Hôm nay 8/3 bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Vaccine COVID-19 AstraZeneca bắt đầu được tiêm tại Việt Nam từ hôm nay, song loại thuốc này có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm.

Đỗ Thu Nga
10:05 08/03/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bộ Y tế khẳng định, tiêm vaccine phòng COVID-19 là biện pháp quan trọng, hiệu quả, chủ động và không thể thiếu trong tiến trình ngăn chặn đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường. 

Ngày 5/3, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định phê duyệt tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021 – 2022. Theo quyết định này, Việt Nam bắt đầu triển khai đợt tiêm vaccine đầu tiên từ hôm nay (8/3) tại 13 tỉnh/ thành phố đang là điểm nóng về phòng chống dịch: Hải Dương, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Quảng Ninh, Điện Biên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Giang, Bình Dương và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Sau 8/3, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dưới sự giám sát của các đoàn công tác của Bộ Y tế do các Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên và Trần Văn Thuấn dẫn đầu.

Vaccine được tiêm trong giai đoạn này là vaccine AstraZeneca - 1 trong 3 loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vaccine-COVID-19-AstraZeneca-co-the-gay-ra-nhung-phan-ung-gi-0
Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 từ hôm nay 8/3

Hiện tại Bộ Y tế đang thúc đẩy đàm phán để nhập khẩu vaccine từ các nguồn. Đồng thời khẩn trương đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vaccine trong nước để đảm bảo tự chủ nguồn vaccine phòng COVID-19 bền vững.

Liên quan đến việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế cũng đưa ra thông báo: Giống như các loại vaccine khác, vaccine COVID-19 có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm Những phản ứng này có từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ. 

Bộ Y tế khuyến nghị, sau khi tiêm vaccine, người tiêm cần ở lại cơ sở y tế khoảng 30 phút để được nhân viên y tế theo dõi sức khỏe và tiếp tục theo dõi sức khỏe từ 1 - 2 ngày sau khi tiêm. Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Người đi tiêm chủng cũng cần thực hiện đúng "Thông điệp 5k" phòng chống lây nhiễm COVID-19. Trong quá trình tiêm cũng phải thông báo cho nhân viên y tế tiền sử tiêm chủng, phản ứng với các loại vaccine đã từng được tiêm trước đây và tình trạng sức khỏe để có chỉ định tiêm chủng phù hợp và an toàn. 

Đợt tiêm vaccine COVID-19 này được xem là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc với nguồn lực đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước.

Về vacc của AstraZeneca, theo đánh giá, sản phẩm này có hiệu quả phòng chống lây nhiễm SARS-COV-2 là 76% sau mũi tiêm thứ nhất và 81% sau mũi tiêm thứ hai, chưa ghi nhận trường hợp mắc phải nhập viện do COVID-19 trong nhóm những người đã tiêm chủng.

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận