Liên hệ với chúng tôi

Sống

Sinh con ở Phần Lan: Tưởng như cả đất nước đang chăm sóc cho một đứa trẻ

Phần Lan là một quốc gia luôn giành sự quan tâm hàng đầu tới lợi ích của trẻ nhỏ. Tại quốc gia này, mỗi một gia đình khi mới sinh con, cố mẹ được nghỉ có lương tới 3 năm sau sinh, khi đi làm lại chính phủ trợ cấp gần 8 triệu đồng phí chăm con.

Sinh con ở Phần Lan: Tưởng như cả đất nước đang chăm sóc cho một đứa trẻ

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Sinh con ở Phần Lan: Tưởng như cả đất nước đang chăm sóc cho một đứa trẻ
Photo: internet

Theo các báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Phần Lan là quốc gia duy nhất trong số những nước phát triển mà đàn ông dành nhiều thời gian cho gia đình và con cái hơn phụ nữ. Cụ thể tại Quốc gia này, những người chồng dành nhiều hơn 8 phút mỗi ngày cho những đứa con đang độ tuổi đi học hơn so với các bà mẹ.

Trên thực tế tiêu chuẩn sống của Phần Lan khá tốt khi luôn nằm trong top các nước có bình đẳng giới hàng đầu cũng như xếp hạng cao về môi trường làm việc cho các bà mẹ,. Để đạt được những kết quả này là sự kết hợp của chính sách nhà nước, sự hỗ trợ xã hội và hệ thống thuế.

Đặt  trẻ nhỏ lên hàng đầu

Cựu bộ trưởng gia đình xã hội Phần Lan Annika Saarikko từng cho biết chính phủ đặt sự quan tâm của họ vào những đứa trẻ thay vì những người trưởng thàng có thể làm ra tiền.

"Đây không phải vấn đề bình đẳng giới hay gì mà là câu chuyện về quyền lợi của những đứa trẻ. Chúng tôi không đặt quyền của các ông bố bà mẹ lên trên hết, thay vào đó là quyền được hưởng thời gian cũng cha mẹ của những đứa con", bà Annika nhấn mạnh.

phan lan 1
phan lan 1

Phần Lan tin rằng người cha đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ, bởi vậy họ có những chính sách rất ưu đãi cho những người đàn ông có gia đình. Theo quy định, nam giới được nghỉ chăm con tới 9 tuần và được thanh toán 70% lương trong khoảng thời gian đó.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng thực hiện các chiến dịch nhằm kêu gọi đàn ông nên dành nhiều thời gian cho gia đình hơn là việc gặp gỡ bạn bè và nhậu nhẹt.

"Chúng tôi muốn các ông bố sử dụng nghỉ phép chăm con nhiều hơn nữa. Những năm tháng đầu của trẻ con là cực kỳ quan trọng trong sự phát triển và chúng cần sự hiện diện của cánh đàn ông", bà Annika nhấn mạnh.

Phần Lan là một quốc gia có tiêu chuẩn sống cao và bình đẳng giới được bảo vệ nên tỷ lệ phụ nữ có con đi làm ở Phần Lan rất cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trẻ em không có nhiều thời gian ở bên cạnh cha mẹ chúng. Bản thân Cựu bộ trưởng Annika cũng có một người con 3 tuổi, nhưng bà vẫn đi làm cả ngày giống như chồng mình. Phần lớn thời gian của đứa trẻ là ở trường học, chỉ đến cuối ngày gia đình mới có thời gian sum họp buổi tối.

Phần Lan hiện là nước xếp thứ 2 trên thế giới về quyền bầu cử của phụ nữ và là quốc gia đầu tiên thông qua quyền này vào năm 1906. Hiện 42% số ghế trong nghị viện là do phụ nữ đảm nhiệm, cao hơn rất nhiều so với Mỹ.

Quảng cáo
phan lan
Những đứa trẻ sinh ra ở Phần Lan đều được hưởng một chế độ rất đặc biệt

"Phần Lan vốn là một nước nghèo và phụ nữ phải cáng đáng kinh tế cùng nam giới. Chúng tôi đã phải nỗ lực làm việc rất nhiều để còn trả nợ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Bởi vậy phụ nữ ở Phần Lan từ lâu đã tham gia vào những quyết định quan trọng của đất nước", Nữ giám đốc Paulina Ahokas của Trung tâm Tampere Hall nhấn mạnh.

Một xã hội trọng gia đình

Tại Phần Lan, việc sinh con cả các gia đình rất được chính phủ coi trọng. Tại đây chi phí khám sức khỏe cho phụ nữ mang thai tương đối rẻ. Trung bình mỗi bà bầu có thể đi khám 11-15 lần miễn phí trước khi sinh. Chi phí đỡ đẻ cũng rất bình dân. Trái lại tại Mỹ, một ca sinh thường có giá khá đắt đỏ, rơi vào khoảng 10.000 USD còn đẻ mổ là 15.000 USD.

Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi chuẩn bị sinh nở thì các bà mẹ tương lai ở Phần Lan sẽ được nhận một hộp quà các tông từ chính phủ và điều đặc biệt là các nhà chức trách cố tình thiết kế kích thước của từng chiếc hộp sao cho các bé có thể ngủ được ở trong đó. Đây được coi là chiếc giường đầu tiên mà mọi trẻ em Phần Lan lúc mới sinh ra đều có. Trong mỗi chiếc hộp đó đều có chứa những đồ dùng cần thiết cho trẻ, từ túi ngủ, nệm, đồ vệ sinh cá nhân và đồ chơi. Nếu không thích nhận hiện vật gia đình đó có thể nhận 140 Euro thay thế. 

phan lan 1
Trong mỗi chiếc hộp đều có chứa những đồ cần dùng cho trẻ sơ sinh

Sau sinh, các sản phụ cũng sẽ được nghỉ phép có lương 4 tháng còn các ông bố được nghỉ khoảng hơn 2 tháng. Những gia đình có hoàn cảnh sẽ được nghỉ thêm 5 tháng có lương trong trường hợp cần thiết.

Theo luật, cha hoặc mẹ sẽ được nghỉ tại nhà và được trợ cấp 430 Euro/tháng để chăm con đến khi 3 tuổi. Họ có quyền được quay về công việc cũ với vị trí tương đương, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện theo sẽ bị phạt. Điều đáng chú ý là rất nhiều ông bố Phần Lan chọn ở nhà chăm con cho phụ nữ đi làm trong khoản này.

"Tôi nghĩ xã hội bây giờ ngày càng chấp nhận việc này. Mọi người đều hiểu ra việc người cha cần dành thời gian cho gia đình nhiều hơn", anh Sami Sulin, một nhân viên ngân hàng nghỉ phép 10 tháng chăm con mà vẫn nhận lương cho biết.

Khi đứa con đã cứng cáp và cả 2 vợ chồng cần đi làm toàn thời gian, chính phủ sẽ trợ cấp chi phí chăm con lên tới 290 Euro/tháng (khoảng gần 8 triệu vnđ). Tất nhiên để có được những ưu đã khi sinh con ở Phần Lan thì người dân cũng phải đối mặt với đủ loại tiền thuế. Được biết, tiền thuế chiếm tới 44% GDP tại Phần Lan, cao hơn nhiều mức 25% của Mỹ. Người dân sống tại đây sẽ phải nộp đủ loại thuế cho nhà nước và chính phủ địa phương. Một số người có thu nhập khoảng 1,2 triệu USD/năm sẽ phải trả tới 51,5% tiền thuế cho chính phủ.

Xem thêm: Làn sóng “tuyển dụng ngược” ở Trung Quốc: Ông chủ xếp hàng để nhân viên lựa chọn

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo