Sử Trung có vị hoàng đế mù chữ viết vỏn vẹn 2 tuyệt phẩm nhưng lấn át 40.000 bài thơ của Càn Long

Vị hoàng đế viết vỏn vẹn 2 tuyệt phẩm lấn át 40.000 bài thơ của Càn Long xuất thân bình dân cũng chẳng được học hành đến nơi đến chốn.

Đỗ Thu Nga
14:00 29/07/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hầu hết các quan lại, hoàng đế trong lịch sử Trung Quốc đều xuất thân từ tầng lớp quý tộc, được giáo dục bài bản từ nhỏ và tham gia các cuộc tuyển chọn ở nhiều cấp độ khác nhau. Ấy vậy mà giữa tầng tầng lớp lớp nhân tài đó lại xuất hiện 1 người không biết chữ.

Sử ký của sử gia Tư Mã Thiên có ghi chép về một vị hoàng đế như thế. Người mà đời sau nhắc đến với cái tên "hoàng đế thất học" chính là Hán Cao Tổ Lưu Bang. Cả đời ông chỉ sáng tác duy nhất 2 bài thơ. Nhưng 2 tuyệt phẩm này lại lấn át hết 40.000 bài thơ của vua Càn Long thời nhà Thanh.

Sử ký cho biết, Lưu Bang sau khi xưng đế đã từng cười nói với cha mình rằng: "Trước đây, người luôn nói ta làm việc đều không bằng anh cả. Vậy bây giờ người thấy sao?". Vốn có xuất thân bình dân nên Lưu Thái Công (cha của Lưu Bang) luôn yêu cầu ông phải học cách để làm công việc đồng áng, trồng trọt thật tốt. Và đương nhiên, người cha này không hề chú trọng việc học hành. Sau khi Lưu Bang lớn khôn lại càng khó tiếp cận văn hóa tri thức. Vậy nên, sau này ông bị người đời nhận xét là có thái độ không tốt với các học giả và vô cùng thô lỗ.

Tuy vậy, trong cuộc đời mình, Lưu Bang lại sáng tác ra 2 tuyệt phẩm: "Đại phong ca" và "Hồng hộc ca". Hai bài thơ này vẫn còn được lưu truyền đến tận ngày nay.

Vi-vua-mu-chu-viet-2-tac-pham-lan-at-40-000-bai-tho-cua-Can-Long-la-ai18
Lưu Bang chính là vị vua mù chữ viết 2 tuyệt phẩm lấn át đến 40.000 bài thơ của Càn Long

"Đại phong ca" kể về lần Lưu Bang đích thân dẫn quân đi dẹp loạn Anh Bố. Trên đường trở về đi qua cố hương ở huyện Bái, ông đã lưu lại tổ chức yến tiệc ăn mừng. Trong tiệc rượu linh đình, Lưu Bang cao hứng hô:

"Đại phong khởi hề vân phi dương,

Uy gia hải nội hề quy cố hương,

An đắc mãnh sĩ hề thủ tứ phương".

Có thể thấy, Lưu Bang bên ngoài luôn có dáng vẻ lạnh lùng, thô bạo nhưng ẩn sâu bên trong lại là khí chất anh hùng hào kiệt khiến người đời nể phục.  Bài thơ của ông chỉ vỏn vẹn 3 dòng nhưng lại khiến người nghe lập tức có sự đồng cảm sâu sắc, lập tức cảm nhận được sóng biển hùng vĩ trong lòng vị hoàng đế khai quốc cùng với ưu phiền không tìm được nhân tài cùng mình bảo vệ đất nước.

Tuyệt phẩm thứ 2 là "Hồng hộc ca", được ra đời trong sự bất lực của Lưu Bang ở những năm tháng cuối đời. Ông không thể thay đổi thái tử theo mong muốn của mình. 

Khi ấy. Lưu Bang muốn phế truất Lưu Doanh (con của Lã hoàng hậu) lập Lưu Như Ý ( con trai của Thích phu nhân) lên làm thái tử.

Lưu Doanh lúc bấy giờ đã được 4 vị hiền sĩ (Thương Sơn Tứ Hạo) phò trợ giống như loài hồng hộc đủ lông đủ cánh, thế cục không thể lay chuyển. Bất lực trước thế sự, Lưu Bang đã mời Thích phu nhân múa một điệu còn mình vừa gảy đàn vừa ca lên khúc "Hồng hộc ca".

Mức độ lan tỏa, ảnh hưởng của thơ văn vốn không nằm ở số lượng mà là chất lượng, hoàng đế Càn Long đã viết hơn 40.000 bài thơ, nhưng khi đối diện với hai bài thơ của Lưu Bang thực sự không có bài nào sánh bằng.

Xem thêm: Tầm nhìn tạo nên kỳ tích: Lưu Bang có cả thiên hạ bởi vì biết mình, biết người, thấu thế thời

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận