Cách nuôi con lạ đời của người Iceland: "Để mặc" trẻ sơ sinh ngủ ngoài trời -10 độ để tăng cường hệ miễn dịch

Để mặc con ngủ ngoài trời -10 độ C là điều bất bình thường tại nhiều quốc gia nhưng lại rất phổ biến ở Iceland. Họ cho rằng, đây là cách giúp trẻ nhỏ tăng cường hệ miễn dịch.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Iceland là một quốc đảo thuộc khu vực châu Âu theo thể chế cộng hòa đại nghị. Quốc gia này nổi tiếng với khí hậu lạnh giá vì nó nằm giáp vòng Bắc Cực.

Iceland là hòn đảo trẻ rộng thứ 18 trên thế giới và rộng nhì châu Âu, sau đảo Anh. Đất nước này được bao phủ bởi các sông băng có tổng diện tích lên đến 11% đất nước. Trong đó sông băng rộng nhất là Vatnajökull (8.300 km²). Núi băng cũng được xem là đặc sản của quốc gia này. 

Nhưng cũng chính thời tiết lạnh giá khắc nghiệt ở đây đã sản sinh ra tập tục kỳ lạ, chưa từng có trên thế giới. Đó là, cho trẻ sơ sinh ngủ ngoài trời lạnh giá. Nếu lần đầu đến đất nước này, chắc hẳn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy những chiếc xe nôi, dù mùa đông tuyết rơi hay mùa hè thì vẫn nằm ngoài đường, bên trong xe là những đứa trẻ đang ngủ ngon lành.

cach-nuoi-con-la-doi-cua-nguoi-iceland
Một góc ở Iceland

Người dân Iceland thường để con cái ngủ trưa ngoài trời lạnh, ngay cả trong điều kiện nhiệt độ đóng băng. Họ tin rằng, cách làm này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho những đứa trẻ.

Theo một số nghiên cứu, tuổi thọ của người Iceland là khoảng 82 tuổi. Và người dân cho rằng, ngủ ngoài bằng tuyết chính là bí quyết sống lâu của họ. Tất nhiên, khi nhiệt độ xuống quá thấp, họ sẽ cân nhắc đặt nôi của trẻ nhỏ ở trên ban công, sân vườn có mái.

cach-nuoi-con-la-doi-cua-nguoi-iceland-9
Trẻ sơ sinh được bố mẹ cho ngủ ngoài trời tuyết để tăng cường hệ miễn dịch

Rất nhiều người cho rằng, đây là tập nguy hiểm, song các bậc cha mẹ ở Iceland lại cho rằng, điều đó tốt cho trẻ nhỏ. Họ tin rằng, để trẻ con tiếp xúc với trời lạnh sẽ giúp chúng khỏe hơn, tránh được nhiều bệnh tật.

Thậm chí tại một số trung tâm ở quốc gia này cũng làm thế. Có trường mầm non còn để những đứa trẻ 3 tuổi ngủ ngoài trời trong thời gian ngủ chưa. Họ tin rằng, cách làm này giúp bọn trẻ ngủ sâu và lâu hơn. 

Từ năm 1926, tiến sĩ David Thorsteinsson phát hành sách nói về lợi ích của không khí trong lành, không gian thoáng đãng với sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ. Và cũng từ đó cũng có nhiều bà mẹ cho trẻ sơ sinh ngủ trưa ngoài trời trong những chiếc nôi nhỏ hơn. 

cach-nuoi-con-la-doi-cua-nguoi-iceland

Không ai biết rõ thói quen này xuất phát từ đâu và cũng không biết chính xác thời điểm nó được hình thành. Nhưng cho đến hôm nay, người dân Iceland vẫn sử dụng và tin tưởng nó tốt cho trẻ nhỏ.

Đã có không ít người khách du lịch thắc mắc, các bậc cha mẹ cho con ngủ ngoài trời như vậy không sợ xảy ra tình trạng bắt cóc sao? Nhưng một người dân địa phương cho biết: "Nơi chúng tôi sống không rộng lớn, nếu ai bắt cóc trẻ em thì sẽ nhanh bị bắt thôi". Một người khác thì nói rằng: "Ngoài việc để con ở ngoài đường thì chúng tôi không nghĩ ra cách nào khác. Để các bé ngủ trong nhà thì mới kỳ quặc".

Hầu như tại Iceland chưa từng xảy ra vụ bắt cóc trẻ em nào. một người dân địa phương từng chia sẻ, có một người bạn để con ở ghế sau xe, sau đó anh này có việc rời đi, không ngờ cả xe và đứa bé bị trộm lấy mất. Thế nhưng, kẻ trộm sau khi lái xe đi được khoảng 100 mét thì đột nhiên nhận ra ghế sau có một đứa trẻ, sau đó hắn mang xe trả lại.

Không chỉ có Iceland, một số quốc gia ở Bắc Âu như Đan Mạch cũng thường cho trẻ ngủ ngoài trời lạnh mà không hề lo lắng. Các nghiên cứu về sức khỏe cũng cho thấy, thể chất của trẻ không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh nếu cha mẹ bọc xe nôi cẩn thận.

 Kỳ lạ thị trấn đẹp như tranh vẽ giao bán nhà với mức giá chỉ bằng một ly cà phê

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Chùa Phước Kiển (Đồng Tháp) luôn thu hút du khách tới tham quan suốt 1 thập kỷ qua bởi câu chuyện lạ về lá sen khổng lồ và những cụ rùa "tu hành" trăm năm.

Kỳ lạ ngôi chùa có những cụ rùa trăm tuổi thích ăn chay, nghe đọc kinh Phật và loài Sen cõng được người
0 Bình luận

Suốt một năm qua, đàn cá tra tự nhiên di cư đến khúc sông sát gia đình bà Nguyễn Thị Mai "ăn nhờ ở đậu". Điều kỳ lạ nhất là đàn cá này chỉ ăn chay và hiểu tiếng người.

Kỳ lạ đàn cá tra ăn chay, hiểu tiếng người di cư đến 'nương nhờ' nhà dân ở An Giang
0 Bình luận

Tục "thuê" vợ của người Eskimo đã tồn tại từ rất lâu. Theo đó, đàn ông đi săn bắn được phép "thuê" vợ của một ai đó trong bộ tộc theo một thỏa thuận mà cả hai bên thấy hợp lý nhất.

Kỳ lạ tục 'thuê' vợ của người Eskimo sống ở nơi lạnh giá nhất thế giới
0 Bình luận

img

Bài mới

Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
img
Đề xuất