Vẻ đẹp của sự tử tế: Cho 3 đứa trẻ ăn xin nửa tháng lương, 20 năm sau người phụ nữ được báo đáp hàng tỷ đồng

Câu chuyện về người phụ nữ và cậu bé "ăn xin" 17 tuổi sẽ giúp chúng ta nhận thấy rõ vẻ đẹp và giá trị của sự tử tế. 

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cuộc đời này ngày càng trở nên tươi đẹp hơn là nhờ có những con người sống tử tế. "Một giọt ân nghĩa, một thùng báo đáp, giúp người đỡ người khác hay lòng biết ơn đều là những phẩm chất tốt đẹp của con người, khi phẩm chất gặp nhân cách đẹp, thứ nở ra chính là bông hoa vĩnh cửu của một xã hội tươi đẹp...

Và câu chuyện của trả ơn của cậu bé "ăn xin" dưới đây là một ví dụ điển hình:

Biến cố khiến Hà Vinh Phong trở thành "đứa trẻ ăn xin"

Năm 1976, tại một ngôi làng ở vùng quê Trùng Khánh (Trung Quốc) có một cặp vợ chồng bình thường sống bằng nghề mổ lợn. Vào năm đó, gia đình họ đón thêm thành viên, đó là cậu con trai kháu khỉnh tên Hà Vinh Phong.

Gia đình tuy không giàu có nhưng lúc nào cũng ngập tràn tiếng cười. Nhưng 10 năm sau biến cố ấp đến khiến cuộc sống bình yên của gia đình bị phá vỡ.

Cụ thể, năm 1986, cha của Hà Vinh Phong được dân làng ủy thác làm đại diện đi bán lợn trong thành phố. Vì rất vui khi bán được lợn nên người cha vốn ít rượu chè đã nổi nhã hứng đến quán ăn nhỏ với 8.000 tệ (khoảng 27 triệu đồng) tiền bán lợn để uống vài ly, không ngờ, một chuyện ngoài ý muốn đã xảy ra.

Chuyen-dua-tre-an-xin-tra-on-nguoi-phu-nu-cuu-giup-minh-sau-20-nam
Hà Vinh Phong giờ đã trở thành doanh nhân thành đạt

Số tiền bán lợn bị kẻ trộm cuỗm mất. Điều này khiến cha của Hà Vinh Phong vô cùng hoảng sợ. Nghĩ rằng đó là tiền dân làng vất vả mới kiếm được, ông không đủ can đảm về làng nên đã bỏ nhà ra đi, đi làm ở Quý Châu, nghĩ sẽ kiếm tiền và trả lại cho dân làng.

Thế nhưng hai mẹ con Hà Vinh Phong ở nhà không yên, ngày nào cũng có người tới cửa đòi nợ. Thậm chí có người còn động tay động chân với họ. 

Hà Vinh Phong chứng kiến tất cả những điều này, dần dần sự oán hận tích tụ trong lòng càng lớn. Nắm 1993, khi đó Hà Vinh Phong 17 tuổi đã tự đặt ra lời hứa sẽ trả lại tiền cho dân làng rồi rời khỏi nhà đi ra ngoài tìm việc.

Những tháng ngày gian khó nơi đất khách quê người

Hà Vinh Phong rời nhà cùng hai người bạn khác. Họ dắt díu nhau đến Chiết Giang làm việc, ba đứa trẻ non nớt, chưa đủ tuổi trưởng thành, lại đến một thành phố xa lạ, cuộc sống có vô vàng khó khăn và cũng không có ai dám tuyển dụng họ.

Số tiền 3 đứa trẻ mang theo dần cạn hết. Trong lúc tuyệt vọng, 3 người phải đi ăn xin để có cơm ăn, cho đến khi gặp được người phụ nữ đã thay đổi của đời Hà Vinh Phong - đó là chị Đới Hạnh Phân.

Hà Vinh Phong vẫn nhớ như in về ngày hôm đó, anh cùng hai người bạn nhìn thấy Đới Hạnh Phân trên đường về nhà. Ánh mắt tốt bụng của người phụ nữ ấy, cả ba nghĩ rằng có thể xin được miếng ăn nên đã theo Đới Hạnh về tận nhà. Nhưng là phụ nữ, buổi tối một mình về nhà, lại bị 3 thanh niên đi theo, Đới Hạnh Phân khi ấy đã khá sợ hãi.

Sau đó, Đới Hạnh Phân mới biết 3 đứa trẻ này ra ngoài tìm việc. Chị dần trút bỏ sự sợ hãi và mời chúng vào nhà, nấu cơm cho ăn và trò chuyện. 

Chuyen-dua-tre-an-xin-tra-on-nguoi-phu-nu-cuu-giup-minh-sau-20-nam-0
Chị Đới đã cứu giúp Vinh Phong và các bạn trong tình cảnh họ gặp khó khăn nhất

Biết hoàn cảnh của 3 đứa trẻ, Đới Hạnh Phân xót xa lắm. Sau khi ăn xong cơm, chị dẫn chúng đi tìm việc làm nhưng khi ấy ông chủ chỉ cần 2 người. 3 đứa trẻ nương tựa lẫn nhau, có nói thế nào cũng không chịu tách nhau ra.

Không tìm được việc cho cả 3 đứa trẻ, Đới Hạnh Phân liền lấy ra 30 tệ mua một chút đồ ăn cho Hà Vinh Phong và hai người bạn. Lúc bấy giờ, 30 tệ tương đương với một nửa tháng lương của Đới Hạnh Phân, một người cũng tha hương đi làm việc kiếm sống.

Nhận được sự giúp đỡ của một người xa lạ, 3 đứa trẻ cảm động lắm, nhất là Hà Vinh Phong. Anh vốn rời quê ra ngoài kiếm việc tỏng sự căm hận, tủi hờn nhưng lòng tốt và sự ấm áp của chị Đới đã giúp anh nhận ra nhiều điều. Anh thầm lập lời thề, sau này nhất định sẽ báo đáp chị Đới.

Đền ơn ân nhân

Sau khi nhận sự giúp đỡ của chị Đới, 3 đứa trẻ chia nhau ra mỗi người một đường riêng để đi tìm việc. Hà Vinh Phong đến Thẩm Dương và theo một người thợ mộc làm đồ gỗ. Tuy lương không được bao nhiêu nhưng anh vẫn kiên trì làm việc để kiếm tiền gửi về quê trả nợ cũng như để báo đáp chị Đới.

Thấm thoát thoi đưa thế mà 20 năm đã trôi qua, Hà Vĩnh Phong bắt đầu mở xưởng riêng, nhận các gói thầu từ bên ngoài. Đến năm 2013, anh đã là một ông chủ lớn có khối tài sản trị giá hơn 100 triệu tệ (khoảng 350 tỷ đồng), nhưng dù giàu hay nghèo, anh vẫn luôn mong muốn tìm được ân nhân đã giúp đỡ mình.

20 năm trôi đi, có quá nhiều thay đổi nhưng ân tình của chị Đới vẫn khắc sâu trong tâm trí của doanh nhân Hà. Trong những tháng ngày không tìm thấy chị Đới, anh dùng cách viết nhật ký để ghi lại những điều muốn nói. Đồng thời cũng từng viết thư cho chị nhưng đều không nhận được hồi đáp...

Đến năm 2013, Vĩnh Phong mới tìm được ân nhân của mình. Anh phấn khích gọi điện cho chị Đới, giọng run run: "Chị ơi, chị còn nhớ em không? Hơn 20 năm trước, ở Chiết Giang, chị cho 3 đứa trẻ ăn xin 30 tệ, em là đứa nhỏ nhất trong 3 đứa".

Chuyen-dua-tre-an-xin-tra-on-nguoi-phu-nu-cuu-giup-minh-sau-20-nam-8
Đây là dòng chữ Vinh Phong viết tặng ân nhân của mình

Câu nói này khiến Đới Hạnh Phân bất ngờ lắm. Với bản tính lương thiện, chị đã giúp đỡ rất nhiều người trong nhiều năm qua. Nhưng chị không thể ngờ được có người lại mong mỏi tìm lại mình đến thế, mong mỏi được báo đáp mình.

Không lâu sau đó, Hà Vĩnh Phong đến tận nhà chị Đới tìm gặp. Anh còn mang theo 1 tấm séc 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỷ đồng), rồi nắm tay chị Đới và nói, "Chị à, đây là điều em nên làm, bất kể là bao nhiêu, chị đều xứng đáng được nhận nó".

Chị Đới cảm động nói: "Bao nhiêu năm nay chị giúp đỡ không ít người, người báo đáp lại chị không có, nhưng người lấy oán báo ân thì chị gặp rồi, nhưng những điều này chị đều không quan tâm, chị chỉ làm những điều chị cho là đúng, em vẫn nhớ tới chị, chứng tỏ em là người tốt, nhưng số tiền này chị thực sự không cần, em vẫn luôn nhớ tới chị đã là sự báo đáp lớn nhất dành cho chị rồi".

Chị Đới kiên quyết không nhận số tiền đó nhưng Hà Vinh Phong vẫn nhiều lần mua đồ gia dụng, vật phẩm tốt đến tặng gia đình. Thậm chí anh còn đề nghị giúp chị sửa lại căn nhà. Nhưng chị Đới đều từ chối. Với chị, giúp người khác là hạnh phúc chứ không phải để mong cầu họ báo đáp mình.

Câu chuyện cảm động trên đã được truyền hình xứ Trung dựng thành tác phẩm điện ảnh, truyền hình. Ai cũng cảm phục tấm lòng nhân ái của chị Đới. Và rất nhiều người dành lời khen cho sự tử tế, luôn khắc ghi và biết ơn của Vinh Phong với người đã từng cứu giúp mình.

Xem thêm: Chuyện tử tế: Nhà hàng Nhật Bản thuê người già mất trí làm bồi bàn, gọi món bị sai khách vẫn vui vẻ nhận

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Bài học quý về nghệ thuật lãnh đạo mà tôi học được không đến từ ai khác mà từ người mẹ chưa một lần điều hành công ty của mình. Lời khuyên của bà là điều tuyệt vời nhất mà tôi được học và đến bây giờ tôi vẫn giữ những bài học ấy bên mình ngay cả khi đã trở thành người chủ doanh nghiệp.

Bài học quý về nghệ thuật lãnh đạo: Đỉnh cao trong kinh doanh chính là sự tử tế
0 Bình luận

Trong thời gian sinh sống và làm việc tại châu Phi, Quang Linh không chỉ tổ chức các hoạt động từ thiện mà còn chia sẻ văn hóa Việt Nam, lan tỏa sự tử tế của người Việt ra thế giới. 

Quang Linh Vlogs đã lan tỏa sự tử tế của người Việt ra thế giới như thế nào?
0 Bình luận

Dù làm bất cứ công việc gì, người Nhật Bản luôn đề cao sự tử tế, và đó cũng là triết lý kinh doanh họ gìn giữ bao đời nay.

Triết lý kinh doanh ngàn đời của người Nhật Bản: Luôn đề cao sự tử tế
0 Bình luận

img

Bài mới

Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

Thu Hương Bùi
Thu Hương Bùi 5 ngày trước
“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

Khánh Linh
Khánh Linh 5 ngày trước
SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

img
Đề xuất