Đi du học 4 năm tốn tiền tỷ, về nước nhận lương 7 triệu/tháng, bị mẹ mắng 'suy nghĩ ngu, bất hiếu'

Du học sinh trở về nước là niềm tự hào của cha mẹ, ấy thế mà chàng trai trong câu chuyện này lại bị mắng "suy nghĩ ngu, bất hiếu". Nguyên nhân chỉ vì mỗi tháng nhận lương 7 triệu đồng.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đi du học với người Việt Nam luôn được xem là một bước đà tốt để tạo dựng một tương lai tươi đẹp. Sau khi tốt nghiệp, các bạn du học sinh có thể định cư tại đất nước mình từng học tập, cũng có thể trở về Việt Nam gây dựng sự nghiệp riêng.

Tuy nhiên, không phải 100% các bạn trẻ đi du học về cũng tạo dựng được một tương lai tươi đẹp. Thực tế ghi nhận, có không ít bạn trẻ đi du học về cũng làm những công việc bình thường, nhận một mức lương bình thường. 

Và cách đây khoảng 1 năm, một chàng trai đã trải lòng về việc đi du học ngành du lịch nhưng lại làm một công việc khác nên bị mẹ mắng: "Chào các bạn. Mình học du lịch, đầu năm 4, mình đã quyết định sẽ không theo nghề, mà rẽ sang một ngành mới. Vì trong quá trình học, mình thấy mình không hợp với ngành nghề ấy, chỉ học xong cho đủ ra trường. Sau khi ra trường, mình làm việc cho một công ty mà ở đó người ta nhận đào tào kỹ năng cho mình về ngành đó. Học việc mà, nên lương 7 triệu thôi. Mình thích công việc ấy, mình mong muốn được va chạm trong ngành này. Nhưng mình không có gì cả, từ kỹ năng cho tới kiến thức chuyên sâu. Đâu ai cho một người cực mới như mình mức lương 8 số mà hàng triệu lại quá 5 cơ chứ? Mình cũng tin làm ở đây dần dần lương thưởng sẽ có, tăng dần...

Di-du-hoc-ton-tien-ty-ve-nuoc-nhan-luong-beo-bi-me-mang-la-ngu
Trải lòng của du học sinh về nước nhận lương bèo

Mẹ mình phản đối kịch liệt công việc của mình, phê phán mình không biết thương bố mẹ, học nhiều nhưng suy nghĩ ngu, bất hiếu. Mẹ mình lúc nào cũng dạy người ta phải ăn nói tôn trọng người khác, nhưng mỗi khi lửa bốc lên đầu lại nói những điều khiến mình chạnh lòng vô kể. Nghĩ vậy, nhưng mình không bảo mẹ bao giờ, vì nói ra cũng chỉ bị chửi thêm.

Quay lại chuyện chính. Mẹ mình mắng mình ngu, bất hiếu vì học ngành nọ nhưng không chịu làm, cứ đâm đầu vào cái ngành không biết gì, bây giờ làm lương thấp. Mình không thể hiểu nổi là mình có điểm gì bất hiếu ở đây? Rồi mẹ còn bảo là đi du học về mà lương 7 triệu, còn chẳng bằng những đứa ở Việt Nam đi học lương hơn chục triệu vừa ra trường, vậy đi học làm gì cho phí công.

Ngành nghề quyết định tương lai, việc là làm cả đời, cứ cứng nhắc đâm đầu vào công việc mình không thích kia thì cơ hội thăng tiến cũng chẳng tới đâu. Nghĩ lại, thấy bố mẹ thất vọng cũng là điều tất nhiên, chỉ có điều mẹ lại không thể hiểu cho mình, không thể hiểu cho những gì mình mong muốn".

Bên dưới bình luận có không ít người chỉ trích rằng: "Tuổi trẻ đam mê thế thôi, xưa tôi học Đại học cũng chán nản nghĩ là sai ngành nên đòi nghỉ lên nghỉ xuống, giờ ra trường tháng làm 35 triệu cái yêu nghề liền".

Hay người khác bình luận: "Mẹ em chửi đúng mà, đã biết không hợp với ngành “nọ” thì đừng đi du học. Tưởng đi du học rẻ lắm hay gì, mất tiền, mất 4-5 năm vô tích sự. Sao không đòi đi làm nghề em thích từ trước khi du học?".

"Ủa, ngay từ đầu bạn đã lựa chọn sai rồi. Đâm đầu học đến năm 4 rồi tự dưng rẽ sang ngành khác? Sao lúc đó không đi làm luôn đi. Chưa định hướng được cho bản thân, học lung tung rồi cứ bảo không hợp? Ba mẹ gồng nuôi ăn học, cơ cực nhưng không nói ra, ra trường mức lương 7 triệu thì cũng chưa nói lên được điều gì nhưng mà 6 tháng mà lương vẫn 7 triệu thì bạn nên xem lại...", một bình luận khác.

Di-du-hoc-ton-tien-ty-ve-nuoc-nhan-luong-beo-bi-me-mang-la-ngu-0
Di-du-hoc-ton-tien-ty-ve-nuoc-nhan-luong-beo-bi-me-mang-la-ngu-7

Ngay bên dưới bình luận, chính chủ phải lên tiếng đính chính thêm rằng: "Ngày xưa, mình xin được học bổng! Và ngành mình học là ngành mà bố mẹ bảo mình học chứ không phải ngành mình muốn. Mình cũng sai vì hồi đấy còn dại, chưa định hướng được tương lai. Và đấy là điều duy nhất mình sai. Học bổng toàn phần, bố mẹ không cần chu cấp, may chăng thì tháng nào tiêu pha mạnh quá xài hết tiền sinh hoạt phí trường cấp cho thì mẹ mình mới tài trợ cho thôi".

Xem thêm: Bức thư của du học Nhật gửi giới trẻ Việt Nam làm "dậy sóng" dư luận: “Việt Nam – nhà giàu và những đứa con chưa ngoan”

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Thầy giáo Nguyễn Duy Anh (quê Đông Anh, Hà Nội) là hiệu trưởng người Việt Nam đầu tiên tại Nhật Bản. Anh hiện giữ chức vụ Hiệu trưởng Học viện Nhật ngữ GAG.

Hiệu trưởng người Việt đầu tiên ở Nhật Bản: 7 năm tốt nghiệp 3 Đại học, hết lòng hết dạ với du học sinh
0 Bình luận

Với những người thuộc thế hệ 9x, 10x ở Việt Nam, bé gái bờm hồng trong sách giáo khoa Tiếng Việt là một nhân vật quen thuộc.

Danh tính bé gái bờm hồng trong SGK Tiếng Việt năm xưa: Là nhân vật có thật, từng đi du học Úc
0 Bình luận

Hà Anh Tuấn nổi tiếng là nghệ sĩ học giỏi, đa tài, con nhà giàu có, sinh ra ở vạch đích. Thế nhưng ít ai biết được, thời du học ở Đức, anh đã phải vay tiền không lãi suất đóng học phí và chi trả các khoản sinh hoạt phí.

Hà Anh Tuấn và chuyện ít kể thời du học: Vay tiền không lãi suất trả học phí và các khoản sinh hoạt khác
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất