COVID-19 ở Ấn Độ: Vaccine COVAXIN vô hiệu hóa được biến thể B.1.617?

Theo bài nghiên cứu đăng trên  trang dữ liệu khoa học biorXiv, vaccine COVAXIN của Ấn Độ có khả năng vô hiệu hóa biến chủng COVDI-19 mới.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dữ liệu từ Bộ Y tế Ấn Độ hôm 28/4, có thêm 3.293 ca COVID_19 tử vong trong vòng 24 giờ, vượt con số kỷ lục 2.812 ca được công bố hôm 26/4, nâng tổng số người chết vì dịch COVID-19 lên 201.187 ca.

Dữ liệu mới còn cho thấy, có thêm 360.960 ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ, vượt con số kỷ lục 352.991 được công bố hôm 26.4 và đánh dấu ngày thứ 7 liên tiếp Ấn Độ thông báo số ca nhiễm Covid-19 mới/ngày ở mức trên 300.000 ca.

Tính đến tối ngày 28/4, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã tăng lên 18 triệu ca, trong đó có tới 6 triệu ca được ghi nhận trong tháng 4. 

vaccine-covaxin-vo-hieu-hoa-duoc-bien-the-b1617-o-an-do
"Sóng thần" COVID-19 đang hoành hành ở Ấn Độ

Ấn Độ đang hứng chịu một cuộc tấn công dữ dội "sóng thần" COVID-19. Nó gây thiệt hại nghiêm trọng về người và kinh tế. Thậm chí có dự báo cho rằng, y tế Ấn Độ có thể sụp đổ nếu COVID-19 không được kiểm soát.

Tuy nhiên, giữa cơn "sóng thần" COVID-19, ngành y tế Ấn Độ lại đưa ra một thông tin sáng về vaccine phòng dịch. Theo đó, một nghiên cứu sơ bộ của Hội đồng Nghiên cứu Y tế Ấn Độ (ICMR) và công ty dược Bharat Biotech được công bố trên trang dữ liệu khoa học biorXiv, vaccine COVAXIN có khả năng chống lại biến thể B.1.617.

Theo tờ The Hindu, để thực hiện nghiên cứu trên, các chuyên gia đã thu thập huyết thanh của 28 người đã chích ngừa COVAXIN giai đoạn hai và 17 người đã khỏi dịch COVID-19.

Tiến sĩ Samiran Panda - nhà khoa học cấp cao của ICMR cho biết , nghiên cứu đã cho thấy, những người được tiêm vaccine và những người đã khỏi COVID-19 có khả năng chống lại biến thể B.1.617.

“So với những người đã khỏi bệnh sau COVID-19, khả năng vô hiệu hóa biến thể B.1.617 của những người được tiêm chủng thấp hơn hai lần", tiến sĩ Panda cho hay.

vaccine-covaxin-vo-hieu-hoa-duoc-bien-the-b1617-o-an-do-9
Một nghiên cứu mới của Ấn Độ chỉ ra vaccine COVAXIN vô hiệu hóa được biến chủng mới

Bài nghiên cứu này còn cho rằng, phát hiện này sẽ là một sự "thúc đẩy cần thiết" cho chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 ở Ấn Độ. Tuy nhiên, bản nghiên cứu sơ bộ này chưa được đánh giá ngang hàng bà xuất bản chính thức trên tạp chí y khoa.

Trước đó từng có một bài nghiên cứu khác đã phát hiện rằng COVAXIN có thể chống lại biến thể B.1.1.7 lần đầu tiên được tìm thấy ở Vương quốc Anh. Cụ thể, đó là bài phát biểu trước báo giới của tiến sĩ Antony Fauci - Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm của Mỹ (NIAID) hôm 27/4. 

Tiến sĩ này cho rằng, tiêm chủng là "liều thuốc giải" để chống lại biến thể đang hoành hành ở Ấn Độ. 

Biến thể đang oanh tạc Ấn Độ có tên là B.1.617 hay còn gọi là biến thể kép vì chứa đột biến L452R đã được phát hiện trên biến thể ở California và đột biến E484Q trên hai biến thể ở Nam Phi và Brazil. Hiện nay, biến thể này vẫn còn nhiều bí ẩn và các chuyên gia đang nỗ lực nghiên cứu nó. 

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 21 quốc gia phát hiện biến thể B.1.617, trong đó có Anh, Mỹ, Singapore.

Những tục lệ văn hóa kỳ quái chỉ có ở Ấn Độ vẫn tồn tại đến hôm nay

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ bị ép cho uống nước tiểu bò và truyền thông nước này cho rằng, đây là một việc rất "mới lạ".

Hoang mang clip bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ bị ép uống nước tiểu bò để chữa bệnh
0 Bình luận

Biên chủng COVID-19 mới tại Ấn Độ hết sức nguy hiểm, lây lan nhanh chóng, chủ yếu nhằm vào người trẻ. Đáng chú ý, biến chủng này có nguy cơ kháng vaccine.

Biến chủng COVID-19 mới ở Ấn Độ nguy hiểm thế nào?
0 Bình luận

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có giải mã gen chính thức đến từ các cơ quan chức năng liên quan đến ca bệnh ở Yên Bái. Song sự lo ngại đây có thể là biến chủng mới từ Ấn Độ vẫn hiện hữu.

Bệnh nhân COVID-19 ở Yên Bái có thể nhiễm biến thể mới từ Ấn Độ?
0 Bình luận

img

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
Vợ chồng U90 ở Hưng Yên kỷ niệm 70 năm bên nhau, con cháu rơi nước mắt vì xúc động

Phía sau lễ kỷ niệm 70 năm bên nhau của cặp vợ chồng U90 là chuyện tình “thanh mai trúc mã” tuyệt đẹp và cuộc hôn nhân vàng son hiếm có.

Hải An
Hải An 06/03
Bé trai đuối nước, từng bị bệnh viện trả về hồi phục kỳ diệu sau 3 tháng sống thực vật

Từng bị bệnh viện trả về với tiên lượng tử vong, sống thực vật do não thiếu oxy nặng, Minh hồi phục, có thể đi lại và nói chuyện sau ba tháng.

Hải An
Hải An 02/03
Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 24/02
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 19/02
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
img
Đề xuất