Liên hệ với chúng tôi

Sống

Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới Austin Russell: 17 tuổi bỏ học khởi nghiệp, đổi đời sau 1 đêm

Năm 17 tuổi Austin Russell bỏ học lập công ty, 8 năm sau thì trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Austin Russell trở thành tên tuổi lớn trong ngành công nghệ xe hơi tự lái.

Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới Austin Russell: 17 tuổi bỏ học khởi nghiệp, đổi đời sau 1 đêm

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới Austin Russell: 17 tuổi bỏ học khởi nghiệp, đổi đời sau 1 đêm
Photo: internet

Austin Russell - người sáng lập kiêm CEO công ty khởi nghiệp xe ô tô tự lái Luminar đã được tờ Forbes gọi là "tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới" khi mới 25 tuổi với khối tài sản ròng gần 3,3 tỷ USD.

Truyền thông thế giới chia sẻ, việc đưa Luminar Technologies lên sàn chứng khoán đã giúp cho Austin Russell trở thành tỷ phú đầu tiên nổi lên từ ngành sản xuất ô tô tự lái, đồng thời là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. 

Trong buổi phỏng vấn của Fores, Austin Russell nói rằng: "Tôi còn rất trẻ nhưng đã đổ rất nhiều mồ hôi, nước mắt, máu vào công ty. Mọi thứ mà chúng ta từng trải qua là một hành trình cực kỳ gian nan, mệt mỏi".

Được biết, công ty của Austin Russell có trụ sở tại Florida (Mỹ), sản xuất máy quét lidar sử dụng tia laser để giúp ô tô tự lái có thể cảm ứng 3 chiều về đường xá và các vật xung quanh. 

ty-phu-tu-than-tre-tuoi-nhat-the-gioi-la-ai
Russell đã công ty công nghệ xe tự lái lên sàn chứng khoán và từ đó anh trở thành tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới

Wall Street Journal đưa tin, giá cổ phiếu của Luminar đã tăng 28% vào năm thứ 5, đóng cửa ở mức 22,98 USD =, mang lại cho công ty giá trị thị trường khoảng 7,8 tỷ USD. Hiện Austin Russell đang nắm trong tay khoảng 104,7 triệu cổ phiếu Luminar - khoảng 1/3 số cổ phiếu lưu hành của công ty.  

Đến ngày 4/12, số cổ phiếu của Austin Russell đã tăng lên khi cổ phiếu của công ty tăng đến 37%. Vào tháng 12/2020, tài sản ròng của Austin Russell đã đạt đến 3,3 tỷ USD.

Nói về quá khứ của vị tỷ phú trẻ nhiều trang cho biết, ngay từ nhỏ anh đã được mệnh danh là "thần đồng khoa học". Khi mới 2 tuổi Austin Russell đã thuộc hết bảng tuần hoàn các nguyên tố.

Quảng cáo

Lên lớp 6, Austin Russell đăng ký bản quyền sáng chế đầu tiên. Đó là một hệ thống tái chế nước ngầm. Hệ thống này cho phép hứng nước từ vòi phun trong vườn, giảm thiểu nước đào thải ra ngoài, tạo nên hệ thống nước tưới tiêu tuần hoàn. 

ty-phu-tu-than-tre-tuoi-nhat-the-gioi-la-ai
Russell trong nhà máy của anh

Khi bạn bè đang học trung học thì Austin Russell đã "nhảy cóc" lên đại học. Anh lấy bằng đại học California khi mới là một cậu nhóc tuổi teen. Năm 16 tuổi, Austin Russell tiếp tục theo học khoa vật lý của đại học Stanford. Đang học năm nhất, Austin Russell giành được học bổng Thiel trị giá 100.000 USD từ tỷ phú Peter Thiel - ông trùm thung lũng Silicon - người đã đầu vào Facebook và Palantir. Nhưng cũng đúng lúc này chàng trai trẻ quyết định bỏ học.

Đến năm 2012, Russell thành lập Luminar không lâu sau khi anh lấy bằng lái xe. Sau đó ít lâu anh lọt vào nhóm khoảng chục người trên thế giới kiếm được 1 tỷ USD trước năm 30 tuổi.

Thời điểm Russell, tỷ phú Thiel chính là cố vấn. Ông từng nói rằng, Russell  không chỉ là một tỷ phú công nghệ mới có trí tuệ tuyệt vời mà còn có khả năng nắm giữ, điều hành ngay từ khi công ty mới chỉ là một gara ô tô cho đến khi bước chân vào thị trường chứng khoán.

Khác với những người trẻ bằng tuổi, Russell không hề có tài khoản Twitter hay Instagram. Trong một lần phỏng vấn anh nói rằng đã học được nhiều thứ từ Wikipedia và YouTube.

Nhìn lại 8 năm lập nghiệp của mình, Russell vẫn thấy rất đáng kinh ngạc và siêu thực. Chàng trai này thường làm việc 100 giờ mỗi tuần, đó là quãng thời gian đổ rất nhiều mồ hôi, nước mắt và cả máu để đến hôm nay gặt hái những thành công ngoài sức tưởng tượng.

"Dị nhân" xứ Thanh chi 50 tỷ làm nhà cho cò để viết tiếp ước mơ phát triển du lịch gắn với bảo tồn tự nhiên

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo