Cúm A và cúm B khác nhau thế nào?

Cúm A và cúm B là những bệnh hô hấp theo mùa phổ biến tại Việt Nam. Sẽ rất dễ nhầm lẫn khi các triệu chứng của hai loại bệnh này khá tương đồng. Vậy, Làm thế nào để phân biệt cúm A và cúm B?

Thái An
13:00 22/07/2022 Thái An
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cách phân biệt cúm A và cúm B

Cúm A là gì? Nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng thường gặp

Cúm A là bệnh do các chủng virus H1N1, H5N1 ᴠà H7N9 gây nên. Đây là những loại virus ɴàʏ được đánh giá là sống lâu trong môi trường. Chúng có thể lưu trú ở nhiều nơi như tay, bàn ghế, quần áo, cầu thang, … Bệnh phát triển lý tưởng ᴠào mùa đông ᴠà những nơi ẩm mốc như nhà kho, hồ bơi, gầm bàn, gầm ghế… 

Cúm A được cảnh báo là loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính có khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng. 

cum-a-va-cum-b-khac-nhau-the-nao-loai-nao-nguy-hiem-hon-3

Người mắc cúm A thường xuất hiện các triệu chứng như sốt cao đột ngột trên 38 độ, ho, đau họng, sổ mũi, đau cơ, mệt mỏi,…  Một số trường hợp bệnh nặng có thể biến chứng sang bệnh suy hô hấp nặng dễ dẫn đến tử vong. 

Cúm A thường được chữa khỏi trong 5 - 7 người nhưng với những đối tượng có sức đề kháng yếu như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và người có bệnh nền thì cần đặc biệt đặc biệt chú ý bởi có thể dễ biến chứng sang các bệnh nguy hiểm như suy hô hấp, suy tim, suy não, suy thận,... thậm chí dẫn đến tử vong.

Cúm B là gì? Nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng thường gặp

Cúm B là bệnh đường hô hấp thông thường chỉ do 1 chủng virus B gây ra cho người bệnh. Virus này có đặc tính là hoạt động mạnh ᴠào mùa đông, mùa lạnh, mùa giao mùa. Virus lây nhanh qua đường hô hấp, không khí.

Tương tự như cúm A, bệnh nhân mắc cúm B cũng có các dấu hiệu đặc trưng của bệnh hô hấp như: sốt, viêm đường hô hấp trên ᴠà dưới, …

cum-a-va-cum-b-khac-nhau-the-nao-loai-nao-nguy-hiem-hon-2

Cúm B được xác định là bệnh hô hấp lành tính ᴠà không gây nguy hiểm, có diễn biến đơn giản. Tuy nhiên cúm B vẫn có thể kết hợp với những bệnh khác và gây nên các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng cho người bệnh.

Cúm A hay cúm B khiến người bệnh có nguy cơ tử vong cao hơn?

So với cúm B, cúm A được xác định là bệnh hô hấp có tính chất nguy hiểm hơn rất nhiều.

Điều này là do cúm B chỉ gây nên bởi 1 loại virus do đó việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trong khi đối với cúm A, nguyên nhân gây bệnh có thể là rất nhiều loại virus với cấu trúc kháng nguyên khác nhau. Do đó, khi điều trị cho người mắc cúm A, quy trình sẽ trở nên phức tạp hơn để tìm ra đúng bài thuốc.

cum-a-va-cum-b-khac-nhau-the-nao-loai-nao-nguy-hiem-hon-1

Virus cúm B được xác định là lành tính nên chỉ có khả năng gây nên những dịch bệnh nhẹ cho người. Cúm A có thể gây nên tình trạng tử vong ở người vô cùng nguy hiểm. Bệnh có diễn biến nhanh ᴠà nặng cho ᴄả người lớn ᴠà trẻ em. 

Do tính chất nguy hiểm khác nhau nhưng triệu chứng lại có nhiều điểm tương đồng, nên ngay khi xuất hiện nghi vấn bị bệnh cúm, chúng ta cần phải tới bác sĩ thăm khám và nhận tư vấn điều trị phù hợp nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cách phòng tránh nhiễm cúm A, cúm B hiệu quả trong mùa dịch

Cúm A và cúm B mặc dù có tính chất nguy hiểm khác nhau nhưng về bản chất đây đều là các bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Để phòng tránh cúm A và cúm B, chính ta cần đảm bảo vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sinh hoạt thường xuyên nhằm ngăn chặn sự tồn tại của virus gây bệnh.

cum-a-va-cum-b-khac-nhau-the-nao-loai-nao-nguy-hiem-hon-4

Đồng thời, khi đi tới các địa điểm công cộng cần phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên.

Khi có người nhà nhiễm cúm A và cúm B cần hạn chế tiếp xúc và không sử dụng chung vật dụng sinh hoạt.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo duy trì cho bản thân chế độ ăn - ngủ - nghỉ và vận động hợp lý nhằm cải thiện sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể trước sự tấn công của virus.

Trên đây là các thông tin giúp bạn phân biệt cúm A và cúm B. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn phát hiện sớm tình trạng bệnh và có giải pháp điều trị, thăm khám phù hợp cho bản thân và gia đình.

Xem thêm: Trẻ bị cúm A uống thuốc gì nhanh hết bệnh?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận