Có nên ăn mực vào ngày Tết hay không?

Mực là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, vấn đề “Có nên ăn mực vào ngày Tết” không phải ai cũng biết câu trả lời.

Thùy Nguyễn
19:00 29/12/2021 Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào những ngày năm hết Tết đến, người Việt thường lựa chọn những món ăn mang lại may mắn. Ngoài ra, chúng ta còn kiêng một số món được cho là sẽ dẫn tới xui xẻo, đen đủi cả năm. Quan niệm này đã được ông bà ta truyền lại từ bao đời. Việc kiêng kỵ sẽ giúp chúng ta an tâm hơn, tránh được những điều xui rủi trong năm mới.  

Có nên ăn mực vào ngày Tết?

Có nhiều món ăn được ưa chuộng hằng ngày, thậm chí còn là đặc sản. Tuy nhiên, chúng lại bị liệt vào danh sách những món ăn kiêng kỵ ngày Tết. Nếu ăn những món này vào đầu năm mới sẽ khiến cả năm đen đủi, không may mắn.

Trong danh sách kiêng kỵ này bao gồm cả món mực. Không chỉ đầu năm, người ta còn kiêng ăn mực vào đầu tháng. Nhiều bậc cha mẹ còn không cho con em mình ăn mực trước ngày thi. Khi đi xa có công việc quan trọng, người ta cũng kiêng không ăn mực. 

co-nen-an-muc-vao-ngay-tet-hay-khong-2

Chuyện kiêng kỵ này bắt nguồn từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta. Ăn mực tươi hay khô đều phải kiêng. Thế nên, để năm mới suôn sẻ, tốt nhất mọi người không nên ăn mực vào ngày Tết. 

Những món ăn kiêng kỵ khác

Ngoài việc kiêng ăn mực vào ngày Tết, còn những món ăn khác mọi người nên tránh gồm:

Thịt chó

Thịt chó vốn là món giải xui chỉ nên ăn vào cuối tháng. Thế nên, nếu ăn thịt chó vào đầu tháng sẽ mang tới xui xẻo. Không riêng gì mùng 1 Tết, các quán thịt chó thường nghỉ kinh doanh đến hết tận tháng Giêng.  

Thịt vịt

co-nen-an-muc-vao-ngay-tet-hay-khong-3

Người miền Bắc và miền Trung kiêng ăn thịt vịt đầu năm mới, thậm chí là đầu tháng. Cũng giống như thịt chó, thịt vịt là món ăn giải xui. Ăn thịt vịt có nghĩa là “tan đàn, xẻ nghé”, kém may mắn, cần tránh vào ngày Tết.  

Trứng vịt lộn

Ăn mực hay trứng vịt lộn đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, do chữ “lộn” trong tên,  người miền Trung và miền Bắc kiêng ăn trứng vịt lộn đầu tháng, đầu năm. Nếu không, mọi việc cả tháng, cả năm sẽ bị lộn ngược, không như ý. 

Tôm

co-nen-an-muc-vao-ngay-tet-hay-khong-4

Tôm cũng là món ăn kiêng kỵ ngày Tết của người miền Nam. Họ cho rằng, tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn đầu năm sẽ khiến mọi việc khó mà “đầu xuôi, đuôi lọt”. Bên cạnh đó, công việc năm mới khó thăng tiến mà sẽ lùi lại phía sau. 

Cá mè

Cá mè là món ăn người Bắc và người Trung kiêng ăn vào đầu tháng, đầu năm. Nhiều người quan niệm, “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Ngoài ra, cá mè tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Do đó, nếu ăn loài cá này ngày Tết rất dễ hóc xương, dẫn tới nhiều vất vả, đen đủi cả năm

Thay vì những món kiêng kỵ, mọi người nên ăn các món như bánh chưng, bánh tét, xôi gấc, canh khổ qua, thịt kho tàu, thịt đông, gà luộc, rau xanh, đu đủ, dưa hấu… để cả năm may mắn, vẹn tròn. 

Xem thêm: Có nên ăn lạp sườn vào ngày Tết hay không?

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận