Lời giải bất ngờ về hiện tượng Deja Reve - "nhìn thấy tương lai từ quá khứ"

Deja Reve từng là hiện tượng vô cùng bí ẩn, thách thức trí tuệ của giới khoa học. Thế nhưng đến nay, các nhà nghiên cứu đã bước đầu đưa ra được lời giải.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nếu như thuật ngữ tiếng Pháp Deja Vu có nghĩa đen là "đã từng nhìn thấy" thì Deja Reve lại có nghĩa là "đã từng mơ thấy". Về cơ bản, hiện tượng Deja Reve tạo ra cảm giác như bạn đã mơ về một điều gì đó trước khi nói xảy ra trong cuộc sống thực. Hoặc mơ thấy giấc mơ đã từng mơ (lặp lại giấc mơ). Một số người trải nghiệm Deja Reve cảm thấy rằng những giấc mơ tiên tri của họ đã đến với họ cách đây nhiều năm.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí  Brain Stimulation, Deja Reve xuất hiện khi một người có những giấc mơ lặp đi lặp lại hoặc có cảm giác đã trải qua giấc mơ trong thế giới thực tại. Tức là, trong một tình huống cụ thể nào đó, người ta như “tiên đoán” trước được sự việc một cách thần kỳ.

Da-co-loi-giai-ban-dau-ve-hien-tuong-ky-bi-Deja-Reve-6

Hiện tượng kỳ lạ này khiến con người "chìm" trong trạng thái mơ mộng, không thể thoát ra ngoài giấc mơ dù đã tỉnh dậy. Hay nói cách khác, khi tỉnh dậy, những hình ảnh, âm thanh và cảm giác đau buồn hoặc vui sướng xảy ra trong mơ vẫn còn tồn tại.

Hầu hết các nghiên cứu xoay quanh hiện tượng "đã từng mơ thấy" tập trung vào thời gian ngủ REM (một trong 4 giai đoạn của giấc ngủ ban đêm). Trên thực tế, những người tham gia nghiên cứu đã mô tả trải nghiệm Deja Reve của họ theo ba cách riêng biệt.

Deja Reve kiểu từng hồi, từng giai đoạn: Bệnh nhân có thể xác định chính xác (hoặc gần đúng) ngày mà họ sẽ có giấc mơ nhất định của mình.

Deja Reve có cảm giác quen thuộc: “Tôi mơ thấy một giấc mơ (cơn ác mộng) mà họ đã gặp cách đó vài năm.” – một bệnh nhân giải thích.

Da-co-loi-giai-ban-dau-ve-hien-tuong-ky-bi-Deja-Reve-7

Deja Reve kiểu chìm trong giấc mơ: Nghĩa là ngay khi đã tỉnh dậy, đầu óc họ vẫn còn cuốn vào giấc mơ. Nếu trong mơ họ đang khóc thì khi tỉnh dậy, cảm giác đau buồn vẫn chưa chấm dứt và họ có thể tiếp tục khóc.

Các nhà nghiên cứu khoa học tạm kết luận rằng, Deja Reve vẫn là một hiện tượng mới và công trình nghiên cứu này là bước đầu tiên để giải thích những cảm giấc mơ kỳ lạ xảy đến với con người.

Kết quả nghiên cứu mới dựa trên các báo cáo y tế về bệnh nhân động kinh từ năm 1958 đến 2015 cho hay, trải nghiệm Deja Reve xảy ra phổ biến sau khi bệnh nhân được kích thích não điện EBS - một phương pháp điều trị khá chuẩn cho các triệu chứng động kinh.

Da-co-loi-giai-ban-dau-ve-hien-tuong-ky-bi-Deja-Reve-0

Tác giả chính của công trình về Deja Reve - Tiến sĩ Jonathan Curot thuộc Bệnh viện Đại học Toulouse (Pháp) cho biết, ông và các cộng sự sẽ nghiên cứu biệt lập về hiện tượng Deja Reve đồng thời tách cảm giác của Deja Vu ra khỏi cảm giác Deja Reve.

Đối với giới khoa học nói chung, khả năng kích hoạt cảm giác bằng cách kích thích não bộ có thể trả lời rất nhiều câu hỏi về giấc mơ. Tiến sĩ Jonathan Curot cho hay: "Hiểu được tại sao một số giấc mơ có thể được con người ghi nhớ và giải mã nội dung giấc mơ là hai thách thức to lớn với các nhà nghiên cứu".

Xem thêm: Deja Reve - hiện tượng giấc mơ trở thành sự thật thách thức giới nghiên cứu: Kỳ bí hơn cả Deja Vu

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Tất cả những lần Phật rơi lệ đều trùng khớp với việc Trung Quốc gặp thiên tai. Thế nhưng khi Phật trở về với gương mặt hiền từ thì quốc thái dân an, mọi sự bình yên.

Ly kỳ hiện tượng Lạc Sơn Đại Phật 4 lần rơi lệ trùng khớp với những đợt thiên tai ập xuống Trung Quốc
0 Bình luận

Thế giới có muôn vàn điều bí ẩn và những hiện tượng thiên nhiên dưới đây chắc hẳn khiến bạn phải ngạc nhiên vì cứ ngỡ như đang “lạc trôi” sang hành tinh khác.

Ly kỳ 13 hiện tượng thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới, có cả UFO xuất hiện?
0 Bình luận

Có khi nào bạn thử chụp ảnh bằng cam thường và chợt phát hiện ra mình "xấu một cách lạ lùng" hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải hiện tượng vì sao bạn lại thấy mình trong ảnh chụp xấu hơn ngoài đời.

Lý giải hiện tượng vì sao chúng ta thường thấy mình trong ảnh xấu hơn ngoài đời?
0 Bình luận

img

Bài mới

Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

img
Đề xuất