Bí ẩn vũ trụ: Đài thiên văn bắt được tín hiệu của 97 ngôi sao có cấu trúc giống hệ mặt trời thuộc chòm sao Orion

VLA và ALMA là 2 hệ thống đài quan sát thiên văn vô tuyến đã thu thập được những dữ liệu về 97 ngôi sao non trẻ có cấu trúc giống hệ mặt trời tương lai nằm trong chòm sao Orion.

Hoa Nguyễn
15:00 07/06/2022 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

2 hệ thống đài quan sát thiên văn vô tuyến "hạng nặng" của nhân loại là VLA và ALMA đã thu thập được bộ dữ liệu vô cùng quan trọng về 97 ngôi sao non trẻ mang đĩa tiền hành tinh. Đây chính là những hệ mặt trời tương lai trong chòm sao Orion.

Một nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi tiến sĩ Patrich Sheehan đến từ Đại học Northwestern và Đài quan sát thiên văn vô tuyến Quốc gia Mỹ đã sử dụng hai hệ thống đài quan sát thiên văn Karl G. Jansky Very Large Array (VLA, đặt tại New Mexico) và Atacama Large Millimeter/submillimeter Array (ALMA, đặt tại sa mạc Atacama của Chile) để nhìn thẳng vào một trong các "vườn ươm sao" màu mỡ nhất của vũ trụ.

bi-an-vu-tru-dai-thien-van-bat-duoc-tin-hieu-cua-97-he-mat-troi-moi-9

Theo Sci-News, những ngôi sao đó cách Trái Đất 1.400 năm ánh sáng, là đám mây phân tử Orion, thuộc chòm sao Orion (Lạp Hộ).

Đám mây phân tử này có cấu trúc dày đặc khí bụi, từ đó hình thành nên những đĩa lớn khi vật chất trong đám mây sụp đổ chứ không sụp đổ thẳng lên ngôi sao đang hình thành ở trung tâm đĩa.

Theo thời gian, đĩa lớn này sẽ bồi tụ ngôi sao dần dần. Không chỉ vậy mà chính nó có thể trở thành một đĩa tiền hành tinh trong tương lai và giúp những ngôi sao không còn đơn độc, mà sẽ là trung tâm của một hệ mặt trời mới. Tổng cộng VLA và ALMA đã bắt được tín hiệu của 97 hệ mặt trời sơ sinh.

Chính cuộc khảo sát VANDAM đã có những phát hiện này với mục đích tìm kiếm và nghiên cứu các ngôi sao non trẻ.

bi-an-vu-tru-dai-thien-van-bat-duoc-tin-hieu-cua-97-he-mat-troi-moi-0

Trong số 97 vật thể vừa được xác định có một số ngôi sao có thể đang trưởng thành một cách đáng kinh ngạc. Bởi các nhà thiên văn học đã quan sát được khoảng trống trong các đĩa tiền hành tinh có tuổi đời mới chỉ 100.000 năm. Trong khi đó những thế giới như hệ Mặt Trời của chúng ta mất tới 1 triệu năm để đĩa tiền hành tinh gọn gàng hơn và xuất hiện khoảng trống. Đây chính là khởi đầu cho việc xuất hiện hành tinh.

Các nhà khoa học cũng tin rằng có một số vật thể có hình dạng khá bất thường. Một giải thích được đưa ra là do chúng mới ra đời nên hệ thống đĩa tiền hành tinh vẫn chưa thành hình hoàn toàn.

Xem thêm: Bí ẩn vũ trụ: Phát hiện thấy ngôi sao cách xa 28 tỷ năm ánh sáng, nặng gấp 500 lần Mặt Trời

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận