Có nên ăn cá vào ngày Tết hay không?

Cá là món ăn quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, "có nên ăn cá vào ngày Tết" lại là vấn đề không phải ai cũng biết.

Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Món ăn may mắn trong ngày Tết ở Trung Quốc

Bên cạnh phong tục treo câu đối đỏ, người Trung Quốc thường ăn cá vào những ngày đầu năm mới, thể hiện ước nguyện năm mới đủ đầy. Thực tế, Cá (鱼) và “dư” (余)có cùng phiên âm, ăn cá với mong muốn cả năm dư thừa về cả niềm vui, hạnh phúc và của cải.  

Cá (鱼) với cách phát âm giống với chữ 余 không chỉ thể hiện sự dư dả mà còn tượng trưng cho việc diệt tà trừ yêu. Ở thời Hán, những con cá được vẽ trên cửa đóng vai trò quan trọng trong việc diệt trừ ma quỷ. Thời Đường, những hình vẽ, hoa văn liên quan đến cá cũng hay xuất hiện tại tay nắm cửa, cổng chính, cửa tủ, cửa rương… với mục đích xua đuổi ma quỷ. 

Tại một số nơi vẫn tồn tại quan niệm khá mê tín, ăn cá vào ngày Tết không thể ăn sạch sẽ để thể hiện cách nghĩ về một năm mới luôn dư thừa. Ở nhiều khu vực phía nam sông Trường Giang, tập tục ăn cá vào ngày Tết còn có một quy tắc ngầm. Cá luôn là món cuối cùng trong bữa tiệc, khi thưởng thức cũng không thể ăn hết để tượng trưng cho sự dư dả, đủ đầy. 

co-nen-an-ca-vao-ngay-tet-hay-khong-2

Có nơi, ăn cá vào ngày Tết phải giữ lại đầu và đuôi, ý là năm mới có đầu có đuôi, thuận buồm xuôi gió. Món cá trên mâm thường để hướng đầu đối diện với khách quý, người bậc trên để thể hiện sự tôn trọng; bụng cá hướng về khách văn nhân trí thức; gáy cá hướng về khách nếu là một vị tướng. 

Ngoài ra, khi đã đặt cá xuống mâm, đầu cá, đuôi cá đặt đối diện với ai thì không nên đặt lại hướng khác. Bữa cơm sẽ bắt đầu khi hai vị này nâng cốc, sau đó vị ngồi phía đầu cá sẽ là người ăn cá đầu tiên, rồi mọi người với đụng đũa.  

Ngày Tết, mọi người thường ăn cá chép bởi loài cá này có thể “hóa rồng”. Cá chép(鲤)trong tiếng trung phát âm giống chữ lễ (礼), thể hiện mong muốn gia đình luôn giữ được phép tắc, lễ nghĩa. Bên cạnh đó, mâm cơm ngày Tết cũng có cá trê, cá diếc, cá hồi bởi cách phát âm của chúng trong tiếng trung cũng có sự tương đồng với ước nguyện phú quý, cát tường trong năm mới.

Đối với người Việt, có nên ăn cá vào ngày Tết hay không?

Cá vốn là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ngon lại mang lại nhiều tác dụng sức khỏe. Cá là một món ngon không thể thiếu vào ngày Tết ở Trung Quốc, vậy Việt Nam thì sao?

co-nen-an-ca-vao-ngay-tet-hay-khong-3

Thực tế, người dân Việt Nam không kiêng ăn cá vào ngày Tết, ngoại trừ cá mè. Theo người miền Bắc và miền Trung, cá mè có nghĩa tương đương với “mè nheo”. Nếu ăn cá vào đầu năm sẽ bị hãm tài hãm lộc, gặp nhiều điều không may.

Về khía cạnh ẩm thực, cá mè thường tanh và có nhiều xương hơn so với các loại cá khác nên nhiều người thường không thích ăn. Bởi thế, ngày nay cá mè thường ít khi xuất hiện trong mâm cơm hằng ngày, chứ chưa nói gì đến ngày Tết. 

Với quan niệm ăn cá mè vào ngày Tết sẽ mang lại điều xui rủi nguyên năm, tài lộc tiêu tán và gia đình lục đục không êm ấm, các chị em nội trợ nếu chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết thì nên tránh món ăn làm từ loại cá này.

Xem thêm: Có nên ăn tôm vào ngày Tết hay không?

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Để khi cuối đời có thể sống một cuộc sống an nhiên, hạnh phúc thì khi còn trẻ bạn nên tích lũy 2 điều được chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Khi còn trẻ không tích lũy 2 thứ này về sau sẽ ôm hận cả đời
0 Bình luận

Đu đủ là một trong những loại trái cây ngon miệng, không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết. Không ít người thắc mắc, có nên ăn đu đủ vào ngày Tết không?

Có nên ăn đu đủ vào ngày Tết hay không?
0 Bình luận

Nên cho bé ăn gì ngày Tết để dễ tiêu hóa là thắc mắc chung của nhiều phụ huynh bởi ngày Tết trẻ nhỏ thường mắc một số chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa.

Nên cho bé ăn gì ngày Tết để dễ tiêu hóa?
0 Bình luận

Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng và ăn rất ngon miệng. Tuy nhiên, có nên ăn tôm vào ngày Tết là thắc mắc chung của nhiều người trong những ngày đầu năm mới.

Có nên ăn tôm vào ngày Tết hay không?
0 Bình luận

img

Bài mới

MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Ngọc Giàu
Nguyễn Ngọc Giàu 7 ngày trước
MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

minh châu
minh châu 7 ngày trước
Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
img
Đề xuất