Cô học trò lớp 1 nguyện làm "đôi chân" đưa bạn đến trường

Thương người bạn khuyết tật, đi lại khó khăn, Y Juyên tình nguyện làm “đôi chân” đưa cậu bạn cùng lớp đến trường.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

“Đôi chân” cho bạn

Y Juyên lớp 1B, Trường Tiểu học - THCS Lê Lợi, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) dáng người nhỏ thó. Thế mà hơn 3 tháng qua, chẳng quản nắng mưa, cô học trò trở thành “đôi chân” đưa bạn đến trường. Cậu bạn được Y Juyên đón đưa hàng ngày là A Đinh, học cùng lớp.

A Đinh sinh ra bởi một mối tình không trọn vẹn của cha mẹ. Từ khi cất tiếng khóc chào đời cậu học trò ở với mẹ và ông bà ngoại ở làng Plei Rơ Hai 1 (phường Lê Lợi). Tuổi thơ của em là chuỗi ngày bất hạnh. Khi lên 1 tuổi A Đinh bị một trận sốt li bì. Nhà nghèo chẳng có điều kiện đi bệnh viện nên gia đình mua thuốc cho A Đinh uống. Trận sốt qua đi, đôi chân của em cũng teo dần và bị bại liệt.

Cuộc sống túng thiếu, mẹ A Đinh đành để con ở nhà cho ông bà ngoại chăm sóc rồi một mình xuống tỉnh Bình Dương làm thuê. Nhà thuộc diện hộ cận nghèo, không có nương rẫy, ông bà Đinh làm đủ nghề để nuôi em và chăm sóc người mẹ già đã ngoài 70 tuổi.

Chẳng thể đi lại nên khi bạn bè đến trường học chữ thì A Đinh quẩn quanh nơi góc nhà, hết nằm rồi lại ngồi. Cậu bé học chữ thông qua những bộ phim hoạt hình, bài hát trên tivi. A Đinh cũng từng mơ ước sẽ có ngày được khoác lên mình bộ quần xanh, áo trắng và đến trường đi học.

Năm lên 6 tuổi, nhìn bạn bè cắp sách đến trường, A Đinh cũng nằng nặc đòi ông bà cho đi học. Với sự động viên của thầy cô và niềm mong mỏi của A Đinh, ông bà ngoại đã đồng ý cho em đi học. Những ngày đầu vào lớp 1, A Đinh được ông bà cõng đến trường. Thế nhưng vì miếng cơm manh áo ông bà chẳng thể đưa đón cháu mỗi ngày. Không muốn bạn phải nghỉ học, cô bé cùng làng - Y Juyên đã tình nguyện làm “đôi chân” đưa A Đinh tới lớp.

Từ ngày cõng bạn đến trường, không biết bao lần tấm lưng gầy yếu của Juyên ướt đẫm mồ hôi. Để không trễ học, sáng nào cũng vậy đúng 6 giờ cô học trò có mặt ở nhà A Đinh rồi cõng bạn đến trường. Đoạn đường chưa đến 1 cây số nhưng để đến được lớp, Y Juyên phải dừng nghỉ mấy lần.

co-hoc-tro-lop-1-nguyen-lam-doi-chan-dua-ban-den-truong-89

Hạnh phúc nhân đôi

Đều đặn 6 giờ và 13 giờ hàng ngày, A Đinh ngồi trước căn nhà nhỏ đợi Y Juyên đến đón. Đeo cặp của mình trên vai, tay trái ôm cổ bạn còn tay phải A Đinh xách cặp của Y Juyên. Đến được trường, không chỉ Y Juyên mà tay của A Đinh cũng mỏi nhừ. Dù thế, kể từ khi được đi học, nụ cười luôn nở trên môi cậu học trò A Đinh. Không chỉ được học chữ, A Đinh có thêm bạn thân là Y Juyên và được gặp thầy, cô và vui chơi cùng bạn bè.

“Em vui và cảm ơn bạn Y Juyên rất nhiều. Nhờ bạn em mới biết được con chữ”, A Đinh tâm sự. A Đinh sợ nhất những ngày mưa vì đường đến trường chông chênh hơn. Quần áo, cặp xách của cả hai đều ướt, lấm lem bùn đất. Cậu học trò A Đinh chỉ mong trên hành trình đến lớp trời đừng đổ mưa, như vậy Juyên sẽ đỡ mệt.

Bất kể nắng hay mưa, cô học trò Y Juyên chưa một ngày rời xa người bạn của mình. Mấy ngày qua, chặng đường đến trường của hai em thuận lợi hơn khi được nhà hảo tâm hỗ trợ cho chiếc xe lăn. Y Juyên tình nguyện đẩy xe, đồng hành cùng Đinh trên chặng đường thắp sáng ước mơ.

“Em thấy thương nên muốn giúp bạn đi học. Em sẽ tiếp tục cõng và hỗ trợ khi A Đinh cần. Em sẽ cố gắng học giỏi, trở thành bác sĩ để chữa lành đôi chân cho A Đinh”, Y Juyên lí nhí nói.

Cô Nguyễn Thị Lượng - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS Lê Lợi cho hay, A Đinh bị liệt hai chân khi vừa tròn 1 tuổi. Những ngày đầu đi học A Đinh rất nhút nhát, tự ti và mặc cảm nên không giao tiếp với thầy cô, bạn bè. Mẹ đi làm ăn xa dù gửi tiền về hàng tháng nhưng mọi việc từ chăm sóc đến đưa A Đinh đi học đều nhờ vào ông bà ngoại.

Tuy nhiên có những ngày ông bà A Đinh đi làm, không thể đưa cháu đến trường thì Y Juyên trở thành “đôi chân” giúp bạn. Việc đi lại, vệ sinh cá nhân trên lớp, cậu học trò cũng chỉ nhờ mỗi Y Juyên giúp đỡ. Thấu hiểu sự bất hạnh của em, qua nhiều lần tâm sự, sẻ chia… Đinh cũng cởi mở hơn với giáo viên và đồng ý chơi cùng các bạn.

Mong muốn hành trình đến trường của các em bớt vất vả, nhà trường đã kêu gọi và được nhà hảo tâm hỗ trợ một chiếc xe lăn cùng hai suất học bổng trị giá 12 triệu đồng/năm cho A Đinh và Y Juyên.

“Dù nhỏ bé hơn so với A Đinh nhưng cô học trò Y Juyên rất cố gắng để đưa bạn đến lớp. Đây là một tình bạn đẹp của hai em và là tấm gương sáng cho bạn bè học tập, noi theo để vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống”, cô Lượng chia sẻ.

“Mấy ngày đầu cõng bạn vai em đau, còn chân mỏi rã rời. Em mệt lắm nhưng không muốn bạn nghỉ học nên cứ cố gắng. Có hôm nghỉ dọc đường nhiều quá nên em và bạn trễ học, hôm sau em đi sớm hơn”, Y Juyên tâm sự.

(Theo giaoducthoidai)

Xem thêm: Chuyện cậu học trò Quốc Oai hơn 1.400 ngày tình nguyện cõng bạn đi học: "Việc của con nhỏ bé có gì đâu mà phải nhận khen"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhìn em bé bầu bĩnh tinh nghịch vui đùa với chú cho poodle dễ thương, ai mà chẳng thích cơ chứ, đáng yêu quá trời.

Ấm lòng tình bạn của em bé bầu bĩnh và chú chó poodle: Cả hai đều đáng yêu thật sự
0 Bình luận

Cuộc đời của hai thi sĩ được lồng vào nhau như hình với bóng. Tình bạn ấy hiện hữu trên văn đàn như một sự sắp đặt từ muôn kiếp trước.

Tình bạn của Huy Cận - Xuân Diệu: Cuộc đời của 2 thi sĩ được lồng vào nhau như hình với bóng
0 Bình luận

Tình bạn lý tưởng chính nhất trên đời này phải là bạn ở đỉnh cao sáng chói, tôi không cần phải kề bên, nhưng chỉ cần bạn gọi, tôi lập tức có mặt.

Tình bạn lý tưởng: Bận bịu không làm phiền, nhàn rỗi thì quan tâm, mỏi mệt thì động viên, gặp nạn thì đồng hành.
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất