Chuyện chàng thanh niên khuyết tật hăng hái hiến máu gần 30 lần

Trở thành người khuyết tật sau một tai nạn, chàng thanh niên này đã từng rất tự ti. Nhưng nhờ tham gia hiến máu cứu người, cậu đã tìm lại được chính mình.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 18/10
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Phức Đức (26 tuổi, Thái Nguyên) đang học ngành quản trị lữ hành của Trường ĐH Khoa học Thái Nguyên. Vốn dĩ, cậu sinh ra khỏe mạnh bình thường, nhưng vì tai nạn bất ngờ mà trở thành người khuyết tật.

Đức nhớ lại: "Năm 12 tuổi, trong một lần đi ngang qua công trình xây dựng dang dở, mình bị tường sập đè vào người. Khi tỉnh dậy trong bệnh viện, mình nhìn thấy bông băng quấn kín người, tay phải không còn nữa. Không chỉ đau đớn về thể xác, mình mặc cảm khi từ người bình thường trở thành khuyết tật".

Sau biến cố đó, cuộc sống của cậu như bước sang trang khác. Sinh hoạt bình thường đã khó, việc học hành còn khó hơn. Để có thể quay lại trường học, Đức cố gắng luyện viết chữ từ đầu bằng tay trái.

chuyen-chang-thanh-nien-khuyet-tat-hang-hai-hien-mau-gan-30-lan

9x tâm sự: "Thời gian đầu, mình đau đớn vô cùng. Đi đâu cũng thường mặc áo tay dài để che đi khuyết điểm, chẳng dám giao tiếp với ai. Sau đó, mình đọc được những câu chuyện về nghị lực vươn lên của các anh chị là người khuyết tật nổi tiếng. Mình lấy đó làm động lực phấn đấu đi lên.

Tham gia hiến máu tình nguyện mở ra bước ngoặt trong cuộc đời của mình. Từ một con người tự ti bởi việc bị khuyết tật, mình tự tin đối diện với mọi thứ trong cuộc sống".

Kể từ đó, cậu vô cùng năng nổ tham gia các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là hiến máu tình nguyện. Nam sinh tâm niệm, tham gia hiến máu chính là mỗi giọt máu cho đi sẽ cứu được tính mạng, sức khỏe của người bệnh. Đức nói: "Mình thường hiến máu 3 - 4 lần/năm. Mình sẽ tham gia hoạt động ý nghĩa này cho tới khi nào không còn đủ sức khỏe và điều kiện".

chuyen-chang-thanh-nien-khuyet-tat-hang-hai-hien-mau-gan-30-lan

Cậu tham gia CLB Thanh niên tình nguyện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên, rồi sau đó lên làm Phó chủ nhiệm CLB. Đức bày tỏ: "Trong chương trình của CLB, mình cùng các bạn thành viên giải thích những lợi ích, mục đích, ý nghĩa, giá trị nhân văn của việc hiến máu tình nguyện tới gia đình, bạn bè và người dân địa phương". Ngoài ra, 9x cũng là Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam của Trường ĐH Khoa học Thái Nguyên.

Thời gian qua, chàng thanh niên này luôn tham gia và vận động người dân chia sẻ giọt đào bằng tất cả sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình yêu thương đối với những bệnh nhân đang chờ nguồn máu hiến tặng. Những việc làm của Đức truyền cảm hứng, lửa nhiệt huyết, lan tỏa tấm lòng nhân ái cho rất nhiều bạn trẻ, góp phần thắp sáng hy vọng đến những bệnh nhân đang cần máu.

Một số thành tích Nguyễn Phúc Đức:

Là 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Bộ Tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu Hồ Chí Minh.

Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo.

Được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Cặp đôi Quảng Trị và hơn 80 lần hiến máu: "Càng hiến máu càng hạnh phúc"!

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Thời gian qua, ngày hội “hiến máu cứu người, hiến máu thường xuyên" thường được tổ chức ở chùa Hòa Khánh, tạo nên nét đẹp văn hóa.

TPHCM: Ngày hội “hiến máu cứu người, hiến máu thường xuyên' 
0 Bình luận

Hiểu được giá trị của những giọt sữa mẹ, anh bắt tay xây dựng "tủ sữa nhân ái" và huy động nguồn sữa mẹ từ khắp mọi nơi.

Người trẻ nhân ái: Chàng trai dành cả thanh xuân đi xin sữa mẹ, hiến máu cứu người
0 Bình luận

Hơn 15 năm qua, 8x Quảng Trị Nguyễn Mậu Pháp luôn nhiệt tình tham gia hiến máu, đến nay đã có 38 lần. 

8x Quảng Trị tự hào với gia tài 38 'sổ đỏ' chứng nhận hiến máu: Miễn còn khỏe sẽ tiếp tục làm điều tử tế!
0 Bình luận

Tin liên quan

Để giúp người dân vùng ngập lụt phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), các bạn trẻ đã tổ chức nấu hàng ngàn suất ăn 0 đồng và sửa chữa xe máy miễn phí cho bà con.

Tình người ở Đà Nẵng: Suất ăn 0 đồng, sửa xe miễn phí giúp người dân vùng ngập lụt
0 Bình luận

Cá để ba ngày sẽ bốc mùi, khách ở ba ngày sẽ chán ghét. Nhiệt tình quá mức đôi khi chính là họa.

Người xưa dặn: Một người dễ rước họa khi 'quan hệ 3 phần, nhiệt tình 7 phần'
0 Bình luận

Từng gặp tai nạn khá nghiêm trọng vì máy cắt, nhưng với nỗ lực hơn người, chàng trai 10x này vẫn vượt qua và thành thủ khoa.

Từng gặp tai nạn vì máy cắt, chàng trai trẻ vẫn cắn răng vượt qua, trở thành thủ khoa ngành điêu khắc
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất