Điểm danh 6 ổ dịch phức tạp tại TP Hồ Chí Minh

Tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh đang vô cùng phức tạp, đến nay đã có 6 ổ dịch. Nguy hiểm hơn, dịch bệnh đã xâm nhập vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo bản tin sáng của Bộ Y tế, Việt Nam vừa ghi nhận 92 ca mắc COVID-19 tại 8 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM chiếm nhiều nhất với 30 trường hợp. Đến nay, Việt Nam đã có 10.630 bệnh nhân, thế giới là gần 176,7 triệu ca COVID-19.

Theo TP Hồ Chí Minh, trong ngày 13/6 đã ghi nhận 95 ca mắc COVID-19 mới, con số cao nhất kể từ khi dịch bùng phát đến nay, Huyện Cần Giờ cũng ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên sau 47 ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại (từ 27/4). Như vậy, dịch đã xuất hiện tại tất cả quận, huyện và TP Thủ Đức.

TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 6 ổ dịch phức tạp là: 

1. Ổ dịch Xưởng cơ khí Hóc Môn và khách sạn Đệ Nhất

Tối 8/6, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 6 bệnh nhân đồng thời khám sàng lọc tại 3 bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Trưng Vương và bệnh viện Bình Chánh. Mỗi bệnh viện có 2 bệnh nhân.

diem-danh-6-o-dich-phuc-tap-tai-tp-ho-chi-minh-0

Đến nay, ổ dịch này đã phát hiện 42 ca bệnh. Tất cả trường hợp được phát hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần các bệnh nhân.

2. Ổ dịch chung cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân)

Ngày 5/6 có 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City (TP Hồ Chí Minh) và một người đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7/6. Qua truy vết xác định 42 ca bệnh khác tại khu vực này. Trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen.

Ngày 13/6, quận Bình Tân quyết định tạm thời phong tỏa các block của chung cư này để tiến hành lấy mẫu tầm soát, đánh giá nguy cơ. Đồng thời huy động đội ngũ y tế của Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương, Bệnh viện Y Học Cổ Truyền, Bệnh viện Tai Mũi Họng và lực lượng tình nguyện của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đến hỗ trợ quận Bình Tân lấy mẫu xét nghiệm khẩn trong đêm. Dự kiến, 5.000 mẫu sẽ được lấy. Chung cư Ehome 3 có 14 block, hơn 7.000 cư dân.

3. Ổ dịch tại đường 11, phường Hiệp Bình Phước (TP Thủ Đức)

Ngày 2/6, có một người sống tại khu vực đường 11 (phường Hiệp Bình Phước) đến sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang. Đến trưa cùng ngày, cơ quan y tế xác định được 7 trường hợp dương tính. Những người này đều sống cùng nhà và là đồng nghiệp của ca mắc COVID-19.

diem-danh-6-o-dich-phuc-tap-tai-tp-ho-chi-minh-9

4. Ổ dịch tại ấp Tân Thới 2 (Tân Hiệp, huyện Hóc Môn)

Ngày 5/6, một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện huyện Hóc Môn có kết quả dương tính. Đến 13/6, cụm lây nhiễm này có tổng cộng 10 người dương tính với SARS-COV-2. 

5. Ổ dịch công ty Kim Thành

Từ ca bệnh chỉ điểm ban đầu được phát hiện khi khám sàng lọc tại Trạm y tế phường 15 (quận 5), cụm lây nhiễm tại công ty này có 14 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

6. Ổ dịch hội truyền giáo Phục hưng

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, các hội viên của điểm nhóm này cư ngụ tại 16/22 quận, huyện, thành phố. Sau đó, họ lây nhiễm cho các bệnh nhân tại nơi họ sinh sống và làm việc. Từ đó hình thành ổ dịch tại 20/22 quận huyện và 6 tỉnh miền Nam (gồm Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu).

Tính từ ngày 26/5 đến nay, TP Đã ghi nhận 463 trường hợp dương tính liên quan đến nhóm tôn giáo này. Trong ngày 13/6, TP vẫn ghi nhận các ca mắc liên quan đến chùm bệnh này, trong đó có 10 trường hợp trong khu cách ly tập trưng, 3 người sống tại điểm phong tỏa.

Ngoài ra, tại TP Hồ Chí Minh còn 2 chuỗi lây nhiễm liên quan đến công ty kiểm toán ở quận 3, được phát hiện ngày 18/5 với bệnh nhân đầu tiên cư ngụ tại  chung cư Sunview, TP Thủ Đức. Đến nay có tổng cộng 4 trường hợp dương tính. Các bệnh nhân đã được cách ly và điều trị, không có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

Còn chuỗi lây nhiễm ở quán bánh canh O Thanh (hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3) ghi nhận 7 trường hợp dương tính. Trong đó có 5 bệnh nhân được phát hiện từ 21/5. Hai trường hợp tiếp xúc gần được xác định ngày 2/6.

Tính đến nay, ổ dịch này chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh. Các trường hợp liên quan đã được cách ly, giám sát.

diem-danh-6-o-dich-phuc-tap-tai-tp-ho-chi-minh-8

Ở một diễn biến khác, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch bệnh đã xuất hiện ở bệnh viện. Hiện nay, toàn thành phố đã có 11 cơ sở y tế có liên quan ca dương tính, trong đó có 8 phòng khám đa khoa tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân.

Các phòng khám này bao gồm: Phòng khám Đa khoa Trần Diệp Khanh (Gò Vấp), Phòng khám Đa khoa Xóm Mới (Gò Vấp), Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu (quận 10), Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ Hữu Nghị Sài Gòn (Gò Vấp), Phòng khám Đa khoa Đại học Y Dược 1 (quận 10), Phòng khám Đa khoa Việt Phước (Bình Tân), Phòng khám Nội tổng hợp (Gò Vấp) và Phòng khám Đa khoa Hoàng Anh Dũng (Hóc Môn).

Khoa sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng 1 và khoa Khám bệnh của Bệnh viện Triều An cũng đang tạm ngưng nhận bệnh nhân mới. 3 cơ sở y tế có nhân viên mắc COVID-19 là Bệnh viện quận Tân Phú (6), Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn (1) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (53), Bệnh viện Nhi đồng 1 (1) và Bệnh viện Nhân dân Gia Định (2).

Ở bệnh viện Tân Phú đã phong tỏa, ngưng nhận bệnh nhân từ ngày 28/5, sau khi phát hiện 3 trường hợp nhiễm bệnh. Ngày 1/6 và ngày 7/6, bệnh viện ghi nhận nhân viên y tế mắc bệnh.

Còn tại bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, ngày 11/6 ghi nhận ca dương tính là nhân viên phòng Công nghệ thông tin. Qua xét nghiệm rRT-PCR đối với 887 nhân viên, bệnh viện ghi nhận 834 mẫu âm tính, tổng cộng 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Xem thêm: Người lao động, doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch COVID-19: Ngóng trông từng ngày chính sách hỗ trợ

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Mới 17 tuổi, trai đẹp Avi Schiffmann đã tự làm website cập nhật dữ liệu COVID-19 và cho mọi người truy cập miễn phí, từ chối nhận quảng cáo.

Trai đẹp 17 tuổi tự làm website cập nhật dữ liệu COVID-19, thẳng thừng từ chối 200 tỷ tiền quảng cáo
0 Bình luận

Gia đình thương binh Lê Văn Đệ mới đây đã ủng hộ 4,5 tỷ đồng vào quỹ mua vaccine phòng chống COVID-19.

Gia đình thương binh ủng hộ 4,5 tỷ đồng vào quỹ vaccine phòng COVID-19
0 Bình luận

Những nhát dao oan nghiệt khiến anh Đạo phải nhập viện cấp cứu. Trong khi đó hoàn cảnh của anh hết sức khó khăn, nghèo đến nỗi tiền không đủ lo hàng ngày nên chẳng biết mở tài khoản ngân hàng để làm gì. 

Gia cảnh khó khăn của thành viên chốt phòng dịch COVID-19 bị 2 thanh niên quá khích hành hung
0 Bình luận

img

Bài mới

Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
img
Đề xuất