Liên hệ với chúng tôi

Sống

Vì sao các phi hành gia buộc phải mang theo súng khi bay vào vũ trụ?

Các phi hành gia mang súng khi bay vào vũ trụ vì sợ người ngoài hành tinh hay để chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh các vì sao? Không, lý do dưới đây bất ngờ hơn nhiều những gì bạn đang nghĩ.

Vì sao các phi hành gia buộc phải mang theo súng khi bay vào vũ trụ?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Vì sao các phi hành gia buộc phải mang theo súng khi bay vào vũ trụ?
Photo: internet

Năm 2019, lực lượng Không gian Hoa Kỳ (thuộc quân chủng tác chiến không gian của Quân đội Mỹ) được thành lập. Họ đã từng chiến đấu không ít lần song chưa từng có cuộc chiến nào xảy ra ngoài vũ trụ. 

Hiện nay trên thế giới cũng chưa có hiệp ước nào về vấn đề vũ khí trong vũ trụ. Song do tiềm năng quân sự hóa tương đối nguy hiểm nên một số quốc gia đã đề xuất lệnh cấm mang vũ khí vào không gian từ đầu thập niên 2000 với sự tham gia của Nga, Trung Quốc. Trong khi đó,  Liên hợp Quốc (UN) thì soạn thảo lệnh cấm mang tên lửa hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt lên quỹ đạo Trái đất từ năm 1967. Nhưng nó vẫn không ngăn được các phi hành gia mang vũ khí vào vũ trụ.

Vào thập niên 1970, dao quân đội Victorinox Swiss được các phi hành gia của NASA mang vào vũ trụ. Nhưng sau nhiều năm, bên cạnh đồ ăn, các phi hành gia mang theo cả súng. 

vi-sao-phi-hanh-gia-mang-theo-sung-bay-vao-vu-tru-6
Khẩu súng 3 nòng TP-82

Trước đây phi hành gia Nga mang theo súng TP-82 với 3 nòng súng: một là đạn thường, một dành cho đạn súng shotgun, và một cho pháo sáng. Ngoài ra còn có những vũ khí quân dụng khác như xẻng, dao... Khi họ làm nhiệm vụ ngoài vũ trụ, súng được cất trong hộp kim loại và không được mở ra khi không có điều gì bất thường xảy ra. 

Đến năm 2006, họ thấy khẩu TP-82 quá cồng kềnh nên đã thay thế nó bằng vũ khí nhỏ gọn hơn là khẩu Makarov - súng lục bán tự động có đạn 9mm.

Tuy súng nằm trong danh sách vật dụng mang theo nhưng trước những chuyến đi, các phi hành gia thường họp lại và biểu quyết xem có cần thiết phải mang nó theo không. Nếu không cần thiết sẽ được để lại mặt đất.

Vậy phi hành gia mang theo súng để làm gì? Nhiều người cho rằng, phi hành gia mang theo súng vì sợ người ngoài hành tinh hoặc chuẩn bị cho chiến tranh các vì sao. Nhưng thực tế, các phi hành gia mang theo súng vào không gian để đảm bảo an toàn cho họ.

Quảng cáo
vi-sao-phi-hanh-gia-mang-theo-sung-bay-vao-vu-tru-6
Phi hành gia mang súng vào vũ trụ để bảo vệ bản thân

Nếu trong trường hợp không may tàu quay về và hạ cánh quá xa, buộc họ phải sinh tồn nhiều ngày trong tự nhiên. Và súng có tác dụng bảo vệ họ trước thiên nhiên hoang dã.

Dĩ nhiên, viễn cảnh này sẽ khó xảy ra trong thời buổi công nghệ hiện đại này. Tuy nhiên, trước kia đã từng xảy ra. 

Cụ thể,  Alexei Leonov - một trong những phi hành gia đầu tiên thực hiện spacewalk (đi bộ trong vũ trụ) đã phải dành tới 2 ngày 1 đêm sinh tồn ngoài tự nhiên ở vùng núi Ural.  Lý do là vì bộ định vị máy tính trên tàu bị hỏng dẫn đến việc hạ cánh chệch hướng đến 965km.

Lại có một câu hỏi khác, nếu súng nổ trong vũ trụ thì chuyện gì sẽ xảy ra? Cho đến nay, chuyện này vẫn chưa xảy ra và chưa ai từng thử nổ súng trong vũ trụ. 

Nhưng về lý thuyết, Peter Schultz - một nhà thiên văn học tại ĐH Brown (Mỹ), thì hiện tượng kỳ lạ đầu tiên sẽ là làn khói sau khi súng nổ. "Khói sẽ có dạng hình cầu, hình thành ngay từ đầu súng".

Trong trường hợp nếu súng nổ ngoài không gian, nó sẽ di chuyển mãi mãi vì không có ma sát không khí và vì vũ trụ giãn nở nhanh hơn tốc độ của viên đạn. Và nếu phi hành gia bắn viên đạn trong quỹ đạo của một hành tinh nào đó thì viên đạn sẽ trở thành một vệ tinh siêu nhỏ, nó cứ bay vòng vòng sau lưng phi hành gia và có thể trúng vào lưng.

Bất ngờ với ý tưởng phóng ngôi chùa lên vũ trụ của Nhật Bản

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo