Liên hệ với chúng tôi

Sống

Bí ẩn vũ trụ: Chuyên gia Mỹ lên tiếng khi nghe tin Trung Quốc bắt được tín hiệu ngoài hành tinh

Bloomberg cho biết, kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ Sky Eye của Trung Quốc đã thu được tín hiệu của một nền văn minh ngoài hành tinh.

Bí ẩn vũ trụ: Chuyên gia Mỹ lên tiếng khi nghe tin Trung Quốc bắt được tín hiệu ngoài hành tinh

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Bí ẩn vũ trụ: Chuyên gia Mỹ lên tiếng khi nghe tin Trung Quốc bắt được tín hiệu ngoài hành tinh
Photo: internet

Bloomberg cho biết, theo một bài báo cáo đăng trên website Science and technology Daily (tờ báo chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc) kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ Sky Eye của nước này đã thu được tín hiệu của một nền văn minh ngoài hành tinh.

Nhưng bất ngờ là bài báo cáo đã bị xóa ngay lập tức khỏi website của Sicenceand Technology Daily, dù cho tin tức đã lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội và được các phương tiện truyền thông đăng tải, bao gồm cả những hãng thông tấn do Trung Quốc điều hành.

bi-an-vu-tru-trung-quoc-da-bat-duoc-tin-hieu-cua-ngoai-hanh-tinh-1

Mọi sự chú ý đều dồn vào các quan sát của Sky Eye - Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ 500 mét (FAST), nằm ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc. Đây là kính thiên văn vô tuyến một đĩa lớn nhất thế giới.

Trước đó, theo báo cáo của Zhang Tonjie - nhà khoa học trưởng của nhóm tìm kiếm nền văn minh ngoài vũ trụ đã cho biết: “Tháng 9 năm 2020, kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới Sky Eye của Trung Quốc đã chính thức khởi động nhằm tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất Ông cùng nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra 2 tín hiệu đáng ngờ vào năm 2020 trong khi sàng lọc dữ liệu FAST thu nhập được vào năm 2019; và tìm thấy một tín hiệu đáng ngờ khác vào năm 2022 từ những dữ liệu quan sát các mục tiêu ngoài hành tinh.”

Quảng cáo

Ông Zhang Tonjie cho biết, kính viễn vọng Sky Eye của Trung Quốc cực kì nhạy trong dải tần số vô tuyến tần số thấp và đóng một vai trò quan trọng việc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất. Nhưng ông cũng nhấn mạnh khả năng các tín hiệu đáng ngờ này là một loại nhiễu sóng vô tuyến nào đó và cần được điều tra thêm, Space.com thông tin.

bi-an-vu-tru-trung-quoc-da-bat-duoc-tin-hieu-cua-ngoai-hanh-tinh-4

Đây là thông tin sơ lược có trong bài báo cáo đăng trên Science and TechnologyDaily rồi bị gỡ không lý do sau đó. Phóng viên của Bloomberg đã liên hệ với Science and Technology Daily nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào.Các chuyên gia Mỹ đã lên tiếng Để có được một số góc nhìn về những tin đồn liên quan đến Sky Eye, Inside Outer đã liên hệ với Dan Werthimer là đồng sáng lập kiêm nhà khoa học trưởng dự án SETI. Ông chính là người làm việc với các nhà nghiên cứu SETI của Đại học Sư phạm Bắc kinh. Kết quả, Dan Werthimer 'dội gáo nước lạnh' vào khả năng các tín hiệu mà Sky Eye thu được từ những người ngoài hành tinh tiên tiến, Space.com đưa tin.

“Chỉ là những tín hiệu của nhiễu sóng vô tuyến”Tất cả các tín hiệu được các nhà nghiên cứu SETI phát hiện cho đến nay đều do nền văn minh của chúng ta tạo ra, không phải nền văn minh khác" - Dan Werthimer nói thêm. "Thật khó để thực hiện các quan sát SETI từ bề mặt hành tinh của chúng ta. Tình trạng ô nhiễm vô tuyến đang trở nên tồi tệ hơn khi ngày càng có nhiều máy phát và vệ tinh được chế tạo. Một số băng tần vô tuyến đã trở nên không thể sử dụng cho SETI.Ông Dan Werthimer nói rằng người Trái Đất có thể phải đi đến phía xa của Mặt Trăng để thực hiện công việc tìm kiếm SETI."Một kính viễn vọng vô tuyến ở phía xa của Mặt Trăng sẽ được bảo vệ khỏi tất cả ô nhiễm vô tuyến trên hành tinh của chúng ta".

Xem thêm: Bí ẩn vũ trụ: Mảnh đất màu cam bất thường trên Mặt Trăng bị NASA giấu kín suốt nửa thế kỷ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo