Bão Chanthu có đi vào biển Đông hình thành bão số 6 không?

Theo ông Mai Văn Khiêm, bão số 5 và bão Chanthu đang tương tác không lớn. Dự báo, trong 24h - 48h tới, khi 2 cơn bão có cường độ và kích thước tương đương thì có thể có tương tác rõ hơn.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sáng nay (9/9), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão số 5 (bão Conson). Theo báo cáo, tính đến h ngày 9/9, thiệt hại do bão Conson tại Philippines đã làm 19 người mất tích, hơn 19.000 hộ với hơn 79.000 người bị ảnh hưởng, 10.063 người phải sơ tán và hơn 3.000 nhà bị hư hại. Còn tại Việt Nam, sáng 10/9, cơn bão số 5 (Conson) trên Biển Đông đã tăng cường độ và hướng vào đất liền.

Liên quan đến cơn bão số 5 đang hoạt động trên biển Đông và một cơn bão mạnh khác ở vùng ngoài khơi mang tên Chanthu, sáng 10/9, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đã chia sẻ một số thông tin quan trọng.

Theo ông Mai Văn Thêm, theo lý thuyết về hiệu ứng ứng Fujiwara thì khi hai cơn bão trong khoảng cách 1.500 km sẽ có tương tác. Các biểu hiện về quỹ đạo của hai cơn bão cho thấy hiện nay (dù cách nhau dưới 1.500 km) tương tác giữa hai cơn bão là không lớn. Dự báo trong 24-48 giờ tới, khi 2 cơn bão có cường độ và kích thước tương đương thì có thể có tương tác rõ hơn.

bao-chanthu-co-di-vao-bien-dong-hinh-thanh-bao-so-6-khong
Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Bão Chanthu đang di chuyển theo hướng Tây Bắc, sau đó đổi hướng di chuyển lên phía Bắc, đi về phía Đông của đảo Đài Loan (Trung Quốc) và không đi vào biển Đông. Vậy nên, bãi Chanthu ít có khả năng hình thành cơn bão số 6 tại Việt Nam.

Nói về cơn bão số 5, ông Thêm cho biết: " Tính đến trưa nay (10/9), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vẫn đưa ra 2 kịch bản bão ảnh hưởng.

Kịch bản thứ nhất, cũng là kịch bản cao nhất, chiếm khoảng 70% là bão sẽ đi theo hướng Tây, sau khi vào sát kinh tuyến 108 bão sẽ đổi hướng Tây Bắc, di chuyển hướng về phía đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.

Kịch bản thứ 2 chiếm khoảng 30% là kịch bản bão số 5 duy trì hướng di chuyển chủ đạo theo hướng Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi".

bao-chanthu-co-di-vao-bien-dong-hinh-thanh-bao-so-6-khong-h
Vị trí và hướng di chuyển của bão số 5

Cũng theo ông Thêm, các dự báo mới về tác động của bão số 5, khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió xoáy mạnh cấp 8 - 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, sau tăng lên cấp 11, giật cấp 13; sóng biển cao từ 4,0 - 6,0 mét; biển động dữ dội.

Từ đêm nay (10/9), ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ) có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, sau tăng lên cấp 8 - 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4,0 - 5,0m; biển động rất mạnh.

Từ nay đến 13/9, ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa lớn ở Quảng Trị đến Đà Nẵng phổ biến từ 200-300 mm/đợt, có nơi trên 350 mm/đợt, ở Quảng Nam - Quảng Ngãi phổ biến 100-200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt)

Từ ngày 12-14/9 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt, riêng Quảng Bình và Hà Tĩnh có nơi trên 250 mm/đợt.

Diễn biến của bão số 5 còn phức tạp, chi tiết các dự báo cập nhật sẽ có trong các bản tin bão chính thức của Trung tâm phát trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Xem thêm: Vị trí, đường đi của bão số 5 ngày 9/9 và các chỉ đạo ứng phó

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dự báo đêm 8/9, bão CONSON 2021 sẽ di chuyển vào biển Đông hình thành cơn bão số 5 năm 2021. Ngoài ra còn một cơn bão khác là Chanthu đang hoạt động phía ngoài, có thể mạnh lên thành siêu bão.

Lãnh đạo cơ quan khí tượng nói gì về bão CONSON khi vào biển Đông thành bão số 5?
0 Bình luận

Theo cơ quan khí tượng, bão CONSON 2021 (bão Côn Sơn) đang di chuyển nhanh, cường độ mạnh. Dự báo đêm nay (8/9) sẽ vào đến biển Đông.

Bao giờ bão CONSON 2021 (bão Côn Sơn) vào đến biển Đông?
0 Bình luận

Cơ quan khí tượng cho biết, bão CONSON 2021 đang di chuyển chậm, có khả năng tiến vào biển Đông đêm 8/9 và có khả năng mạnh thêm.

Dự báo đường đi của bão CONSON 2021: Có thể đổ bộ vào biển đông trong đêm 8/9
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất