Giải mã huyền cơ ẩn trong 2 bảo vật được khai quật từ căn hầm bí mật dưới đáy tháp Lôi Phong

Giới khảo cổ học Trung Quốc cho rằng, 2 bảo vệ có thể được dùng để trấn yểm khi xây dựng tháp Lôi Phong. Ước tính giá trị của 2 bảo vật lên đến 20 triệu nhân dân tệ.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tháp Lôi Phong (hay tháp Hoàng Phi hoặc Lôi Phong Tịch chiếu) là ngôi chùa 5 tầng hình bát giác tọa ở bờ nam Tây Hồ, Hàng Châu, Trung Quốc. Tòa tháp này được xây dựng từ năm 975, từng bị sập vào năm 1924 nhưng sau đó được xây dựng lại vào năm 2002. Hiện tháp Lôi Phong đang là 1 trong những điểm du lịch tâm linh hút khách nhất ở Hàng Châu.

Tháp Lôi Phong từng được công nhận là ngôi chùa làm bằng đồng lâu đời nhất tại Trung Quốc. Đứng trên đỉnh chùa, du khách có thể quan sát được đền Jingci gần đó, thưởng thức phong cảnh Tây Hồ, và thậm chí có thể nhìn thấy thành phố Hàng Châu đằng xa. 

giai-ma-bi-an-ve-2-bao-vat-tran-yem-lo-ra-tu-trong-long-thap-loi-phong-4
Một góc tháp Lôi Phong

Khi hoàng hôn buông xuống, ánh mặt trời cũng cùng những ngọn núi xanh rực rỡ phản chiếu xuống mặt hồ gợn sóng, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Tháp Lôi Phong cũng từng được ca ngợi là 1 trong 10 cảnh sắc tuyệt đỉnh ở Tây Hồ.

Theo lịch sử Phật giáo Trung Quốc, tháp Lôi Phong vào thời nhà Thanh thu hút được sự quan tâm của tín đồ phật tử cũng như hoàng gia. Thậm chí, 2 vị hoàng đế là Càn Long và Khang Hy đã từng ghé thăm nơi này.

Tháp được xây dựng lần đầu vào năm thứ hai trong thời kỳ Ngũ Đại Thập Quốc (977) do quốc vương Ngô Việt ban lệnh làm. Tháp được xây dựng nhằm kỷ niệm ngày mang thai của nàng phi ông sủng ái nhất - Hoàng Phi. Cũng vì lý do đó mà ban đầu chùa có tên Tháp Hoàng Phi.

giai-ma-bi-an-ve-2-bao-vat-tran-yem-lo-ra-tu-trong-long-thap-loi-phong
Tháp từng bị chiến tranh tàn phá

Thế nhưng, vào năm thứ hai thời kỳ Xuanhe (năm 1120), ngôi chùa bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Phải đến thời kỳ Thanh Nguyên (1195 - 1200) thuộc triều Nam Tống thì tháp mới được cải tạo. Kể từ đó, tháp Lôi Phong trong ánh hoàng hôn trở thành 1 trong 10 cảnh sắc ngoạn mục tại Tây Hồ.

Vào thời nhà Thanh, tháp Lôi Phong thu hút sự chú ý của nhiều người, thậm chí hai vị hoàng đế Càn Long và Khang Hy đã từng ghé thăm nơi đây.

Tháp Lôi Phong có kiến trúc 3 phần: Phần bệ, phần thân và phần đỉnh. Toàn bộ chùa có hình bát giác cao 72 mét. Phần bệ hai tầng cao 10 mét, phần thân năm tầng cao 46 mét, và phần đỉnh cao 18 mét. Phần thân có chiều dài bên là 11 mét, đường kính 28 mét và chu vi 88 mét. Tổng diện tích là 3.133 mét vuông. Bên trong tòa tháp được lắp đặt hai thang máy có thể đưa khách du lịch lên đỉnh tháp.

giai-ma-bi-an-ve-2-bao-vat-tran-yem-lo-ra-tu-trong-long-thap-loi-phong-6

Tương truyền, những viên gạch bên trong tháp Lôi Phong có công dụng xua đuổi ma quỷ. Vì thế, nơi này không ít lần bị đào trộm dẫn đến hư hỏng nặng. 

Vào ngày 25/9/1924, toà tháp bị sụp đổ. Mọi người hy vọng có thể xây dựng lại tháp này, nhưng mãi đến năm 2002 mới trở thành sự thật.

Cách đây nhiều năm, người ta bắt đầu khai quật bên dưới tòa phát và phát hiện 1 căn phòng bí mật. Trong phòng có chứa nhiều bí ẩn hàng nghìn năm. Trước đây có tin đồn bên dưới tòa tháp là nơi ở của Bạch Xà.

Tuy nhiên, giới khảo cổ Trung Quốc cho biết, họ phát hiện bên trong căn phòng là 2 bức tượng Phật bằng đồng và vàng. Giới khảo cổ tin rằng, 2 bảo vật này được đặt trong căn hầm từ khi mới xây dựng tháp nhằm mục đích trấn yểm. 

giai-ma-bi-an-ve-2-bao-vat-tran-yem-lo-ra-tu-trong-long-thap-loi-phong-9
Hai bảo vật tìm thấy trong lòng tháp Lôi Phong

Các nhà khảo cố lý giải, khi phát hiện nó được chôn sâu dưới lòng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, còn xuất hiện một số di tích văn hóa tinh xảo khác. Ví dụ, đồng xu cổ "Kaiyuan Tongbao", 12 miếng thắt lưng da với đồ trang trí bằng bạc và gương đồng.

Phát hiện ở tháp Lôi Phong lần này được gọi là 1 trong 10 phát hiện khảo cổ học quan trọng ở Trung Quốc. Ước tính giá trị 2 món bảo vật này lên đến 20 triệu nhân dân tệ. 

Hiện tại, toà tháp đã được tái xây dựng, nhìn từ bên ngoài nó vẫn giữ nguyên không khí cổ xưa ban đầu, giữ nguyên phong cách nguyên bản trước đây và có thêm điểm nhấn là kỹ thuật mạ vàng trên đỉnh tháp.

Những điều đặc biệt giúp đại tượng phật trên đỉnh núi Fansipan nhận được 2 kỷ lục thế giới

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tượng Phật bà cao nhất châu Á ở núi Bà Đen nằm ẩn hiện trong mây mờ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh.

Chiêm bái Tượng Phật Bà Tây Bổn Đà Sơn cao nhất châu Á ngự trên nóc nhà Nam Bộ
0 Bình luận

Việc thờ cúng tượng Phật tại gia đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên đến nay vẫn còn rất nhiều người thắc mắc rằng có nên thờ tượng Phật trong nhà hay không và nên thờ tượng phật nào trong nhà? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà để gia chủ gặp nhiều may mắn?
0 Bình luận

Di Lặc được coi là vị Bồ Tát thứ 5, vị Phật cuối cùng xuất hiện trên Trái Đất đạt được giác ngộ hoàn toàn, giảng dạy Phật Pháp, kế thừa Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa hình tượng Phật Di Lặc
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất