Ý tưởng xây dựng kho giống của 6,7 triệu loài trên Mặt trăng để phòng "tận thế"

Nếu ngày tận thế đến nó sẽ càn quét Trái đất và để phòng điều đó ý tưởng xây kho giống để lưu trữ trứng, tinh trùng, hạt giống đóng băng trên Mặt trăng đã ra đời.

Đỗ Thu Nga
09:48 11/03/2021 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo Forbes, đây là ý tưởng được đưa ra bởi nhóm nghiên cứu sinh và cán bộ của Đại học Arizona, Mỹ. Trong Hội nghị Hàng không vũ trụ  IEEE vào cuối tuần trước, họ đã cùng nhau trình bày ý tưởng này. 

Nhóm nghiên cứu đề xuất nên xây dựng một khu phức hợp trong các hang động dung nham của Mặt trăng được vận hành bởi robot và cung cấp năng lượng bằng pin mặt trời trên bề mặt Mặt trăng.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra lý do cần xây dựng kho giống trên Mặt trăng như sau: Núi lửa, động đất, nội chiến, chiến tranh hạt nhân, kỷ băng hà, biến đổi khí hậu và dịch bệnh có thể càn quét các giống loài trên Trái đất trong nháy mắt. 

Thực tế, năm 2008, con người đã xây dựng "hầm tận thế" đặt tại Na Uy gần cực Bắc, là một ngân hàng hạt giống an toàn tên Svalbard Global Seed Vault. Căn hầm này chứa hàng triệu bản sao hạt giống nhằm ứng phó với tình trạng bất ngờ mất đi đa dạng sinh thái.

xay-dung-kgo-giong-tren-mat-trang-phong-ngay-tan-the
Mặt trăng được cho là nơi an toàn để xây "khong giống" phòng "tận thế"

Thế nhưng giờ đây nó không còn an toàn như con người đã kỳ vọng. Hầm Svalbard Global Seed Vault đang đối mặt với nhiệt độ tăng lên. Thậm chí vào năm 2017 một cơn lũ từ băng tan ra đã chảy vào làm ngập cửa hầm.

Chính vì những lý do đó mà nhóm nghiên cứu cho rằng Mặt trăng được xem là ứng cử viên tiềm năng nhất. Mặt trăng cách Trái đất 384.400km và không có thiên tai cực đoan như trên Trái đất. Mặt trăng còn trống trải và lạnh - đây là nơi hoàn hảo để đặt nhà kho thứ 2 nhằm giảm nguy cơ mất đa dạng sinh học.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho rằng, dự án này giúp họ cảm thấy loài người đang tiến dần đến nền văn minh ngoài không gian và tương lai không xa khi nhân loại đặt căn cứ của mình lên Mặt trăng hay Sao hỏa.

Đây không phải lần đầu tiên ý tưởng xây dựng kho giống phòng ngày tận thế được đưa ra. Trước đó vào tháng 10/2020, hãng bánh nổi tiếng Oreo đã tuyên bố một kế hoạch về công trình ngày tận thế nhằm lưu trữ lại các mẫu bánh quy cũng như công thức sản xuất bánh của hãng này. 

Lý do hãng bánh Oreo đưa ra thông báo trên là bởi theo một nguồn tin từ NASA thì trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ là ngày 2/11 sẽ có một thiên thạch 2018VP1 với kích cỡ to bằng một chiếc tủ lạnh vượt qua bầu khí quyển. Tuy nhiên, khả năng xảy ra sự cố khi va chạm với bầu khí quyển của thiên thạch chỉ chiếm 0,41% và nó được dự đoán sẽ tan vỡ cũng như không làm ảnh hưởng đến bầu khí quyển.

xay-dung-kgo-giong-tren-mat-trang-phong-ngay-tan-the-5
Công trình phòng "tận thế" của Oreo

Oreo luôn lo lắng về trường hợp xấu sẽ xảy ra nên họ gấp rút xây dựng công trình tận thế của mình bằng bê tông ở Na Uy để lưu trữ bánh quy và công thức sản xuất bánh của hãng. Thiết kế của hầm lấy cảm hứng từ hạt giống nổi tiếng được sử dụng để lưu trữ các hạt hạt giống phòng ngừa trong các trường hợp xảy ra thảm họa tự nhiên.

Hầm được xây dựng trên một lớp băng vĩnh cửu ở tọa độ 78 ° 08'58.1 "N, 16 ° 01'59.7" E trên quần đảo Svalbard của Na Uy. Thậm chí hãng Oreo còn đề phòng trường hợp xấu đến mức trước khi đưa vào hầm bánh được bọc trong mylar, có thể chịu được nhiệt độ từ -80 độ đến 300 độ F, không bị ảnh hưởng bởi các phản ứng hóa học hay độ ẩm, không khí. Như vậy giúp bánh luôn đảm bảo được sự tươi ngon trong nhiều năm. 

Mặt trời sẽ đốt cháy hết oxy trên Trái đất, sự sống sẽ chấm dứt sau 1 tỷ năm nữa?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận