Những hành trình để đời của nữ bệnh nhân mê xê dịch: Ung thư tới thì mình "chiến", nhưng còn sức là còn đi

Biến cố "ung thư" đã khiến chị Loan thay đổi suy nghĩ dùng cả thanh xuân để kiếm tiền. Giờ đây chị tâm niệm "còn sức là còn đi", phải tận hưởng cuộc đời ý nghĩa này. Nghị lực của chị đã khiến dan mạng và cộng đồng người bị K thán phục.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ung thư tới thì mình... "chiến"

Những năm 20, 30 tuổi, giống như nhiều người trẻ khác, chị Nguyễn Thị Phương Loan (41 tuổi, TP.HCM) chỉ biết lao vào kiếm tiền. Có thời điểm chị làm cùng lúc 3 công việc mỗi ngày để duy trì nguồn thu nhập. 

Thế nhưng, vào năm 2012, khi có được công việc ổn định trong ngành quảng cáo thì chị phát hiện bản thân bị ung thư vú. Cú sốc ập đến khiến chị suy sụp, tự nhốt mình trong phòng khóc suốt 2 ngày đêm. 

Nhưng khi nhìn thấy những giọt nước mắt của cha mẹ, chị gượng đứng dậy để "tuyên chiến" với bệnh tật. Chị Loan xin nghỉ việc và bắt đầu tiền trị.

Một năm đầu, chị đau đớn như "chết đi sống lại" vì những lần hóa trị. Chị bị rụng tóc, miệng loét, ăn uống không thấy vị, móng tay, móng chân thâm đen. 

Nhưng tất cả chưa là gì cả khi chị phải dùng hơn nửa vùng da lưng để tái tạo vùng ngực bị phẫu thuật. Và nhờ tuân thủ phác đồ điều trị, cơ thể tiếp ứng thuốc tốt nên sức khỏe chị ngày càng tiến triển. 

Chuyen-ve-nghi-luc-cua-nguoi-phu-nu-mac-2-benh-ung-thu-me-xe-dich
Chị Loan lạc quan vì được ông xã đồng hành chiến đấu với 2 căn bệnh ung thư

Vượt qua thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời, chị Loan bắt đầu tìm một công việc phù hợp, làm lại tất cả. Đến năm 2016, chị gặp người đời ông của đời mình là anh Nguyễn Thành Nhân (đồng nghiệp cùng công ty). Một năm sau, hai người có đám cưới hạnh phúc.

“Lúc mắc bệnh, tôi cảm thấy tình yêu đôi lứa dường như không dành cho mình nữa. Nhưng rồi anh xuất hiện và mọi suy nghĩ trước đó của tôi đều thay đổi”, chị kể.

Số phận lại trêu ngươi, khi đang trong thời gian theo dõi tiếp diễn tiến ung thư vú, cuối năm 2019, chị phát hiện bị ung thư tuyến giáp. Nhưng lần này, căn bệnh đã không còn làm chị sợ hãi.

“Ban đầu, mình thấy tức lắm, không hiểu vì sao cuộc sống muốn thử thách mình. Nhưng ung thư tới thì mình cứ chiến đấu thôi!”.

Trong Mạng lưới ung thư vú Việt Nam, chị Nguyễn Thị Loan chính là một "chiến binh", người truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những bệnh nhân khác. Chị đã khiến "ung thư" phải đầu hàng, chị sống mạnh mẽ và tận hưởng từng giây phút của cuộc đời tươi đẹp này.

Những hành trình để đời của nữ "chiến binh"

Với rất nhiều người, mắc 2 căn bệnh ung thư chính là "án tử" treo trước cổ. Thế nhưng, với người phụ nữ kiên cường như chị Loan, ung thư cũng chỉ là một căn bệnh rất bình thường mà thôi. Khi bệnh đến, chị xông ra chiến đấu. Phải thắng nó thì chị mới có những ngày tháng thảnh thơi để thực hiện đam mê "dịch chuyển" của mình.

Vào năm 2015, sau hai năm nghỉ dưỡng từ cuộc phẫu thuật ung thư vú, chị Loan có chuyến leo Pha Luôn, Sơn La. chị nói rằng, trước học chuyên Văn, từng biết đến đỉnh Pha Luông qua bài thơ Tây Tiến nên luôn nung nấu một lần được khám phá nơi này. 

Chuyen-ve-nghi-luc-cua-nguoi-phu-nu-mac-2-benh-ung-thu-me-xe-dich-7
Chị Loan leo đỉnh Pha Luông sau khoảng 2 năm phát hiện bệnh và hóa trị. Từ đó, chị có nhiều chuyến chinh phục các đỉnh núi từ Bắc vào Nam.

"Phần khác từ khi phát bệnh, mình cũng không đoán trước được sẽ sống được 5 tháng, 5 năm hay 50 năm nữa nên cần tranh thủ thời gian, còn sức là còn đi khám phá hết cảnh đẹp đất nước", chị nói.

Chị Loan chia sẻ, chuyến đi đó là bộc phát, không hề chuẩn bị kỹ càng. Chị chỉ nghĩ thời gian sống không còn nhiều nên muốn gì thì phải làm cái đó cho nhanh. Đồng hành với chị là anh đồng nghiệp thân thiết và người em ở Sơn La dẫn đường.

Chuyen-ve-nghi-luc-cua-nguoi-phu-nu-mac-2-benh-ung-thu-me-xe-dich-6

Chị leo vào tháng 9, sau những cơn mưa đất còn ẩm ướt, quãng đường chạy xe vào đồn biên phòng Pha Luông cũng khiến chị nhiều lần thót tim vì những khúc cua, vực dựng đứng. Đường đi Pha Luông phải băng rừng, dò dẫm gạt cây cối tìm lối. Nhiều đoạn dốc đứng, trơn trượt, chị cố bám víu vào những tấm gỗ mà người dân lót đường để leo. 

Trong hành trình ấy, đã năm lần bảy lượt trong dầu chị nghĩ đến bỏ cuộc nằm lại trên núi. Nhưng lúc này chị mới thấm thía hơn câu thơ "Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm" tả về Pha Luông. 

"Với người bình thường leo núi đã khó, với bệnh nhân như cô mà lên đến đỉnh thế này thì cô hơn hàng triệu người phụ nữ khác rồi", người anh khi ấy động viên. Điều này càng tiếp sức cho chị Loan chinh phục đỉnh cao gần 2.000 m và chiến thắng chính bản thân.

Chuyen-ve-nghi-luc-cua-nguoi-phu-nu-mac-2-benh-ung-thu-me-xe-dich-5

Khi lên đến đỉnh, nhìn núi đồi hùng vĩ, mọi mệt mỏi, đau đớn đều tan thành mây khói. Tranh thủ khoảnh khắc ấy, chị chụp thật nhiều ảnh, để bây giờ nhìn lại, chị vẫn cảm thấy hạnh phúc.

“Tính đến nay, tôi đã đặt chân tới 54 tỉnh, thành, chinh phục nhiều đỉnh núi ở miền Nam, miền Bắc và hầu hết những chuyến đi này đều được thực hiện sau khi tôi phát hiện bệnh. Tôi phải đi, vì sợ rằng một ngày nào đó tôi không còn được đi nữa”, chị tâm sự.

Nhưng trong những tỉnh, thành đã đi qua, chị Loan ấn tượng nhất với vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc, đặc biệt là Hà Giang hay Mù Cang Chải, Yên Bái. Cũng vì thế mà năm 2016 chị thực hiện chuyến đi đồi mâm xôi La Pán Tẩn ở Mù Cang Chải, Yên Bái. Vốn là người miền nam, quãng đường vượt đèo Khau Phạ với sương mù dày đặc, tầm nhìn chỉ 5-10 m khiến chị không khỏi run tay.

Chuyen-ve-nghi-luc-cua-nguoi-phu-nu-mac-2-benh-ung-thu-me-xe-dich-4

Đường lên đồi mâm xôi trơn tuột vì mưa lớn, người dân phải cuốn 2 - 3 vòng xích sắt qua bánh xe để không trượt. Nhìn lại mình đi đôi dép xỏ ngón, đeo balo, chị không thể ngừng trách mình đã quá thiếu chuẩn bị. Đường xuống đầy sỏi đá không thể bỏ dép mà đi dép thì trơn tuồn tuột, chị Loan vừa dò dẫm vừa khóc.

Sau đó chị được người dân đèo bằng xe máy xuống núi, ngồi sau chị gồng cứng hai tay dù đang đau buốt để giữ mình không trôi xuống. "Xuống tới nơi mới biết mình sống rồi. Chuyến đi nhớ đời nhưng sẽ là kỷ niệm đẹp nhất mình có trong đời", chị Loan nói.

Người đồng hành "chất lượng"

Mục tiêu của chị Loan là đi hết Việt Nam, các cửa khẩu qua Campuchia (hiện dừng ở con số 10 vì 2 năm nay dịch không đi được), chinh phục nốt cực Tây ở A Pa Chải (Điện Biên) và toàn bộ chợ nổi ở miền Tây.

Nếu ngày trước toàn đi một mình thì từ ngày lấy chồng, chị có người đồng hành là bạn đời: "Anh vốn không thích xê dịch nhưng thương vợ nên đồng hành và cố gắng thay đổi thói quen. Nhiều lúc, anh tự lên tiếng hỏi tôi tuần này, tháng tới mình đi đâu. Có ông xã, tôi không phải lo điều gì. Anh sợ đang trên đường mà vợ có chuyện gì nhưng đi nhiều, người gặp rắc rối chính là anh vì sức không bằng vợ”.

Vợ chồng chị Loan quan điểm rằng, họ không cần nhà cửa, xe hơi, tiền bạc mà chỉ cần đủ ăn, có thời gian để vui sống mỗi ngày.

Chuyen-ve-nghi-luc-cua-nguoi-phu-nu-mac-2-benh-ung-thu-me-xe-dich-9
Anh Nhân luôn đồng hành cùng vợ trong mỗi chuyến đi

“Tôi có rất đông bạn bè nhiều tiền bạc nhưng lại nghèo về thời gian và sự dũng cảm. Họ luôn nói rằng tôi là người giàu và được sống ý nghĩa nhất. Mỗi giây phút của họ đều là tiền, bỏ đi thì tiếc. Thật ra, cơm áo gạo tiền ai cũng cần. Mỗi người cũng có hoàn cảnh riêng nên không thể phán xét. Nhưng một lần nào đó hãy thử gạt bỏ mọi thứ sang một bên, sống vì mình một chút sẽ thấy cuộc đời này đáng sống lắm”, chị nói.

Hiện chị Loan đi kiểm tra tổng quát, theo dõi di căn định kỳ 3-6 tháng/lần. Sức khỏe và tinh thần của chị đều ổn.

Từng bước qua 2 cánh cửa tử, chị Loan tâm niệm cuộc sống không nói trước được gì.

“Tôi không ngoảnh lại quá khứ, không hướng xa tương lai mà chỉ biết hiện tại còn được sống là điều quý giá nhất. Tôi hứa dành cả quãng đời còn lại để đi, để ghi lại trong mắt và ký ức mọi điều tốt đẹp nhất của đất nước mình”, chị chia sẻ.

Xem thêm: Chiêm ngưỡng loạt ảnh ‘săn mây’ Tà Xùa: Điểm check in lý tưởng cho các tín đồ thích xê dịch

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Dù bản thân đang chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác, trong suốt mùa dịch vừa qua anh Nguyễn Xuân Hoàn (Hà Nội) vẫn hoạt động thiện nguyện hết mình.

Nguyễn Xuân Hoàn: 'Chiến binh truyền lửa' mắc bệnh ung thư vẫn cháy hết mình vì thiện nguyện
0 Bình luận

Cuộc đời đắng cay khiến các em mang trong mình căn bệnh quái ác nhưng các em sống rất ý nghĩa, không phụ lòng đấng sinh thành. Những mảnh đời da cam làm được nhiều việc khiến người khác khâm phục. 

Những 'chiến binh' không chịu đầu hàng số phận ở 'thung lũng da cam' xứ Quảng
0 Bình luận

Mẹ gọi Nhím là "chiến binh nhí" vì dù sinh ra thiệt thòi lại mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn luôn kiên cường "chiến đấu" giành giật sự sống và cố gắng hết sức để theo đuổi đam mê.

'Chiến binh nhí' kiên cường chiến đấu với bệnh ung thư máu
0 Bình luận

img

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
Vợ chồng U90 ở Hưng Yên kỷ niệm 70 năm bên nhau, con cháu rơi nước mắt vì xúc động

Phía sau lễ kỷ niệm 70 năm bên nhau của cặp vợ chồng U90 là chuyện tình “thanh mai trúc mã” tuyệt đẹp và cuộc hôn nhân vàng son hiếm có.

Hải An
Hải An 06/03
Bé trai đuối nước, từng bị bệnh viện trả về hồi phục kỳ diệu sau 3 tháng sống thực vật

Từng bị bệnh viện trả về với tiên lượng tử vong, sống thực vật do não thiếu oxy nặng, Minh hồi phục, có thể đi lại và nói chuyện sau ba tháng.

Hải An
Hải An 02/03
Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 24/02
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 19/02
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
img
Đề xuất