Chân dung học bá 2 năm liên tục giành HCV Olympic Toán quốc tế

Phạm Việt Hưng (học sinh lớp 12A1, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) chính là "học bá" có 2 năm liên tiếp giành được HCV tại các kỳ Olympic Toán quốc tế.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ban tổ chức cuộc thi Olympic Toán quốc tế năm 2023 thông tin, Phạm Việt Hưng (lớp 12A1, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội) là 1 trong 2 thí sinh của đội tuyển Việt Nam giành được Huy chương Vàng.

Với kết quả này, Phạm Việt Hưng đã có 2 năm liên tiếp mang tấm HCV ở sân chơi Olympic Toán quốc tế về nước. Năm ngoái, Phạm Việt Hưng là thành viên nhỏ tuổi nhất trong đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế 2022 và cũng là 1 trong 2 học sinh giành được Huy chương Vàng với 39/42 điểm.

Phạm Việt Hưng cho biết, nhận được kết quả, em cảm thấy vui mừng. 

Nhắc đến cậu học trò này, TS Lưu Bá Thắng, giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, một trong những thầy giáo ôn luyện cho Hưng cả ở đội tuyển của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên lẫn đội IMO cảm thấy vô cùng tự hào. Theo thầy Bá Thắng, Hưng thông minh, điềm đạm và bản lĩnh. 

“Thế mạnh của em là phần Đại số, Số học và Tổ hợp. Đề thi IMO năm nay gồm 2 câu Đại số; 2 câu Hình học; 1 câu Số học và 1 câu Tổ hợp. Trong đó, 1 câu Đại số và 1 câu Hình được đánh giá là khó. Hưng giải được câu Đại số khó. Câu 6 về Hình khó nhất nên Hưng không làm được và cả đội Việt Nam đều vậy”, thầy Thắng chia sẻ.

chan-dung-hoc-ba-2-nam-lien-tuc-gianh-hcv-olympic-toan-quoc-te-9
Phạm Việt Hưng cùng các thành viên đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2023

Hưng đến với Toán và đem lòng say mê khi nhận ra mình bị cuốn hút bởi những bài toán khó khi còn là học sinh tiểu học.

“Thuở đó, em đã cảm giác muốn được thử thách bản thân bằng việc giải các bài toán khó”. 

Hưng sau đó tham gia nhiều cuộc thi về Toán và giành học bổng của Trường Liên cấp Ngôi sao Hà Nội; giành Huy chương Vàng ở các kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế; Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC); giải Nhất học sinh giỏi thành phố môn Toán, giải Nhì thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán năm lớp 10, 11.

Nói về việc học tập, Hưng cho hay, em không học thêm ở ngoài nhiều mà chủ yếu ôn luyện với sự chỉ dạy của các thầy cô ở Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên. Hàng ngày, Hưng luôn đặt mục tiêu chỉ đi ngủ sau khi giải quyết ít nhất một bài toán khó.

“Chỉ tiêu em đặt theo số bài toán chứ không theo thời gian. Thường với các bài tập về nhà được các thầy cho, mỗi ngày em sẽ đề ra mục tiêu phù hợp cho bản thân như phải giải quyết được 2 bài này, 3 bài kia... Cứ hoàn tất mục tiêu trong ngày thì mới đi ngủ”, Hưng kể.

Tuy vậy, thi thoảng em cũng gặp phải mục tiêu “khó nhằn” và có hôm phải quyết tâm thức đến 2h để giải quyết.

“Cũng tầm này năm ngoái, em từng gặp một bài Toán khá khó về Tổ hợp và phải mất hơn 2 hôm để tìm cách giải. Đến hôm thứ ba, thức đến 2h và thử rất nhiều ý tưởng, em mới tìm ra. 

Cách học của em là trước những bài Toán khó, cứ thử nhiều cách, nhiều trường hợp và điều này cũng được vận dụng ở kỳ thi IMO. Việc thử thực sự cũng mất nhiều công sức nhưng đổi lại cũng mang đến cho em nhiều lợi ích.

Bởi kể cả phép thử không giúp đến được chính xác lời giải nhưng có thể giúp mình tìm được một phương pháp, con đường, thậm chí là rất hay để giải quyết nhiều bài toán khác”, Hưng chia sẻ.   

Học giỏi nhưng cũng có những thời điểm Hưng ngờ vực, thất vọng về bản thân, khi không thể xử lý những bài tập khó, đặc biệt trong thời gian ôn đội tuyển năm 2022. Nhưng rồi em cố gắng tìm cách ôn lại những bài mình chưa tìm được cách xử lý; đọc lại và hỏi chính các bạn để lấp những lỗ hổng về kiến thức.

Nam sinh cũng tiết lộ bí quyết của mình đơn giản là học thêm 30 phút sau khi cho rằng mình đã chán.

“Em đặt ra mục tiêu như vậy, bởi nhận thấy rằng đã có rất nhiều lần em tìm ra lời giải một bài toán khó nào đó trong 30 phút “cố gắng” đó. Em nghĩ việc này rèn cho mình sự kiên nhẫn, không bỏ cuộc sớm”. 

Ngoài việc học trên lớp, Hưng có sở thích đọc sách về trinh thám, khoa học viễn tưởng. Em thường lên các diễn đàn về Toán học để tham khảo những bài toán khó, những lời giải hay. Ngoài giờ học, Hưng cũng thường chơi bóng bàn, cầu lông và bơi để giải tỏa căng thẳng.

Sau tấm huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế, Hưng dự kiến chuẩn bị hành trang du học. Được biết, nam sinh cũng đã nhận được suất học bổng từ ĐH Chicago (Mỹ).

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Nữ sinh Ams từng giành HCV Olympic Hóa học quốc tế trúng tuyển MIT dù chỉ nộp hồ sơ theo phong trào

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sau nhiều đêm thức tới 3h sáng để học bài, 10x Ngô Quý Đăng (Hà Nội) đã nhận về quả ngọt khi giành huy chương vàng Olympic toán quốc tế.

Ngô Quý Đăng: Chàng trai vàng biết làm tính từ năm 4 tuổi, giành HCV Olympic toán quốc tế và điểm tuyệt đối IMO sau 20 năm
0 Bình luận

Thành tích và tình cảm dành cho mẹ của nữ VĐV nhỏ tuổi nhất Olympic - Quan Hongchan khiến ai cũng xúc động, thán phục.

VĐV 14 tuổi giành HCV Olympic Tokyo 2020 và câu chuyện chơi thể thao để có tiền trả viện phí cho mẹ
0 Bình luận

Hơn ai hết Maarten van der Weijden hiểu rằng, mạng sống và sức khỏe là 2 thứ đáng quý nhất. Với nghị lực phi thường, anh đã đánh bại bệnh bạch cầu, dùng khả năng bơi lội để quyên góp tiền gây quỹ nghiên cứu ung thư.

Kình ngư Hà Lan giành HCV Olympic 2008: Đánh bại bệnh tật, bơi 163km quyên góp tiền gây quỹ nghiên cứu ung thư
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất