Liên hệ với chúng tôi

Sống

Tiết lộ bí mật về thứ từng được kỵ binh Mông Cổ cất kỹ trong áo choàng

Đế chế Mông Cổ từng nắm quyền kiểm soát hơn 24 triệu km2 và 1/4 dân số thế giới. Có thể nói mức độ thống trị về quân sự và chính trị này gần như không thể tưởng tượng được trong thế giới hiện đại.

Tiết lộ bí mật về thứ từng được kỵ binh Mông Cổ cất kỹ trong áo choàng

Xuất bản:

Minh Hằng
Tiết lộ bí mật về thứ từng được kỵ binh Mông Cổ cất kỹ trong áo choàng
Photo: internet

Người Châu Á hầu như đều đã nghe qua danh của Đế chế Mông Cổ. Đây là đế chế từng nắm quyền kiểm soát tới hơn 24 triệu km2 và 1/4 dân số thế giới. Họ thống trị về quân sự lẫn chính trị gần như là không thể tưởng tượng trong thời hiện đại. Kỵ binh Mông Cổ có những bí mật cất giữ vô cùng đặc biệt. Ngoài kỷ luật, kỹ năng siêu đẳng, sự linh hoạt của đội thì có một thứ đã giúp giữ vững tinh thần cho đội quân hung tợn này.

Đó là một loại đồ uống được người Mông Cổ yêu thích, được xã hội coi trọng và thậm chí được cho là giúp tăng cường sức mạnh tinh thần - Airag (hay Ayrag).

bi-an-thu-tung-duoc-nguoi-mong-co-cat-ky-trong-ao-choang-1

Airag được tạo ra bằng cách lên men sữa lấy từ những con ngựa đi cùng đoàn quân Mông Cổ - nó vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa 2% cồn - thức uống hoàn hảo giúp rèn luyện cả thể chất và tinh thần chiến binh.

Sữa sau khi vắt ra được cất giữ trong một chiếc túi da bên trong áo choàng của người Mông Cổ hoặc một túi da gắn vào yên ngựa.

Nhiệt độ cơ thể và việc vận động sẽ hỗ trợ quá trình lên men mất khoảng 2 ngày và sau khi phần rắn hơn (bơ ngựa) nổi lên và được loại bỏ - những gì còn lại sẽ trở nên thơm ngon và sẵn sàng để được sử dụng.

Việc phát minh và đưa Airag vào chế độ ăn của người Mông Cổ cho chúng ta hiểu hơn về sự tháo vát và tự cung tự cấp của họ.

Người Mông Cổ là một dân tộc du mục do vậy họ là những chuyên gia tận dụng mọi nguồn lực sẵn có. Một dân tộc thường xuyên di chuyển và được biết đến với những kỵ binh lão luyện theo lẽ tự nhiên sẽ muốn phát huy hết khả năng của số lượng lớn ngựa trong tay mình.

bi-an-thu-tung-duoc-nguoi-mong-co-cat-ky-trong-ao-choang-2
Hình minh họa
Quảng cáo

Về câu hỏi tại sao người Mông Cổ lại nghĩ tới việc lên men sữa ngựa - cần lưu ý rằng đây không phải là thức uống phổ biến với con người và quá trình lên men giúp giảm đáng kể hàm lượng lactose trong sữa, thứ mà con người có khuynh hướng không dung nạp.

Và độ cồn 2% có thể là một "phần thưởng" sau quá trình này.

Về hương vị và tác dụng của Airaq, nhà truyền giáo William de Rubruquis người từng sống 6 tháng chung với người Mông Cổ miêu tả loại đồ uống này "cay nồng trên lưỡi như khi uống rượu nho lúc say" và để lại hậu vị là "sữa hạnh nhân trên đầu lưỡi".

Hiện tại ở Trung Á, người ta vẫn tiếp tục yêu thích và sản xuất Airag với quy mô công nghiệp và chúng được bán với một tên gọi khác là Kumis.

bi-an-thu-tung-duoc-nguoi-mong-co-cat-ky-trong-ao-choang-3

Và nếu bạn du lịch ở Kazakhstan và nếm thử Kumis bằng cách nào, chắc chắn rằng người dân sẽ vui vẻ hơn nhiều khi bạn thảo luận về nó như một phần quan trọng trong di sản của họ hơn là hỏi Borat* sống ở đâu.

*Borat là một nhân vật hư cấu người Kazakhstan trong loạt bộ phim hài cùng tên.

Đọc thêm: Giải mã bí ẩn phía trong 'hầm chứa ngày tận thế" được xây dựng trên mặt trăng

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo