Liên hệ với chúng tôi

Hay

5 thói quen hàng ngày vô tình gây tổn thương cho xương

Nếu bạn có những thói quen sau đây thì hãy sửa ngay lập tức, vì nó có thể gây hại đến xương hơn bạn tưởng.

5 thói quen hàng ngày vô tình gây tổn thương cho xương

Xuất bản:

Minh Hằng
5 thói quen hàng ngày vô tình gây tổn thương cho xương
Photo: internet

Ngồi xổm để nhặt rau, giặt quần áo, lau nhà làm đau đầu gối

Nghiên cứu cho thấy, trọng lượng đầu gối phải chịu là 0 khi nằm, khi đứng và đi lại ở đường bằng phẳng bằng 1-2 lần trọng lượng cơ thể, khi chạy bộ là 4 lần còn khi ngồi xổm và quỳ là 8 lần.

thoi-quen-lam-hai-xuong-1

Theo nghiên cứu lâm sàng thì tỷ lệ mắc bệnh khớp xương đầu gối ở nữ giới sẽ nhiều hơn cũng liên quan đến nguyên nhân này. Do vậy, cố gắng không nên ngồi xổm hoặc giảm thời gian ngồi xổm, tốt nhất là không quá 20 phút.

Đeo túi xách thời gian dài dễ gây tổn thương cột sống

Những người thường đeo túi xách dễ bị đau vai, thậm chí bị vai cao vai thấp. Bởi vì để dây đeo túi xách không bị trượt mà một bên vai thường nâng cao hơn một chút và dùng lực.

thoi-quen-lam-hai-xuong-2

Thói quen này trong thời gian dài cột sống có khả năng sẽ bị vẹo, thậm chí ở nữ giới sẽ khiến cho ngực phát triển không cân xứng.

Uốn người nằm theo kiểu ‘cát ưu” dễ gây tổn thương xương cột sống lưng

Nằm theo kiểu “cát ưu” tức là thả lỏng các cơ bắp ở vùng eo và thắt lưng, để đầu dựa vào thành ghế xem tivi, đọc báo, nghịch điện thoại rất thoải mái, do đó có khá nhiều người có thói quen này.

thoi-quen-gay-hai-cho-xuong-3

Tuy nhiên mọi người không hề biết thói quen này đang tàn phá xương sống lưng. Bởi vì tư thế nửa nằm nửa ngồi này khiến cho eo không có lực chống đỡ, độ cong ban đầu bị buộc phải thay đổi và lực tác động lên đĩa đệm tăng lên.

Nằm ở tư thế này quá lâu sẽ gây căng cơ, vẹo cột sống và các bệnh khác. Nếu muốn ngồi thoải mái hơn, bạn có thể đổi một tư thế khác, hoặc đơn giản là thêm một chiếc gối ôm vào phía sau eo, để nó chống đỡ thắt lưng.

Quảng cáo

Nằm sấp ngủ, cúi đầu nghịch điện thoại dễ gây tổn thương đốt sống cổ

Khi bạn cúi đầu nghịch điện thoại trong thời gian dài, lực tác động lên cột sống cổ lớn, từ đó gây ra đau cơ vai và cổ, đau lưng hoặc thoái hoá đốt sống cổ. Không nên cúi thấp đầu nghịch điện thoại quá 15 phút, tốt nhất nên giữ điện thoại ngang bằng hoặc chỉ thấp hơn 1 chút so với đầu.

thoi-quen-lam-hai-xuong-4

Ngoài ra, nằm sấp trong lúc ngủ cũng đang phá huỷ đốt sống cổ. Những người hay cúi thấp đầu nên đứng dậy vận động nhiều hơn, có thể dùng hai tay ôm lấy vía sau đầu sau đó ngửa đầu ra sau 4-5 lần, đồng thời mở rộng ngực và nhún vai.

Thói quen vắt chân ảnh hưởng đến xương toàn cơ thể

Khi vắt chân xương chậu sẽ bị nghiêng và eo chịu lực không đều. Nếu thường xuyên vắt chân sẽ tăng trọng lực lên vai, cổ, eo… thời gian dài còn có thể làm tổn thương đốt xương sống, biến dạng cột sống, thậm chí có thể gây ra thoát vị đĩa đệm. Nếu người đã có tiền sử bị thoát vị đĩa đệm và vẹo cột sống thì tư thế này có thể khiến bệnh càng nặng hơn.

thoi-quen-lam-hai-xuong-5

Cột sống của người bình thường có hình chữ S, mà tư thế ngồi vắt chân sẽ khiến eo bị vẹo và lưng gù, thời gian dài sẽ gây đau thắt lưng. Vắt chéo chân cũng có thể tăng nguy cơ bị bệnh viêm xương khớp.

Đứng thẳng trong vòng nhiều giờ

Đứng thẳng chân trong một thời gian dài sẽ làm tăng áp lực đầu gối và làm tổn thương đầu gối của bạn. Nhiều người có thói quen đứng thẳng một chân và trùng một chân làm cho áp lực không chia đều lên hai chân khi đứng mà chỉ dồn vào một chân đứng thẳng. Thói quen này có thể làm biến dạng xương chậu cũng như làm cong cột sống do áp lực mà xương phải chịu không đều gây ra biến dạng.

thoi-quen-gay-hai-cho-xuong-6

Lời khuyên từ bác sĩ, khi phải đứng trong một thời gian dài chúng ta nên dồn áp lực vào cả hai chân và không nên đứng quá nghiêm, dễ dẫn đến tình trạng căng cơ. Hơn nữa, nếu phải đứng trong thời gian dài, thỉnh thoảng nên tập một vài các vận động khác, thay đổi tư thế để xương cốt có khoảng thời gian nghỉ.

Đọc thêm: 5 thói quen vệ sinh cá nhân sai to mà bạn vẫn đang làm mỗi ngày

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo