Chân dung Thượng úy Công an "đánh bại tử thần" cứu sống bé gái đuối nước đã tím người, ngừng thở

Thấy bé gái bị đuối nước có dấu hiệu tím tái người, ngừng thở, Thượng úy Công an Hà Minh Hải đã dốc ngược bé lên vai rồi chạy quanh sân. Sau đó tiếp tục sơ cứu giúp em bé thoát khỏi bàn tay "tử thần".

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo báo Công an nhân dân, khoảng 10h ngày 1/11/2021, sau khi tan trường, cháu N.T.N (SN 2014, ở thôn Bạch Hải, xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã cùng các bạn di chuyển đến hồ nước trong khuôn viên Công sở xã Nga Bạch chơi và hái hoa. Trong lúc hái hoa, cháu N. không may bị trượt chân rơi xuống hồ.

Thấy bạn chới với dưới nước, các cháu nhỏ khác đã nhanh chóng chạy vào hội trường xã kêu cứu. Ngay lúc này, các cán bộ xã đang họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã lập tức chạy ra hồ để tìm kiếm cháu bé.

Anh Đào Thanh Bình - Bí thư Đoàn thanh niên xã Nga Bạch nhảy xuống hồ vớt được cháu N. lên. Khi đó, cơ thể cháu N. có dấu hiệu tím tái, ngừng thở, tim ngừng đập.

Nguồn clip: Công an nhân dân

Trong khoảnh khắc nguy cấp này, Thượng úy Công an Hà Minh Hải - Phó trưởng Công an xã Nga Bạch đã tìm mọi cách để sơ cứu, giành giật sự sống cho nạn nhân khỏi tay "tử thần".

Sau một hồi kiên trì hà hơi, thổi ngạt, ép lồng ngực nhưng cháu không có phản ứng gì, đồng chí Hà Minh Hải đã nhanh chóng xốc ngược nạn nhân về sau lưng rồi chạy quanh sân để nước bên trong cơ thể thoát ra ngoài. 

Ngay sau đó, đồng chí Hải cùng các cán bộ xã khác đã nhanh chóng chuyển cháu N. sang Trạm Y tế xã Nga Bạch để tiếp tục cấp cứu. Tại Trạm Y tế xã, đồng chí Hà Minh Hải cùng các cán bộ y tế tiếp tục thực hiện ép tim, thổi ngạt và làm các biện pháp y tế khác để cứu bằng được cháu N.. 

Bằng sự nhanh trí, quyết tâm giành giật sự sống, sau khoảng 15 phút sơ cấp cứu, cơ thể cháu N. dần ấm trở lại, có nhịp tim. Nhận thấy cháu đã thoát khỏi cơn nguy hiểm, đội ngũ y tế lập tức di chuyển cháu bé đến Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn để tiếp tục theo dõi, điều trị

clip-thuong-uy-cong-an-cuu-song-be-gai-duoi-nuoc-o-thanh-hoa-0
Hình ảnh được cắt ra từ clip

Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của cháu N, đã ổn định trở lại. Gia đình và các y bác sĩ đang túc trực bên cạnh để theo dõi, tiếp tục điều trị cho cháu bé.

Cũng theo báo Công an nhân dân, khi được hỏi về câu chuyện sơ cứu bé N., Thượng úy Hà Minh Hải tâm sự: "Thú thực lúc đó tôi cũng như nhiều người đều nghĩ là không thể cứu được nữa. Nhưng với suy nghĩ “còn nước còn tát” nên tôi cũng cố gắng làm hết khả năng, sự hiểu biết của mình. Giờ thấy cháu đã tỉnh táo, tôi thấy đó thực sự là một điều kỳ diệu".

Theo báo Người lao động, Thượng úy Hà Minh Hải trước đây là cán bộ Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Nga Sơn. Thực hiện Đề án "Bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã", tháng 6/2020, anh được điều động về đảm nhiệm chức danh Phó trưởng Công an xã Nga Bạch.

Cách sơ cứu đuối nước đúng cách

Trẻ bị đuối nước sau khi đưa lên bờ có thể tỉnh hoặc bất tỉnh, cần tiến hành cấp cứu tại chỗ ngay lập tức:

- Đặt trẻ nằm ngửa trên sản trong tư thế đầu thấp. Nếu trẻ bất tỉnh, cần tiến hành hồi sức tim phổi ngay lập tức.

- Quan sát lồng ngực của trẻ không còn di động cần thực hiện hô hấp nhân tạo bằng cách hà hơi thổi ngạt liên tục 2 lần.

- Trước đó, cần đảm bảo lấy sạch đờm dãi và các dị vật ở miệng và mũi. Khi thực hiện, người cứu hộ cần hết sức bình tĩnh, không làm tổn thương thêm đường hô hấp của trẻ.

- Ngay sau khi hô hấp nhân tạo cần kiểm tra mạch đập của trẻ tại một trong các vị trí như mạch quay ở cổ tay, mạch cảnh ở cổ và mạch bẹn hoặc sờ vào lồng ngực trái để cảm nhận xem tim còn đập không. Khi không bắt được mạch hoặc thấy tim ngừng đập cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực kèm theo hô hấp nhân tạo.

- Hai bàn tay chồng lên nhau và đặt giữa ngực trẻ, ấn mạnh xuống khoảng 2 - 3 cm với nhịp điệu 2 lần/giây.

- Trong trường hợp trẻ còn tỉnh táo, cần nghiêng đầu trẻ sang bên, trẻ có thể tự thở trở lại.

- Cởi bỏ quần áo bị ướt và giữ ấm cho trẻ bằng chăn mền hoặc vải, áo quần khô.. Hạ thân nhiệt cũng là một trong những nguyên nhân gây nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt đối với nhóm trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Phương án tốt nhất là gọi xe cấp cứu để được nhân viên y tế đã được đào tạo sơ cứu đuối nước đúng cách cấp cứu và vận chuyển đến cơ sở y tế nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu trẻ bị đuối nước ở những nơi hẻo lánh, mất nhiều thời gian để tiếp cận, người cứu hộ tại chỗ cần vừa hồi sức vừa đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất có thể.

Xem thêm: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của người phụ nữ nghèo sau 8 tháng lao xuống biển cứu người

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Người ta thường quan niệm siêu anh hùng phải là những nhân vật Super Man, Batman, Spider-Man,... như trên phim ảnh, còn trên thực tế thì có vô số "siêu nhân" đời thường không siêu năng lực vẫn dám xả thân cứu người.

Những 'siêu nhân' đời thường không siêu năng lực vẫn xả thân cứu người
0 Bình luận

Sau câu chuyện về "người hùng" cứu bé gái 3 tuổi thoát chết trong gang tấc từ tầng 12 chung cư tại Hà Nội. Cư dân mạng đã thi nhau vẽ rặng anh Nguyễn Ngọc Mạnh những bức tranh để thay lời cảm ơn.

Ấn tượng với những bức ảnh CĐM vẽ tặng 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh để thay lời cảm ơn
0 Bình luận

Vợ "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, anh là người hiền lành, có lòng tốt nhưng sức khỏe yếu, từ nhỏ đã không được như người bình thường nên rất vất vả.

Vợ 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh: 'Anh có lòng tốt từ xưa, nhiều lần bị lừa nhưng cũng kệ'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất