[Góc review sách] Cuốn theo chiều gió - Số phận con người là sợi dây khó điều khiển nhất

Cuốn theo chiều gió là một tác phẩm kinh điển của nền văn học Mỹ được xuất bản từ năm 1963 do nhà văn Magaret Mitchell chắp bút. Lấy bối cảnh từ cuộc nội chiến vô cùng khốc liệt giữa Bắc và Nam Mỹ, tác phẩm với cốt truyện rõ ràng, dễ hiểu đã khắc họa một cách thành công tâm trạng, tính cách cà số phận của nhiều tầng lớp trong chiến tranh. 

Hoa Nguyễn
15:51 04/02/2021 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Số phận con người là thứ khó điều khiển nhất

Cuốn theo chiều gió là một tác phẩm kinh điển của nhà văn Magaret Mitchell được xuất bản vào năm 1963. Câu chuyện kể về cuộc đời của Scarlett O’Hara, một nữ quý tộc miền Nam Hoa Kỳ đang phải sống trong một thế giới hỗn loạn của các cuộc nội chiến. Nàng là một cô gái mạnh mẽ chiến đấu để vượt qua nghịch cảnh của số phận, để rồi cuối cùng mới nhận ra thứ mà bản thân bấy lâu nay đã bỏ lỡ chính là lý tưởng sống và tình yêu thương con người. 

Dưới ngòi bút của mình, Magaret Mitchell đã lột tả một cách chân thực số phận của những con người miền nam nước Mỹ trong thời kỳ đấy nước bất ổn. Tất cả đều được hiện lên một cách vô cùng chân thực và sinh động và đầy tính nhân văn sâu sắc.

cuon-theo-chieu-gio-so-ph
Cuốn theo chiều gió là một tác phẩm kinh điển của nền văn học Mỹ

Scarlett O’Hara là tấm gương sáng của sự độc lập mạnh mẽ và kiên cường. Mặc dù cô cũng như bao thiếu nữ cùng thời khác, cũng thích váy đẹp, thích những đêm mùa hè vũ hội đầy màu sắc, thích những cái liếc nhìn thèm thuồng của đấng mày râu,... Những giáo điều, luân lý thông thường rất khó có thể khiến Scarlett khuất phục, nàng vẫn vô cùng nổi bật và rực rỡ như một đóa hoa kiêu sa.

Scarlett kiên quyết với tình cảm của mình và luôn khao khát để có được hạnh phúc. Cô đem lòng yêu Ashley, người đàn ông khiến trái tim của nàng điên đảo. Nàng chấp nhận lấy một người đàn ông mình không yêu để trả thù Ashley kết hôn với Melina. Điều đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc đời nàng. Những định kiến trong xã hội khiến nàng không thể thở nổi, ép nàng phải quên đi những mong muốn thật sự của mình.

Thời kỳ đất nước loạn lạc, nội chiến xảy ra khắp nơi khiến dân chúng lâm vào cảnh lầm than, nghèo đói. Scarlett xinh đẹp mới ngoài hai mươi tuổi đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, cướp bóc hoành hành, nông trại tiêu điều khiến cuộc sống của nàng trở nên vô cùng thảm. Khi sự tuyệt vọng đã dâng lên đến đỉnh điểm cũng là lúc Scarlett nhận ra mình cần phải sống. Cô gái nhỏ sẵn sàng găm viên đạn vào đầu của kẻ muốn cướp đi mạng sống của mình và cả gia đình.

Thoát khỏi vỏ bọc tiểu thư, Scarlett trở thành một cô gái mạnh mẽ, quán xuyến gia đình và không ngừng tìm kiếm sự an toàn, ổn định trong cuộc sống.

Cơm áo gạo tiền là thứ vẫn luôn bám riết theo Scarlett không tha. Người phụ nữ trẻ đã phải rũ bỏ đi tình yêu của mình. Nàng lao đầu vào kiếm tiền vì nó đem cho nàng một cảm giác an toàn và kiêu hãnh trong đó. Thế nhưng niềm vui hư ảo đó cũng chỉ đến một lúc nào đó sẽ dừng, những thứ mà nàng bỏ lỡ đã không còn quay đầu lại được nữa. Đó là điều tiếc nuối thứ nhất của nàng.

cuon-theo-chieu-gio-so-ph
Người phụ nữ trẻ đã phải rũ bỏ đi tình yêu của mình. Nàng lao đầu vào kiếm tiền vì nó đem cho nàng một cảm giác an toàn và kiêu hãnh

Tình yêu mà Scarlett dành cho Ashley chính là điều tiếc nuối thứ 2. Nó mơ mơ hồ hồ như một thế giới trong tưởng tượng. Nàng mù quáng chạy theo nó mà chưa một lần ngẫm nghĩ lại xem thứ mình thực sự mong muốn là gì. Đến tận cùng nàng mới nhận ra sai lầm của mình. Vì quá mải mê theo đuổi những thứ hư vô mà Scarlett đã không nhận ra tấm chân tình của Rhett Butler dành cho nàng, cũng như chính nàng dành cho người đàn ông ấy.

Rhett Butler – Một sản phẩm của trò chơi số phận

Rhett Butler là một người đàn ông tai tiếng, bị người đời đánh giá không tốt. Song Rhett chưa bao giờ quan tâm tới việc mọi người nghĩ gì về mình. Bản thân anh biết mình cần gì, muốn gì. Rhett sống đúng với những gì mà mình mong muốn, đàng hoàng chính trực và tất nhiên là sẽ chẳng cần biết mọi người có chấp nhận nó hay không.

Rhett là một người thông minh nên được mọi người tìm đến nhờ cậy, mặc dù trong lòng họ luôn ghét anh. Nhưng anh không bận tâm tới điều đó. Nhờ có trí thông minh của mình, Rhett đã có cái nhìn sắc nét hơn về thời cuộc, lợi dụng được đất nước đang lâm vào cảnh lũng đoạn, Rhett đã kiếm được bội tiền từ điều này. Do đó mà trong khi tất cả đang khốn đốn thì anh lại đứng trên cả núi tiền.

Thông minh, thành đạt nhưng Rhett lại là một người sống rất chân thành. Anh nhận ra được con người thật của Scarlett và đem lòng yêu nàng say đắm. Hai kẻ giống nhau sẽ vô cùng hiểu nhau, đặc biệt là Rhett với Scarlett.

Tình yêu của cả hai là một thứ tình cảm sâu sắc, bất diệt. Rhett âm thầm khiến Scarlett trở thành vợ mình. Sau đó từng bước, từng bước dùng tình yêu chân thành của mình để tiếp cận nàng, yêu chiều nàng hết mực. Anh dùng tất cả những gì mình có để dành cho vợ. Nhưng thật trớ trêu thay, Scarlett lại không màng tới những gì mà Rhett nhọc công dành giụm cho mình, cô bỏ lại tất cả để chạy theo danh vọng tiền bạc.

cuon-theo-chieu-gio-so-ph
Tình yêu của cả hai là một thứ tình cảm sâu sắc, bất diệt

Nỗi đau lớn nhất của Rhett là anh đã không có được tình yêu của người con gái anh thương. Tình yêu là phải dựa trên sự cố gắng của cả hai phía. Một người yêu nhiều sẽ luôn mong muốn đối phương cũng như vậy với mình. Quyết định rời bỏ Scarlett có lẽ là kết quả của sự tuyệt vọng cùng cực. Và cái chết của đứa con gái tội nghiệp chính là nhát dao chặt đứt mọi thứ.

Rhett hiểu số phận là một thứ gì đó vô cùng nghiệt ngã. Thế nhưng anh vẫn quyết tâm đối mặt với nó, yêu hết mình dù không có kết quả tốt đẹp. 

“Sau tất cả, ngày mai là một ngày mới”

Câu thoại kinh điểm của Scarlett mỗi khi gặp khó khăn đó là “Sau tất cả, ngày mai là một ngày mới”. Đây cũng là câu nói cuối cùng khép lại cuốn sách với hình ảnh một nàng Scarlett O’Hara mạnh mẽ, dắn giỏi đứng trước bậc thêm Tara đầy nắng. Nàng bỗng thấy rõ tương lai của mình hơn. Có lẽ những hư danh phù phiếm đã không còn quan trọng vói nàng. Với tinh thần mạnh mẽ, cứng cỏi của mình nàng sẽ tìm được bến đỗ hạnh phúc. Tình yêu vẫn còn là ngọn lửa mãi sống trong trái tim con người, nó có sức mạnh vượt qua mọi khúc mắc, ngăn trở.

Cuốn theo chiều gió là cuốn tiểu thuyết duy nhất của nữ văn sĩ Mỹ Margaret Mitchell, xuất bản lần đầu năm 1936, giành giải Pulitzer năm 1937, chuyển thể thành phim cùng tên năm 1939. Bộ phim đã gây được nhiều tiếng vang kể từ khi ra mắt và giành được nhiều giải thưởng lớn. Tác phẩm có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với giới trẻ Mỹ cũng như thanh niên toàn thế giới. Không chỉ có tình yêu nam nữ, Cuốn theo chiều gió còn là bài ca của tình yêu quê hương đất nước, tình tương thân tương ái. Lạ kỳ thay, trong chiến tranh và những năm hậu chiến vô cùng gian khổ, tình yêu lại luôn luôn chói ngời, trở thành động lực giúp cho con người vượt qua chết chóc, đói khổ và sự hèn hạ... 

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận