Liên hệ với chúng tôi

Sống

Tháng 7 cô hồn mua xe được không?

Tháng 7 cô hồn là một tháng đặc biệt trong năm, nhiều người cho rằng đây là tháng xui xẻo và không nên làm những việc trọng đại. Vậy tháng cô hồn mua xe được không?

Tháng 7 cô hồn mua xe được không?

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Tháng 7 cô hồn mua xe được không?
Photo: internet

Theo quan niệm dân gian xưa truyền lại, tháng 7 âm lịch còn gọi là tháng cô hồn vì vậy không nên làm những việc trọng đại như động thổ, mua nhà, mua xe,... Vậy quan niệm này bắt nguồn từ đâu và đây là điều kiêng kỵ có cơ sở hay chỉ là điều mê tín dị đoan? Có nên mua xe trong tháng 7 âm lịch hay không? Nếu mua có gặp xui xẻo vận hạn gì hay không?

Từ xưa đến nay, dân gian ta thường quan niệm tháng 7 là tháng của ma quỷ, đặc biệt là ngày rằm tháng bảy – ngày “xá tội vong nhân”. Khi đó, các vong hồn được thả ra sẽ quấy nhiễu các công việc của con người. Vì vậy, những việc lớn như xây nhà, mua nhà, mua xe,... đều được kiêng kỵ. Nhiều người nghĩ rằng, nếu thực hiện các việc trên thì sẽ không thuận lợi và gặp nhiều rủi ro.

mua_xe_thang_co_hon-2

Đối với nhiều người, xe máy, ô tô cũng là một tài sản lớn có giá trị, nên mua xe cũng là một chuyện trọng đại cần cân nhắc khi quyết định. Do vậy, việc người mua chọn ngày tốt, tháng tốt mới đưa xe về cũng là điều hết sức bình thường. Cũng chính lẽ đó mà trong tháng 7 âm lịch, rất ít người chọn mua xe vì sợ mang lại điều không may mắn. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm được ông cha ta truyền lại, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh rằng tháng 7 âm lịch đem đến điều không may. Trên thực tế, việc kiêng cữ một cách tuyệt đối và tiêu cực lại là phản khoa học.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Duệ, Phó trưởng ban nghi lễ trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam: "Dân gian quan niệm tháng 7 là tháng ma quỷ hoành hành khắp nơi nên làm việc gì cũng không tốt. Tuy nhiên, Phật giáo hoàn toàn không có quan niệm này cũng như quan niệm về ngày tháng tốt xấu. Nếu tâm sáng thì ngày nào cũng là ngày tốt. Kiêng kỵ là phản khoa học".

mua_xe_thang_co_hon-03
Quảng cáo

Nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, giảng viên trường Đại học KHXH&NV (ĐHQGHN) giải thích: “Thói quen tâm lý người Việt từ bao đời nay không làm việc đại sự vào tháng cô hồn, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt và những vùng không chịu ảnh hưởng phong tục, tập quán tâm lý như trên. Tháng Bảy âm lịch cũng là những tháng mưa nhiều, vì thế, nhiều gia đình không làm nhà, động thổ hay xây dựng, một phần là do thời tiết. Nhưng mỗi vùng miền có một điều kiện khí hậu, thời tiết khác nhau nên cũng không thể kết luận được thời tiết ảnh hưởng đến việc kiêng xây nhà. Bởi, nếu có điều kiện thuận lợi họ vẫn làm”.

“Tại sao người phương Tây không kiêng kỵ mà họ vẫn phát triển mạnh mẽ hơn nước ta gấp nhiều lần? Bản thân tôi không kiêng kỵ một điều gì cả”. 

Xét trên phương diện khác, những điều kiêng kỵ trên là do thói quen từ thời xa xưa. Nước ta có khí hậu nhiệt đới, tháng 7 âm lịch là mùa mưa ngâu, những việc động thổ, đào móng hay đổ mái khi gặp mưa xuống sẽ rất vất vả và gặp nhiều điều không thuận lợi.

mua_xe_thang_co_hon-02

Hơn nữa mua xe trong tháng 7, khách hàng có nhiều cơ hội về lựa chọn về loại xe, màu sắc và giá cả bởi thời điểm này các hãng xe đều áp dụng các chương trình khuyến mại, tặng quà hấp dẫn. Ngoài ra, khách hàng cũng được "chăm sóc" nhiệt tình, chu đáo hơn, do lượng khách hàng đến mua xe trong tháng ít hơn các tháng khác. Doanh nghiệp cũng sẽ muốn bán được xe trong tháng này để nhận được nhiều may mắn, tài lộc. Có thể thấy, những điều nên làm và cần kiêng kị trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian được cha ông ta truyền lại qua bao đời mà chưa có một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Đừng để những tín ngưỡng biến thành mê tín tiêu cực. 

Xem thêm: Tháng 7 cô hồn không nên làm gì?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo