Từ 1/1/2022 luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực: Xả rác càng nhiều, đóng tiền càng cao

Kể từ ngày 1/1/2022, Luật Bảo vệ môi trường 2020 sẽ chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới liên quan đế vấn đề bảo vệ môi trường.

Đỗ Thu Nga
13:03 11/12/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một trong những quy định nhận được sự quan tâm của dư luận chính là quy định về tính phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng rác mà hộ gia đình, cá nhân xả ra. Nguyên văn khoản 1 Điều 79 về chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt như sau:

1. Giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính toán theo căn cứ sau đây:

a) Phù hợp với quy định của pháp luật về giá;

b) Dựa trên khối lượng hoặc thể tích chất thải đã được phân loại;

c) Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế, chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân đã được phân loại riêng thì không phải chi trả giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý.

Tu-1-1-2022-xa-cang-nhieu-rac-dong-tien-phi-cang-cao-9

Theo quy định trên, nếu "khối lượng, thể tích" rác thải sau khi được phân loại được coi là một yếu tố cấu thành nên giá dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt mà mỗi gia đình, cá nhân phải trả hàng tháng.  Hiện nay, mức giá dịch vụ này đang được tính bình quân và “cào bằng”, người xả 01kg rác cũng trả phí bằng với người xả 10kg rác.

Do đó, tính phí rác thải theo khối lượng rác xả ra được cho là đảm bảo công bằng và giúp hạn chế rác thải sinh hoạt, giảm áp lực cho các hệ thống xử lý rác cũng như góp phần bảo vệ môi trường sống.

Đáng quan tâm, kể từ ngày 1/1/2022 tới đây, luật sẽ bắt đầu được áp dụng. Tuy nhiên, khoản 7 Điều 79 của Luật này cũng chỉ rõ: 7. Quy định tại khoản 1 Điều này và khoản 1 Điều 75 của Luật này phải được thực hiện chậm nhất là ngày 31 tháng 12 năm 2024.

Tức là tùy từng địa phương, quy định tính phí rác thải theo kg có thể được áp dụng ở các thời điểm khác nhau, kể từ ngày 01/01/2022 và chậm nhất là ngày 31/12/2024. 

Ngoài ra, một điểm mới khác cũng được quy định tại Khoản 2 Điều 77 của Luật Bảo vệ môi trường 2020 đó là cơ sở thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt có quyền từ chối thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phân loại, không sử dụng bao bì đúng quy định và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân được phân theo các loại sau: Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế; Chất thải thực phẩm; Chất thải rắn sinh hoạt khác.

Theo khoản 4 Điều 20 của Nghị định 155/2016/NĐ-CP, hành vi không phân loại rác theo quy định sẽ bị xử phạt từ 15 - 20 triệu đồng.

Xem thêm: Hội An - thành phố đầu tiên trong cả nước cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận