Văn khấn Tết Thanh minh 3/3 năm 2022 tại nhà cập nhật chi tiết nhất

Người Việt quan niệm, dù ai đi đâu, làm gì thì dịp tháng 3 cũng cố gắng về nhà làm Tết Thanh minh, đi tảo mộ để tỏ lòng thành kính với ông bà Tổ tiên. Trong dịp lễ này không thể thiếu văn khấn.

Đỗ Thu Nga
11:26 31/03/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thanh minh là từ Hán Việt, trong đó "thanh" là khí trong", "minh" là sáng sủa. Khi tiết xuân phân qua, những cơn mưa bụi đã hết, bầu trời trở nên quang đãng, sáng sủa là sang tiết Thanh minh. Đây là thời điểm để người dân đi tảo mộ, tưởng nhớ tổ tiên đã khuất.

Tết Thanh minh có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Không chỉ tảo mộ, người Việt còn chuẩn bị mâm cúng để mời thần linh, tổ tiên về thăm gia đình, thụ lộc với con cháu.

Và dưới đây, Sống Đẹ xin chia sẻ mâm cúng và văn khấn Tết Thanh minh tại nhà cập nhật chi tiết nhất:

Tùy theo từng gia đình, có thể làm mâm cúng Tết Thanh minh gồm những món sau: Xôi, gà luộc hoặc giò, canh măng, miến, thêm đĩa xào,.. hoặc chỉ thắp hương bình thường với hoa quả tươi, trà tàu, thuốc lá… để thông báo với gia tiên tiền tổ, ông bà đã khuất về ngày Thanh Minh.

Van-khan-Tet-Thanh-minh-3-3-nam-2022-tai-nha-cap-nhat-chi-tiet-nhat-9

Sau khi chuẩn bị xong mâm cơm, đặt trước bàn thờ, sửa sang quần áo nghiêm túc, đứng trước hương án, thắp hương, đốt đèn, sau đó khấn:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày... tháng... năm...

Nay con giữ việc phụng thờ tên là..., tuổi…, sinh tại xã..., huyện..., tỉnh... cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần).

Xem thêm: Vì sao người Việt đi tảo mộ vào Tết Thanh minh 3/3?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận