính trị sau này trở thành cán bộ lãnh đạo cấp cao của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã giành cho những cây bàng trong Nhà tù Hỏa Lò một tình cảm đặc biệt, đó là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Sỹ Huynh, quê Đà Nẵng.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Huynh tham gia hoạt động cahcs mạng và bị thực dân Pháp bắt năm 1943, đưa về giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò.  Trong hồi ký của mình, đồng chí Nguyễn Sỹ Huynh kể lại:  “Điều gây cho tôi ấn tượng rất mạnh là được ăn mấy quả bàng chín. Hỏi ra mới biết, trong Nhà tù Hỏa Lò có một số cây bàng vừa che nắng mùa hè, vừa cho quả chín mùa đông làm  thuốc  trị  bệnh  suy dinh  dưỡng cho anh  em tù nhân mới ốm dậy. Thật cảm động, khi những tù mới đến là chúng tôi được món quà đãi đặc biệt này”.

Giai-ma-kha-nang-chua-benh-cua-cay-bang-tram-tuoi-o-Nha-tu-Hoa-Lo-4
Đồng chí Nguyễn Sỹ Huynh thời kỳ còn hoạt động cách mạng

Những ngày bị giam giữ trong Nhà tù Hỏa Lò, đồng chí Huynh sốt cao liên miên, phải nằm 3 tháng ở bệnh xá mà bệnh tình không thuyên giảm. Cho tới một ngày, thấy đồng chí yếu quá, viên y sĩ người Pháp đã lệnh đưa đồng chí xuống nhà xác, chờ mang đi chôn. Nhưng không ngờ, sau một tuần đồng chí vẫn còn thoi thóp, chính viên y sĩ người Pháp lại cho đồng chí Huynh trở về bệnh xá.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Huynh kể: “Anh em trong trại được tin, đã gửi cho tôi thuốc và đặc biệt gửi cho nhiều quả bàng chín. Lúc đó quả bàng đúng là loại “thuốc bổ hồi sinh” giúp tôi hồi phục dần dần”.

Theo quy định của Ban Sinh hoạt, khi được ra sân, anh em tù nhặt, rửa sạch những quả bàng chín, chuyển cho tổ y tế bảo quản và phân phối theo yêu cầu bồi dưỡng bệnh nhân ốm yếu. Mỗi ngày, đồng chí Huynh được nhận từ 4  đến 5 quả bàng chín, ăn cả vỏ lẫn nhân.

Giai-ma-kha-nang-chua-benh-cua-cay-bang-tram-tuoi-o-Nha-tu-Hoa-Lo-6
Cây bàng được Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trồng tại sân trại giam nữ

Người bạn tù cùng bị dẫn giải từ Đà Nẵng ra với đồng chí Huynh là Nguyễn Đậu Tân bị tê phù, không đi lại được cũng nhờ anh em chăm sóc bằng rau giá làm từ đỗ xanh và bàng chín mà dần hồi phục, đi lại bình thường.

Hiện nay, cây bàng duy nhất của Nhà tù Hỏa Lò còn được giữ lại ở sân E, đã ngót trăm tuổi. Và một cây bàng mới được Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trồng trong sân trại nữ, thay thế cho cây bàng cũ đã không còn. Nhờ được chăm sóc cẩn thận mà hai cây bàng luôn tốt tươi.

Những điều chưa biết về tác dụng chữa bệnh từ lá và quả bàng

Bàng là loại cây thân gỗ lớn, thuộc họ Trâm Bầu, được trồng chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Cho đến nay, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc của cây bàng. Có người nói nó khởi nguồn từ Ấn Độ, có người cho rằng, nó đến từ bán đảo Mã Lai...

Cây bàng không chỉ cho bóng mát mà còn được xem là một vị thuốc dùng để điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Nghiên cứu của y học hiện đại chỉ ra: Trong lá và vỏ cây bàng có chứa các flavonoid (kamferol, quercetin). Ngoài ra còn có chất phytosterol, saponin và các tanin như tercatin, punicalin, punicalagin… Đây đều là các hoạt chất có tác dụng kháng viêm, giảm đau, có tác dụng trong việc điều trị nhiều bệnh lý.

Lá bàng - vị thuốc có công dụng tuyệt vời

Theo nguồn tin từ Sở Y tế Hà Nội, lá bàng là vị thuốc có nhiều công dụng trong điều trị bệnh. Trong các nghiên cứu khoa học cũng ghi, lá bàng chứ nhiều tanin, flavonoid, phytosterol,... Các chất này giúp giảm viêm nhiễm và giúp vết thương mau lành.

Đặc biệt, hoạt chất Tanin của lá bàng được tận dụng như thuốc sát khuẩn và chống mưng mủ cho những vết thương ngoài da.

Giai-ma-kha-nang-chua-benh-cua-cay-bang-tram-tuoi-o-Nha-tu-Hoa-Lo-3

Nhờ sở hữu nhiều thành phần có lợi mà lá bàng được sử dụng để chữa viêm da cơ địa. Người bệnh có thể dùng lá bàng đắp vào da, hoặc nấu nước tắm hàng ngày. 

Khi dùng lá bàng chữa bệnh cho người viêm da cơ địa sẽ giúp sát khuẩn vị trí da tổn thương, tăng cường tốc độ phục hồi của da, đẩy lùi tình trạng ngứa ngáy bệnh nổi mề đay, nổi mụn... Đồng thời, các triệu chứng ngứa ngáy, mẩn đỏ cũng bớt sau một thời gian áp dụng.

Những người bị tê bì xương khớp, đau nhức cơ thể cũng có thể sử dụng lá bàng non để chữa trị. Người bệnh lấy búp lá bàng non xào trên lửa vừa. Khi thấy chúng nóng lên thì nhắc xuống, dùng để chườm vào vùng bị đau. Các cơn đau nhức, tê bì sẽ giảm bớt, giúp dễ chịu hơn.

Công dụng ít biết của quả bàng

Theo tìm hiểu, quả bàng thuộc loại quả hạch, có một hạt cứng bên trong, khi non có màu xanh và khi chín ngả sang màu nâu đỏ, rồi chuyển dần qua vàng. Phần thịt có vị chua, nhân có vị ngọt, chứa nhiều dầu, thường được thu nhặt về, phơi khô, đập bỏ vỏ cứng rồi lấy nhân bên trong chế biến thành thức ăn (thường là làm mứt). Nhân hạt bàng chứa nhiều khoáng chất như kali, can xi, magie, natri…

Giai-ma-kha-nang-chua-benh-cua-cay-bang-tram-tuoi-o-Nha-tu-Hoa-Lo-2

Các nghiên cứu của y học hiện đại còn chỉ ra, quả bàng có tác dụng trong điều trị bệnh hủi, nhức đầu, giúp giảm tình trạng buồn nôn khi đi tàu xe.

Phần hạt bàng có chứa nhiều kẽm, mangan. Những chất này không chỉ có tác dụng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường mà còn chuyển hóa chất béo và carbohydrate trong cơ thể. Vì vậy, để phòng tránh bệnh tật và tăng sức đề kháng cho cơ thể, hạt bàng có thể sử dụng hàng ngày.

Vỏ và thân cây bàng cũng có tác dụng chữa bệnh

Vỏ cây bàng được dùng trong điều trị các trường hợp đau ốm hay cáu gắt bột phát và bệnh lỵ.

Nước sắc vỏ cây bàng cũng được dùng trong điều trị bệnh lậu, đau dạ dày, chuột rút, tiểu đường và giúp lợi tiểu, trợ tim, giảm đau đầu.

Như vậy, câu chuyện về tác dụng thần kỳ cứu sống nhiều chiến sĩ cách mạng mà Nhà tù Hỏa Lò đưa ra hoàn toàn có căn cứ xác đáng. Những cây bàng tưởng như vô tri vô giác đã trở thành "người thần thuốc" chữa bệnh cho chiến sĩ cách mạng. Tán lá rộng mát của cây bàng trở thành địa điểm của những cuộc hội ý chớp nhoáng. Bên gốc bàng sù sì là nơi đặt hòm thư mật. Ngọn bàng vươn cao tựa như “Ngọn hải đăng” trong Nhà tù Hỏa Lò, để người bên ngoài nhìn vào đó có  thể xác định được những vị trí bên trong nhà tù...

(T/h Wiki, SK&ĐS, LĐTĐ)

Xem thêm: Tour đêm Hoả Lò có gì đặc biệt mà thu hút giới trẻ Hà thành đến vậy?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Thời phong kiến, bề tôi, thần dân gọi vua là "bệ hạ", nhưng ở thời nhà Trần, vua xuống chiếu cho thiên hạ gọi mình với danh xưng lạ thường là "quốc gia".

Nhà Trần - triều đại duy nhất trong sử Việt có cách gọi vua khác thường
0 Bình luận

Dưới thời Hậu Lê có 1 sĩ tử học không giỏi, chẳng chủ đích đi thi nhưng thi lần nào đỗ lần ấy. Sau này, ông còn làm quan trong triều và được dân chúng yêu mến.

Sử Việt có 1 nhân vật tên 'TRẬT' nhưng đường công danh lại cực trơn tru, thi đâu trúng đó
0 Bình luận

Lê Trang Tông, Lê Thần Tông, Lê Hiến Tông là những vị hoàng đế thời Hậu Lê lên ngôi một cách tình cờ và có số phận siêu ly kỳ.

3 vị vua đăng cơ tình cờ, số phận ly kỳ nhất sử Việt: Có người từ tù nhân thành hoàng đế
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

PC Right 1 GIF
Đề xuất