Liên hệ với chúng tôi

Sống

Tỷ phú Bill Gates từng tiên tri gì về đại dịch COVID-19?

Tỷ phú Bill Gates từng tiên tri về đại dịch COVID-19 từ năm 2015. Bill Gates cho biết ông đã cảnh báo về đại dịch với Tổng thống Donald Trump từ năm 2016.

Tỷ phú Bill Gates từng tiên tri gì về đại dịch COVID-19?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Tỷ phú Bill Gates từng tiên tri gì về đại dịch COVID-19?
Photo: internet

William Henry "Bill" Gates III (sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955) là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và cựu chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra. Ông luôn nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới và là người giàu nhất từ năm 1995 đến 2014. Hiện ông là người giàu thứ 4 thế giới.

Hôm nay, tỷ phú Bill Gates trở thành từ khóa được tìm kiếm mạnh nhất toàn cầu liên quan đến sự kiện ông và phu nhân ly hôn. Hai người quyết định "đường ai nấy đi" sau 27 năm mặn nồng. Vụ ly hôn này được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi cả hai từng là cặp đôi giàu có, tài năng và năng nổ nhất thế giới trong hoạt động từ thiện.

Kể từ khi thông tin cặp vợ chồng đình đám này ly hôn, rất nhiều câu chuyện, sự kiện liên quan đến cuộc sống hôn nhân cũng như cuộc đời của Bill Gates bắt đầu được dư luận nhắc lại. Mộ trong số đó chính là khả năng "tiên tri" như thần của Bill Gates.

ty-phu-bill-gates-tung-tien-tri-gi-ve-dai-dich-covid-19-9
Bài thuyết trình tại sự kiện TED Talk năm 2015 của Bill Gates khiến nhiều người bất ngờ

Từ năm 2020, Bill Gates được nhắc nhiều tới nhờ lời "tiên tri" từ cách đây 5 năm rằng, thế giới sẽ phải đối mặt với một địa dịch. Những người thường xuyên theo dõi các buổi thuyết trình của chương trình TED Talks, chắc hẳn sẽ không bao giờ quên sự kiện diễn thuyết trước hàng trăm khán giả của Bill Gates năm 2015.

Khi đó, Bill Gates xuất hiện trên sân khấu với trang phục giản dị như mọi lần, đẩy một thùng phuy chứa chất thải và đưa ra những minh chứng thuyết phục về khả năng tồn vong của nhân loại bị đe dọa bởi các đại dịch.

“Không phải tên lửa, mà là vi khuẩn. Sự thật rằng chúng ta đã đầu tư một số tiền không nhỏ để ngăn chặn vũ khí hạt nhân, nhưng ngược lại lại đầu tư rất ít cho các hệ thống y tế”, ông nhấn mạnh.

Bill Gates đã ủng hộ việc lên kế hoạch đối phó với đại dịch trong nhiều năm, chính ông cũng nhiều lần lên tiếng cảnh báo thế giới về những gì có thể xảy ra với dân số toàn cầu nếu dịch bệnh bùng phát. 

Vào ngày 7/4/2020, tỷ phú người Mỹ tiếp tục đưa ra những lời "tiên tri" về dịch bệnh COVID-19. Business Insider từng nói rằng, thế giới một lần nữa được phen dậy sóng khi Bill Gates tiếp tục dự đoán về những tình huống xấu có khả năng xảy ra trong tương lai.

ty-phu-bill-gates-tung-tien-tri-gi-ve-dai-dich-covid-19

“Có sức công phá như COVID-19, biến đổi khí hậu thậm chí có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Hãy nhìn vào những gì đang diễn ra, Covid-19 đã hủy hoại nền kinh tế và ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi người. Nếu chúng ta không giảm lượng khí thải carbon trên thế giới, thảm kịch này sẽ một lần nữa xuất hiện”, Bill Gates công bố trên blog của ông hôm 4/7/2020.

Vị tỷ phú này so sánh tỷ lệ người tử vong do biến đổi khí hậu sẽ có mức tăng gấp nhiều lần COVID-19, lên đến con số 10-73/100.000 người. “Trong vòng 40 năm tới, sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu sẽ đẩy tỷ lệ tử vong của con người lên 14/100.000 người, ngang với Covid-19. Nếu mức phát thải cuối thế kỷ vẫn ở mức cao, biến đổi khí hậu sẽ trở thành nguyên nhân khiến 73/100.000 người tử vong. Ngược lại khi chúng ta hành động kịp thời, con số có thể giảm xuống 10/100.000. Đến năm 2060, biến đổi khí hậu có thể nguy hiểm như Covid-19, cho đến năm 2100, nó có thể nguy hiểm gấp 5 lần”, Bill Gates nói.

Theo Báo Lao động, Bill Gates từng cố gắng cảnh báo cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự nguy hiểm của một đợt bùng phát virus lớn ngay sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nhưng cảm thấy có lỗi vì không thể lên tiếng hơn.

Khi tôi gặp các quan chức cấp cao ở Mỹ, ở Châu Âu, và trên khắp thế giới, tôi đã chọn để nói về nguy cơ đại dịch này” - Bill Gates nói với tờ Wall Street Journal trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 11/5, giải thích rằng ông thậm chí đã đề cập vấn đề này với Tổng thống đắc cử Donald Trump trong một cuộc họp vào tháng 12/2016 tại Tháp Trump.

Tôi cảm thấy khủng khiếp. Toàn bộ vấn đề khi nói về điều đó là chúng ta có thể hành động và giảm thiểu thiệt hại. Tôi ước giá mà tôi có thể làm nhiều hơn để kêu gọi sự chú ý đến mối nguy hiểm này”, Bill Gates từng chia sẻ.

Ông cũng nói rằng, trong khi nhiều nhà lãnh đạo thế giới đồng ý với lời khuyên của ông về nguyên tắc, thì rất ít người thực hiện bất kỳ hành động nào để chuẩn bị, khiến ông bắt đầu tự mình tìm kiếm các giải pháp tiềm năng.

“Bất cứ khi nào tôi hỏi về virus đường hô hấp, như trường học quan trọng như thế nào và nếu phong tỏa có thể giảm lây lan bao nhiêu, và thậm chí khẩu trang có thực sự giúp ích hay không? - những câu hỏi như vậy không có câu trả lời chắc chắn”, Bill Gates nói.

Thông qua quỹ Bill và Melinda Gates - được thành lập năm 2000 - doanh nhân công nghệ và vợ cũ đã tài trợ cho các cuộc chiến y tế cấp bách trên khắp thế giới, bao gồm tài trợ điều trị virus Ebola và Zika, và hiện đang giảm thiểu tác động của COVID-19.

Quỹ của vợ chồng Bill Gates đã dành 250 triệu USD để chiến đấu với dịch bệnh - mà ông gọi là “điều kịch tính nhất từ ​​trước đến nay trong đời tôi” - với hy vọng cuối cùng sẽ tìm ra vaccine.

Tỷ phú Bill Gates và vợ ly hôn sau 27 năm chung sống, tài sản chung sẽ phân chia thế nào?

Cùng chuyên mục