Vì sao có câu "chớ đi mùng 7, chớ về mùng 3"?

Người Việt Nam rất chú trọng ngày đi ngày về bởi nó liên quan đến ngày xấu, ngày đẹp. Vì thế mà dân gian có câu "chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3".

Đỗ Thu Nga
16:23 17/02/2021 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Việt Nam là 1 trong những nước Á Đông rất coi trọng yếu tố phong thủy, may mắn, tài lộc. Đặc biệt trong những ngày đầu năm, đầu tháng khi người dân có ý định di chuyển sẽ xem lịch vạn niên để biết ngày tốt, ngày xấu.

Từ xưa đến nay các cụ quan niệm "chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3". Câu nói này có ý chỉ rằng, những ngày xấu thì không nên đi lại. Nhưng vì sao lại có quan niệm trên?

Theo tương truyền, "chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3" xuất phát từ quan niệm dân gian đó là ngày "Tam Nương sát" - tức là ngày vô cùng xui xẻo. Trong ngày này mọi đều không thuận lợi, kiêng đi lại, cưới hỏi, làm ăn.

Kiêng đi ngày 7, kiêng về ngày 3 của người Việt Nam cũng giống như việc người phương Tây vô cùng sợ thứ 6 ngày 13. Bởi bản thân con số 13 luôn mang đến sự xui xẻo. 

Ngày nay, quan niệm "chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3" vẫn được người Việt coi trọng và duy trì. Theo ông Trần Ngọc Kiệm - chuyên gia phong thủy, "chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3" xuất phát từ quan niệm dân gian về ngày "Tam Nương sát". Thượng thần sơ Tam dự sơ Thất ((đầu tháng ngày 3, ngày 7), trung tuần Thập tam Thập bát dương (giữa tháng ngày 13, 18), hạ tuần Chấp nhị dữ Chấp thất (cuối tháng ngày 22, 27". Đó là ngày không tốt cho xuất hành hoặc khởi sự vất vả, không được việc.

vi-sao-cho-di-mung-7-cho-ve-mung-3-0
Theo quan niệm dân gian, mùng 3 và mùng 7 là ngày "Tam Nương sát" rất xấu cho việc đi lại, làm việc đại sự

Cũng theo ông Kiệm, người Việt còn quan niệm, vào ngày đó, Ngọc Hoàng cử 3 cô gái xinh đẹp gọi là Tam Nương xuống hạ giới để làm mê muội, thử lòng người... Ai bị mê muội sẽ bỏ bê công việc, tham tửu sắc, cờ bạc... Đồng thời đây cũng là lời nhắc nhở mọi người nên biết làm chủ bản thân trong mọi hoàn cảnh, cần cần cù làm việc, chịu khó học tập.

Còn theo lương y Vũ Quốc Trung, việc chọn ngày tốt đã có từ 3.000 năm trước. Từ thời xưa, cha ông ta gặp những chuyện không may như làm nhà bị sập, gây chết người hoặc công việc hệ trọng không suôn sẻ như cưới hỏi, đi xa nên đã đúc kết ra quan niệm ngày tốt, ngày xấu. Cứ thế quan niệm đó truyền từ đời này sang đời khác.

Theo ông Trung, số 3 và số 7 trong "chớ đi ngày 7, chớ về ngày 3" chỉ là một sự ước lệ, ám chỉ những ngày lẻ. Theo quan niệm, con số lẻ là những số đơn độc, còn số chẵn mới có đôi có cặp. Vì thế, làm việc gì cũng cần tránh sự đơn độc.

Giải thích về ngày Tam Nương, Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Giáo dục - Liên hiệp Hội KHKT Việt Nam cho biết: Theo sự tích về ngày Tam Nương thì mỗi tháng (theo âm lịch) sẽ có 6 ngày Tam Nương chứ không phải chỉ là mùng 3, mùng 7. Cụ thể đó là ngày 13, 18, 22, 27. Cụ thể:

- Theo âm lịch, cứ 29,5 ngày là 1 vòng trăng đi xung quanh Trái Đất nên khó chọn ngày. Vì thế, người xưa mới chọn 29 ngày là tháng thiếu, tháng 30 ngày là tháng đủ. Người ta cho rằng, số chẵn tốt hơn số lẻ.

- Thêm nữa, do ảnh hưởng của đạo giáo thần tiên nên không chỉ 6 ngày Tam Nương mà còn có 3 ngày Nguyệt kỵ đó là 5, 14, 23. Trong đạo giáo, đạo mẫu các ngày này là ngày các quan đi tuần nên dân tình phải tránh để tránh gặp phiền phức, điều không may mắn.

Theo lịch can chi thì, 1 tháng kiêng 6 ngày Tam Nương, 3 ngày Nguyệt Kỵ, 2 ngày sóc thì mất 11 ngày. Như vậy dễ sa vào mê tín dị đoan. Thực tế, các việc quan trọng như mua nhà, cưới hỏi cần xem ngày cẩn thận. Việc đi lại kiêng ngày 3 ngày 7, còn lại người dân vẫn hoạt động bình thường.

Song theo nhà Nghiên cứu văn hóa, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú, trong khoa học không có căn cứ nào nói về những việc phải kiêng trong ngày Tam Nương, Nguyệt kỵ, Vọng, Sóc. Và cũng không có nghiên cứu nào nói đó là những ngày xui xẻo.

Ông Tú khẳng định: "Về bản chất, người Việt quan niệm số lẻ là số sinh sôi nảy nở nhưng do quá yêu số lẻ nên thành sợ rồi sau này nảy sinh kiêng kỵ. Còn khoa học thì với từng người có ngày tốt, ngày xấu khác nhau theo chu kỳ sinh học".

Những sai lầm trong phong thủy cửa sổ khiến vận may bị 'ngáng đường'

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bình luận