Liên hệ với chúng tôi

Sống

Thanh minh 2022 là ngày bao nhiêu dương lịch?

Tiết thanh minh là một dịp quan trọng trong năm để con cháu thể hiện tấm lòng của mình với ông bà tổ tiên và cũng là dịp tốt để du xuân và tham gia những hoạt động khác. Vậy tiết thanh minh 2022 là ngày bao nhiêu dương lịch?

Thanh minh 2022 là ngày bao nhiêu dương lịch?

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Thanh minh 2022 là ngày bao nhiêu dương lịch?
Photo: internet

Thanh minh 2022 là ngày bao nhiêu dương lịch?

Năm nay nếu ai muốn chuẩn bị đi tảo mộ hay tham gia vào các hoạt động của ngày tiết thanh minh thì có thể lên lịch sắp xếp từ bây giờ bởi lễ thanh minh sẽ rơi vào chủ nhật. Cụ thể, tiết thanh minh 2022 rơi vào ngày mùng 5 tháng 4 dương lịch (5/3 âm lịch), cũng là ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 4.

tet thanh minh 7

Tiết thanh minh là một từ xuất hiện trong quá trình làm lịch của các nước châu Á, chịu ảnh hưởng bởi nên văn hóa Trung Hoa xưa. Tiết thanh minh là một trong 24 tiết khí xuất hiện trong lịch của Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên. 

Nhiều người vẫn nhẫm lần rằng lịch của người Trung Hoa cổ đại hay người Việt cổ là lịch theo chu kỳ của mặt trăng hay lịch âm. Thực ra các lịch này đều được tính theo chu kỳ của mặt trời và là một loại kết hợp giữa âm lịch và dương lịch.

Dựa theo kinh độ của Mặt trời, tính từ điểm xuân phân, thời gian diễn ra tiết Thanh Minh là một góc 15 độ. Đây là một cách tính theo Mặt trời hoặc tính theo lịch dương và sẽ có sự thay đổi theo từng năm. Mặc dù xuất phát từ văn hóa Trung Hoa nhưng ở mỗi quốc gia, tiết thanh minh lại có những hoạt động văn hóa ý nghĩa riêng.

Hiện nay, nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa "tiết thanh minh" và "tết thanh minh", cho rằng chúng là một. Tuy nhiên, chúng lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhay. Theo đó, "tiết thanh minh" là tiết khí thứ 5 trong tất cả tiết khí của một năm theo lịch cổ. Đây là khoảng thời gian giao nhau giữa mùa xuân và mùa hạ. Còn "tết thanh minh" là một ngày lễ cụ thể trong cả khoảng thười gian của "tiết thanh minh".

Tết thanh minh có phải tết hàn thực không?

Ngoài tiết thanh minh và tết thanh minh thì mọi người cũng hay bị nhầm lẫn giữa tết thanh minh và tết hàn thực bởi chúng diễn ra vào cùng một khoảng thời gian. Như đã chia sẻ ở trên, tết thanh minh thường rơi vào khoảng đầu tháng 4 dương lịch. Trong khi tết hàn thực lại là ngày 3/3 âm lịch. 

Quảng cáo
tet thanh minh 3

Trong một vài năm thì ngày âm và ngày dương trùng nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn hai ngày này là một. Trong ngày tết hàn thực mọi người sẽ ăn các món lạnh như bánh trôi, bánh chay. Còn vào dịp thanh minh mọi người sẽ đi tảo mộ để mồ mả gia tiên được sạch đẹp, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Người Việt thường làm gì trong Tết Thanh Minh

Đi tảo mộ

Đối với người Việt Nam, tết thanh minh là dịp để con cháu tưởng nhớ hướng về tổ tiên, nguồn cội. Vào đúng ngày thanh minh, con cháu sẽ chuẩn bị lễ vật và thắp hương trước mộ của người đã khuất. Sau đó tiến hành dọn dẹp mộ phần mong gia tiên phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an. Khi tảo mộ xong, các thành viên sẽ cùng nhau về nhà làm mâm cơm dâng lên bàn thờ gia tiên và cùng nhau ăn uống sum vầy, gắn kết tình nghĩa huyết thống trong gia đình.

tet thanh minh 5

Chuẩn bị lễ cúng

Trong ngày này ngoài việc tảo mộ thì tục cúng hay chuẩn bị mâm cúng cũng là một phần quan trọng được nhiều người coi trọng. Mọi người trong gia đình sẽ chuẩn bị đồ để làm một mâm cúng, tùy theo phong tục và địa phương mâm cúng sẽ có sự khác nhau. Nhưng chủ yếu vẫn là một mâm cơm bình thường để mời cơm ông bà tổ tiên cùng nhau ăn uống sum vầy chứ không khoa trương.

Xem thêm: Vì sao tiết Thanh minh được gọi là “Thanh minh” và gắn liền với tục tảo mộ?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo