Hình ảnh con rùa hai đầu vô cùng quý hiếm mới được phát hiện tại Mỹ

Con rùa hai đầu quý hiếm này mới nở tại Trung tâm Động vật Hoang dã New England (NEWC) ở Cape Cod, Hoa Kỳ.

Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo các nhân viên và bác sĩ thú y ở đây, con rùa này thuộc giống terrapin mai kim cương (Diamondback terrapin) sinh ra với dị tật dính liền cơ thể. Đối với loài rùa, dính liền cơ thể là một loại dị tật rất nặng. Trong khi đó, đây thực chất là hai con rùa với hai thân và hai đầu nhưng lại phải sử dụng chung một xương sống, chung một bộ mai.

Nhìn từ bên ngoài, nhiều người dễ lầm tưởng đây là một con rùa có 2 đầu và 4 cái chân. Tuy nhiên, đây thực chất là 2 con rùa. Nói về trường hợp này, Katrina Bergman, giám đốc điều hành tại NEWC cho biết, kể từ trung tâm thành lập họ chưa ghi nhận một trường hợp nào tương tự. 

hinh-anh-con-rua-hai-dau-vo-cung-quy-hiem-duoc-phat-hien-tai-my-2

Thành bố biển Cape Cod thuộc tiểu bang Massachusetts là nơi rùa terrapin mai kim cương hay tới để đẻ trứng. Đây là loài động vật nằm trong danh sách bị đe dọa tuyệt chủng, thế nên hoạt động bảo vệ được thực hiện vô cùng bài bản và nghiêm ngặt. Sở tài nguyên thiên nhiên sẽ thiết lập hàng rào bảo vệ ở các bãi cát quận ven biển, đảm bảo môi trường cho rùa terrapin đến đẻ trứng. 

Sau khi trứng nở, các con rùa con bơi ra biển thì nhân viên sẽ đi thu dọn bãi cát, cứu những con rùa bị thương và đưa về trung tâm chăm sóc động vật hoang dã, đến khi khỏe lại sẽ thả về tự nhiên.

Con rùa hai đầu này được các nhân viên của Trung tâm Động vật Hoang dã New England, con rùa hai đầu này được tiếp nhận vào cuối tháng 9, ngay sau khi trứng nở ở một địa điểm được bảo vệ. Sau đó, con rùa được mang về trung tâm vào ngày 22/9. Ngay lập tức, bác sĩ thú y được gọi đến. Họ xác định chú rùa terrapin hai đầu này mắc chứng dị tật dính liền cơ thể. 

hinh-anh-con-rua-hai-dau-vo-cung-quy-hiem-duoc-phat-hien-tai-my-3

Đây có thể là hậu quả của đột biến liên quan đến di truyền hoặc là môi trường sống của cha mẹ nó. Những con rùa bị như thế, cơ hội sống gần như bằng 0 bởi dính liền cơ thể là một dị tật rất nặng.  Do đó, các nhân viên trung tâm muốn tìm hiểu, liệu con rùa này có thể sống sót hay không và sống được bao lâu, hình thành và phát triển, sinh hoạt thế nào. 

Để trả lời câu hỏi, các bác sĩ đã đưa con rùa - được đặt tên là Mary-Kate và Ashley, vào máy chụp X-quang. Phim chụp cho thấy, chúng có hai xương sống nối với nhau thành một, nhưng hệ hô hấp và tiêu hóa hoàn toàn riêng biệt. Chúng hít thở, ăn uống và sống sót bình thường. Sau 2 tuần chăm sóc, chúng đã tăng từ 6,5g lên 9g và dài hơn 1 inch.  Bên cạnh đó, theo quan sát con rùa cũng không có vẻ đau đớn và dường như khá hạnh phúc.

Khi được nhân viên thả xuống nước, con rùa bơi tự nhiên và ngoi lên mặt nước để thở. Mỗi chiếc đầu điều khiển 3 chân như 3 mái chèo riêng biệt nhưng các chân bên phải mạnh hơn bên trái một chút, có thể gây ra nhiều vấn đề trong tương lai. 

hinh-anh-con-rua-hai-dau-vo-cung-quy-hiem-duoc-phat-hien-tai-my-4

Những con rùa terrapin sống trong một quần thể khỏe mạnh bình thường có thể thọ tới 80 tuổi, nhưng với trường hợp dị tật bẩm sinh nghiêm trọng này thì khả năng sống được như vậy là rất thấp. Nếu thả vào tự nhiên, nhiều khả năng chúng sẽ chết vì khó khăn trong việc bơi lội và kiếm ăn. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc ở trung tâm thì chúng có thể sống lâu nhất có thể. 

Các bác sĩ đang lên kế hoạch chụp cắt lớp CT để đánh giá các cơ quan nội tạng cũng như hệ tuần hoàn của con vật. Thế nhưng, điều này chỉ thực hiện khi nó đã đủ lớn. 

Xem thêm: Tình bạn thân thiết giữa đười ươi và rái cá khiến nhiều người thích thú

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Không để ý, không tranh cãi, không tức giận thì tâm bình yên. Có những chuyện sớm muộn cũng phải trải qua, cứ thuận theo tự nhiên, bình thản tiếp nhận.

Thấm nhuần triết lý 'con rùa', đời này hiểm ác ta chẳng hề chi
0 Bình luận

Vốn là loài động vật ăn chay, bây giờ những con rùa khổng lồ Aldabra đã chuyển sang... ăn thịt và thích săn lùng những con chim nhạn biển.

Di chuyển chậm chạp, rùa khổng lồ Aldabra vẫn hạ gục loài chim 'siêu tốc độ' chỉ trong một nốt nhạc
0 Bình luận

Loài cá mập này có thể sử dụng vây ngực và vây bụng linh hoạt giống như đôi chân của con người để săn mồi ở vùng nước nông.

Phát hiện loài cá mập tiến hóa thêm chân, có thể 'đi bộ' ở vùng nước nông để săn mồi
0 Bình luận

Dù sở hữu cái tên siêu dễ thương nhưng trên thực tế, loài cá mập cắt bánh quy nhìn lại không hề dễ thương chút nào.

Cá mập cắt bánh quy: Khi ngoại hình không hề đáng yêu như tên gọi
0 Bình luận

img

Bài mới

Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

Thu Hương Bùi
Thu Hương Bùi 5 ngày trước
“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

Khánh Linh
Khánh Linh 5 ngày trước
SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

img
Đề xuất