Trí tuệ cổ nhân khi xây nhà: "Cửa chính không ba, cửa sổ không bốn"

Nhà xây nên không chỉ để ở, đây là nơi tụ tài tích lộc cho gia chủ. Vì thế cổ nhân dạy "cửa chính không ba, cửa sổ không bốn".

Đỗ Thu Nga
16:00 28/07/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cửa chính không ba

Đầu tiên phải nói đến “cửa chính không ba” là nói về hướng cửa, có 3 hướng cửa chính không nên chọn là Tây, Bắc, Tây Bắc. Người xưa thường cho rằng hướng tốt là chọn tọa Bắc hướng Nam, nghĩa là nhà có cửa chính quay về hướng chính Nam, lưng nhà hướng Bắc.

Tại sao lại như vậy?

Trước hết, từ góc độ chiếu sáng, có cửa quay về hướng Nam thì có ánh sáng tốt nhất. Thứ hai, nếu

quay mặt về hướng Tây sẽ chịu ảnh hưởng của mặt trời, đặc biệt vào mùa hè nắng nóng, mặt trời sẽ chiếu vào cửa chính rất lâu, cho nên làm cho ngôi nhà rất nóng. Thêm nữa, gió Tây, gió Tây Bắc và gió Bắc vào mùa thu đông, nếu cửa đối diện với các hướng này thì ngôi nhà đương nhiên sẽ bị gió, nếu nhà mà bị gió lùa nhiều vào nhiều, theo thời gian cũng ảnh hưởng đến thân tâm, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

tri-tue-co-nhan-khi-xay-nha-cua-chinh-khong-ba-cua-so-khong-bon-7

Cửa sổ không bốn

Đầu tiên, cửa sổ không thể được đặt ở một số nơi ẩm ướt. Việc lựa chọn vị trí đặt cửa sổ là vô cùng quan trọng, nếu chọn vị trí đặt cửa sổ ở một số nơi ẩm ướt như ven sông sẽ khiến không khí ẩm tràn vào nhà.

Thứ hai, cửa sổ không được đối diện với cửa ra vào hoặc các cửa sổ khác. Một trong những lý do thường xuyên mở cửa sổ là để xua đi những luồng sinh khí không tốt trong ngôi nhà, nếu luồng khí đi thẳng sẽ không đạt được hiệu quả này.

Thứ ba, các cửa sổ không được quá lớn hoặc quá nhỏ. Không nên mở cửa sổ quá lớn, vì cửa sổ quá lớn luồng khí vào quá mạnh sẽ không tốt, người xưa quan niệm rằng cửa sổ quá lớn sẽ không tụ được vượng khí, ngoài ra, cửa sổ quá lớn sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định chung của ngôi nhà thời xưa, thậm chí ngày nay, cửa sổ chủ yếu làm bằng kính, nếu quá lớn sẽ có nguy cơ bị vỡ. Đồng thời không nên mở cửa sổ quá nhỏ, quá nhỏ sẽ không thể trao đổi khí với thế giới bên ngoài.

Thứ tư, cửa sổ không được ô uế, người xưa có câu “cửa sổ sáng sủa”, tức là cửa sổ cần phải giữ cho sáng sủa, sạch sẽ. Cửa sổ khi mở ra có thể trao đổi luồng khí với thế giới bên ngoài, khi đóng cửa sổ lại là vật ngăn cách giữa ngôi nhà và thế giới bên ngoài, cửa sổ đóng vai trò quan trọng mọi lúc.

Giữ cửa sổ sạch sẽ đảm bảo khí vào nhà không bị ô nhiễm, cửa sổ sạch sẽ giúp ánh sáng vào nhà thông thoáng và sáng sủa hơn, giữ cửa sổ sạch sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ. Đồng thời, điều này được cũng là sự thể hiện của một gia đình chăm chỉ và yêu đời.

(Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo)

Xem thêm: "Đàn bà sạch tóc, đàn ông sạch ví" - thâm ý của cố nhân là gì?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận