Vua Lê Hoàn và những sở thích kỳ lạ: Ăn, ngủ, tiếp khách, tặng quà... việc gì cũng khác thường

Không chỉ ghi chép về tài trí anh minh, những chiến công vang động trời xanh, sử Việt còn ghi chép chi tiết về chuyện ăn, ngủ, tiếp khách... của vua Lê Hoàn. Vì lẽ đó mà giờ hậu thế mới biết được nhiều câu chuyện rất đời của vị vua này.

Đỗ Thu Nga
10:00 19/07/2022 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lê Hoàn (941 – 18 tháng 4 năm 1005) là vị Hoàng đế sáng lập nhà Tiền Lê nước Đại Cồ Việt, trị vì nước Đại Cồ Việt trong 24 năm. Ông là 1 trong 14 vị anh hùng tiêu biểu của dân tộc nước ta.

Cuộc đời vua Lê Hoàn nhuốm màu thần thoại. Cụ thể, theo  bộ Đại Việt sử ký toàn thư, chuyện vua ra đời cũng có nhiều điểm lạ. Mẹ vua họ Đặng, từ khi mới có thai, nằm mơ thấy trong bụng nở ra hoa sen, một chiếc kết thành hạt, bà lấy chia cho mọi người ăn, mà chính mình thì không ăn.

Khi vua sinh ra, thấy tướng mạo con khác thường, nhớ lại giấc mơ, bà mới bảo: "Đứa bé này lớn lên, sợ ta không kịp hưởng lộc của nó". 

Vài năm sau, bà mất, rồi sau chồng bà cũng mất, lê Hoàn sống mồ cô, may được viên quan sát họ lê thấy tướng mạo khác thường nên nhận làm con nuôi. Lớn lên, Lê Hoàn theo Nam Việt Vương Đinh Liễn, rồi được Đinh Tiên Hoàng phong lên đến chức Điện tiền chỉ huy sứ.

Vua-Le-Hoan-va-loat-so-thich-ky-la18
Tượng vua Lê Đại Hành

Đến khi Đinh Tiên Hoàng bị hại, Đinh Toàn mới 6 tuổi lên ngôi, lại gặp quân Tống sang xâm lược, các tướng trong triều liền tôntôn ông lên ngôi vua.

Lên ngai vàng, Lê Hoàn có nhiều chiến công như đánh tan quân Tống, quân Chiêm, trong nước bình an vô sự. Ở kinh đô Hoa Lư, vua cho xây điện Long Lộc bên cạnh điện Trường Xuân nơi vua ngủ. Điện này đặc biệt ở chỗ lợp ngói bằng bạc, thể hiện sự xa hoa hiếm có.

Năm 987, sứ nhà Tống sang sắc phong cho vua làm An Nam đô hộ Tĩnh Hải Tiết độ sứ Kinh triệu quận hầu, vua cho bày những thứ châu báu kỳ dị chật cả sân, khoe với người Tống về sự giàu có.

Khuyến khích nhân dân chuyên nghề nông nghiệp, màu xuân, Lê Hoàn đi cày ruộng tịch điền ở Đọi Sơn, cày ra một chĩnh vàng nhỏ rồi lại cày ở núi Bàn Hải, được một chĩnh bạc nhỏ.

Đến năm 990, vua Tống lại cho một đoàn sứ giả sang nước ta, mang chiếu thư phong thêm cho Lê Hoàn hai chữ "Đặc tiến'. Đoàn sứ giả do Tống Cảo là chánh sứ và Vương Thế Tác là phó sứ. Sử sách nhà Tống ghi lại chuyện đi sứ cho biết, vua Lê Hoàn thể hiện nhiều sở thích rất kỳ lạ.

Mở tiệc chiêu đãi sứ thần nhà Tống, vua Lê Hoàn cho đặt yến tiệc tại bãi sông, để chủ và khách vừa ăn yến, vừa xem múa hát, lấy trò bắt cá làm vui. Giữa bữa yến tiệc, Lê Hoàn tuy là vua, nhưng tự cởi mũ áo, bỏ giày, đi chân không lội xuống nước đâm cá.

Vua-Le-Hoan-va-loat-so-thich-ky-la
Đền thờ vua Lê Đại (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình)

Các quan dự tiệc cởi đai, mũ, đi chân không lội xuống nước tham gia trò đâm cá như vua Lê Hoàn. Mỗi khi có người đâm trúng cá thì mọi người hò reo nhảy múa. Sứ nhà Tống tại bàn tiệc trở nên lúng túng, không dám làm theo.

Trong khi ăn uống, Lê Hoàn thường tự hát để mời rượu các sứ thần. Sứ thần nhà Tống đón cốc rượu mà không hát đáp lại được nên rất ngượng ngùng, không ăn uống được.

Sau bữa tiệc ở bến sông, một hôm vua cho người khiêng một con trăn lớn, dài vài trượng đến sứ quán, nói với sứ nhà Tống: "Nếu ăn được, sẽ cho làm cỗ để mời". Sứ khiếp sợ, không dám nhận.

Một buổi khác, Lê Hoàn cho dắt hai con hổ tới sứ quán để cho sứ thần vui chơi. Sứ càng sợ, không dám nhận.

Ngoài chuyện mở tiệc ở bến sông, vua Lê Hoàn còn để lại giai thoại về việc ngủ với vợ ở ngay bến sông, dẫn đến việc hình thành tên con sông Vân ở Ninh Bình ngày nay.

Thần tích đền Đồng Bến bên sông Vân ghi rằng, khi Lê Hoàn đi đánh quân Tống chiến thắng dong thuyền trở về, hoàng hậu Dương Vân Nga đã quây màn, kê giường bên bến sông để đón vua lên mây mưa, từ đó sông có tên là Vân Sàng, nghĩa là giường mây.

Tuy nhiên, sau khi Lê Hoàn qua đời, các con vua mải tranh giành ngôi báu đến nỗi không đặt thụy hiệu cho cha, nên ngàn năm sau lịch sử vẫn chỉ gọi ông là Lê Đại Hành hoàng đế, chỉ là tên chung gọi các vị vua lúc qua đời chưa chôn vào sơn lăng, quả là điều đáng tiếc.

Xem thêm: Giai thoại về vị Thiền sư khiến vua Lê Đại Hành khiếp sợ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận