Trước khi bị "lên án" vì truyền nhiễm dịch bệnh, dơi từng được xem là linh vật của người Việt xưa

Hình ảnh "linh vật" dơi xuất hiện trong nhiều công trình cổ của Việt Nam. Dơi là biểu tượng của niềm hạnh phúc, âm no, an lạc.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nếu bạn để ý quan sát, ở một số công trình cổ như đình, miếu, đền, lăng mộ... của người Việt xưa thường xuất hiện hình ảnh con rơi giống như một linh vật. Phổ biến là hình tượng 5 con dơi chụm thành vòng tròn, được gọi là Ngũ Phúc.

Vòng tròn với 5 con dơi này là biểu tượng của: Thọ - Sống lâu; Phúc - Giàu có; Khang ninh - Yên ổn và có sức khỏe; Du hảo - Yêu mến đức hạnh; Khảo chung mệnh - chết mà không bệnh tật khi tuổi già.

Ngoài ra, hình ảnh con dơi tung cánh ngậm đồng tiền lớn hay ngậm chữ thọ, ngậm hoa cúc còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Cụ thể, con dơi ngậm khánh đá tạo thành chữ "phúc khánh", có nghĩa là mang lại niềm hạnh phúc, ấm no, an lạc. Dơi ngậm chữ thọ thể hiện mong muốn cuộc sống trường thọ, bình an cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời. 

doi-tung-la-linh-vat-trong-quan-niem-cua-nguoi-viet-xua-7
Biểu tượng dơi trong tranh chữ

Tại Việt Nam có một ngôi chùa dơi nổi tiếng ở Sóc Trăng. Đây là nơi tụ hội của hàng ngàn con rơi. Ngôi chùa mang đậm truyền thống văn hóa của người Khmer. Ngôi chùa này cách thành phố Sóc Trăng khoảng 3km, đã có tuổi thọ lên đến 400 năm. 

Chùa Dơi đã trải qua 19 đời trụ trì. Theo lời kể của các vị sư, hàng trăm năm trước, chùa là nơi hội tụ của muôn loài chim, cò vạc, trong đó có loài dơi quý hiếm. Đàn dơi ở chùa sống rất nề nếp, có tôn ti trật tự. Mỗi lần đi kiếm ăn dơi đầu đàn bay lên dẫn đầu, sau đó lần lượt đến những con khác bay theo, chúng xếp hàng, lượn vài vòng trên bầu trời quanh khu vực chùa, như cầu khẩn Đức Phật ban phước lành trước khi đi kiếm ăn.

Chùa Dơi nhộn nhịp nhất vào lúc hoàng hôn. Khi đó tiếng dơi gọi đàn, xào xạc tiếng vỗ cánh va chạm vào những cành cây, tạo nên một không khí rất thú vị. Đặc biệt dơi đậu trên những tán cây của khuôn viên chùa, những tán cây bên ngoài khu dân cư thì chúng không đậu.

doi-tung-la-linh-vat-trong-quan-niem-cua-nguoi-viet-xua-6

Theo một vị sư thầy giải thích: "Đó là chuyện thường thôi, vì trong khuôn viên của chùa quang cảnh rất yên tĩnh, con dơi thích nghi với môi trường hoang dã gần gũi với thiên nhiên, còn bên ngoài thì bị vây đuổi săn bắt nên nó không trú ngụ”.

Dân gian truyền miệng chuyện, vào năm 1980, vị Đại Đức trụ trì đời thứ 17 tên là Thạch Chia, Ông có nuôi một dơi con, dơi này luôn quấn quýt bên cạnh Ông. Khi ông đi vắng, dơi ở lại trong phòng khách giữ nhà. Khi khách vào phòng nếu có Ông ở nhà thì không phản ứng gì nhưng nếu Ông đi vắng thì phản kháng mãnh liệt.

Và cũng chính quan niệm, dơi có ý nghĩa là điềm phúc mà nhiều người Hoa tìm đến chùa Dơi ở Sóc Trăng để hành hương, vãn cảnh, cầu phúc lộc.

Theo quan niệm của người Việt xưa và người Hoa, dơi là loài mang đến phúc phần may mắn thì ngày nay khoa học chứng minh, dơi là loài mang nhiều dịch bệnh nguy hiểm cho con người. 

doi-tung-la-linh-vat-trong-quan-niem-cua-nguoi-viet-xua-9

Mặc dù chỉ nặng 28g nhưng loài dơi móng ngựa Trung Quốc là vật chủ mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Tiến sĩ Peter Dascak, Chủ tịch liên minh EcoHealth Alliance, người có thâm niên 15 năm nghiên cứu cho biết, các loại bệnh lây từ động vật sang động vật, chuyên môn gọi là bệnh zoonoses như SARS, MERS, Ebola..  Trong quá trình truyền các bệnh này, dơi đóng vai trò trung gian không giới hạn.

Bình thường, dơi bị đổi lỗi mang virus dại nhưng thực ra chúng chính là vật truyền bệnh trung gian rất hiệu quả và cực nguy hiểm. Vì chúng là động vật có vú biết bay, nhiều kích thước, sử dụng sóng âm thanh để theo dõi vị trí, mô hình bay và con mồi (côn trùng, động vật kích thước nhỏ...). 

Ngoài ra, chúng có hệ thống miễn dịch đặc biệt có thể kháng được nhiều loại bệnh, kể cả các bệnh dịch trở thành đại dịch ở con người. Sự thích nghi cao giúp chúng sống hòa bình với mầm bệnh. Chính vì thế, giới khoa học khuyến cáo người dân không được ăn thịt dơi để giảm nguy cơ mắc các dịch bệnh nguy hiểm.

Lợn biển - "gã khổng lồ" không có đối thủ trong tự nhiên nhưng lại vô cùng sợ mùa đông 

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhằm kỷ niệm thành tựu lịch sử tàu thăm dò NASA đáp thành công trên bề mặt sao Hỏa, hãy khám phá các điểm đến du lịch trên trái đất có kiến tạo địa chất và cảnh quan đẹp không thua kém gì hành tinh đỏ ngay trên trái đất của chúng ta nhé.

7 điểm đến lý tưởng cho chuyến hành trình khám phá “sao Hỏa trên Trái Đất” của bạn
0 Bình luận

Athos là ngọn núi linh thiêng dành riêng cho các tu sĩ nam ở Hy Lạp. Nơi đây cấm toàn bộ phụ nữ, trẻ em và thậm chí là cả động vật giống cái.

Khám phá bí ẩn ở 'vương quốc' duy nhất trên trái đất chỉ dành cho đàn ông
0 Bình luận

Mới đây chính quyền đảo quốc Seychelles đã quyết định miễn cách ly cho du khách đã tiêm 2 mũi vaccine phòng dịch COVID-19.

Khám phá đảo quốc Seychelles - nơi duy nhất trên hành tinh miễn cách ly cho du khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
Mát lòng “bát cháo hành” tại góc phố nghĩa tình giữa mùa hè Hà Nội

Trong cái nắng chói chang của Hà Nội, tại một góc phố nhỏ tình người được lan tỏa từ nồi cháo thiện nguyện, từ những tấm lòng thảo thơm.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất