Liên hệ với chúng tôi

Sống

Người trẻ Trung Quốc tự đặt sức khỏe của bản thân vào tình huống nguy hiểm với trào lưu "livestream ăn đất"

Câu nói "cạp đất mà ăn" của Ngọc Trinh đã được nhiều người trẻ Trung Quốc "hiện thực hóa" bằng cách livestream cảnh ăn đất trên mạng xã hội.

Người trẻ Trung Quốc tự đặt sức khỏe của bản thân vào tình huống nguy hiểm với trào lưu 'livestream ăn đất'

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Người trẻ Trung Quốc tự đặt sức khỏe của bản thân vào tình huống nguy hiểm với trào lưu 'livestream ăn đất'
Photo: internet

Trang ET Today đưa tin, gần đây có một người livestream cảnh ăn đất và video đó đã đạt đến 360.000 người xem. Từ khóa "đất nâu" hay "hội chứng Pica" xuất hiện hàng loạt trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc. 

Còn theo The Paper đăng tải, cách đây vài ngày có một người phụ nữ ăn mặc xinh đẹp đã đăng tải video ăn đất. Cô ta mở đầu video bằng câu nói: "Hôm nay tôi ăn hoàng thổ". Tiếp đó cô ta đặt cục đất vào miệng, cắn mạnh, ăn ngon lành. Thậm chí video còn ghi rõ âm thanh tiếng nhai đất rột roạt của cô tô. 

Một số trang tin Trung Quốc lý giải, "cạp đất mà ăn" vốn là từ để chỉ tình trạng nghèo khó, túng thiếu về tiền bạc. Thế nhưng, một nhóm người trên mạng xã hội nước này đã biến nó thành trào lưu và tạo ra cơ hội cho những người khác kinh doanh, kiếm tiền.

trao-luu-livestream-an-dat-o-trung-quoc-nguy-hiem-the-nao
Một người phụ nữ livestream cảnh ăn đất

Nhờ có những video ăn đất này mà một nhóm người trẻ Trung Quốc đã hình thành được hệ thống kinh doanh không cần vốn trên nhiều trang thương mại điện tử với giá động từ 18 đến hơn 30 NDT/kg (khoảng 63.000 đến 107.000 đồng). Kết quả, họ thu lời lớn từ dịch vụ bán đất.

Các video ăn đất được phát trên mạng xã hội có kèm theo cụm từ "Pica". Đây là tên gọi của hội chứng chỉ việc người thường có sở thích tiêu thụ những chất không có giá trị dinh dưỡng như gạch, đá, đất, giấy. Và trong trường hợp này là ăn đất.

Không chỉ xuất hiện các video ăn đất mà trên mạng xã hội Trung Quốc còn xuất hiện các video người livestream sử dụng đất làm nước chấm, ăn đất sét nung, đất đỏ... 

Tất cả các video được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ. Có ý kiến nói rằng: "Tôi càng xem càng thích thú và muốn thử xem đất có vị gì. Tôi nói thật đấy, chắc chắn tôi sẽ thử".

Quảng cáo

Trên các nền tảng thương mại điện tử ở Trung Quốc, ngoài bán đất nâu thông thường còn rao bán đất trắng Tân Cương, đất hun khói, đất sét nung, đất đỏ. Đi kèm đó là đủ loại quảng cáo siêu hấp dẫn. 

trao-luu-livestream-an-dat-o-trung-quoc-nguy-hiem-the-nao
Đất được rao bán rầm rộ trên các trang thương mại điện tử

Các sản phẩm đất được chế biến đa dạng theo kiểu hình que, hình thỏi, bạn quy, hình cầu. Đất được đóng gói thành hộp trông "xin xò" hoặc được bán thô nguyên bản. 

Lướt 1 loạt shop bán đất trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc thì chỉ thấy một vài trang khuyến cáo người dùng nên cân nhắc về việc thử ăn đất. Thậm chí có cửa hàng còn tuyên bố "từ chối chịu trách nhiệm" ngay từ đầu.

Ở một góc độ khác, rất nhiều cư dân mạng có độ tuổi trung niên phản đối trào lưu ăn đất của giới trẻ. Họ cho rằng, đây là hành vi nguy hiểm và có thể gây tổn hại cho hệ tiêu hóa. Một số khác cho rằng, hành động lợi dụng người mắc hội chứng Pica để kiếm tiền là vô đạo đức.

Bác sĩ Zhuang Weidong phân tích, về mặt tâm lý, đây là vấn đề liên quan đến khả năng nhận thức của cá nhân. Một số người có nhu cầu và sẵn sàng ăn những đồ không có dinh dưỡng như đất, rác, tóc. Song rất nhiều blogger lại sử dụng việc này để thu hút người xem, tạo sự nổi tiếng, kiếm tiền.

Thực tế, các video ăn đất xuất hiện rất nhiều và bác sĩ Zhuang Weidong đề nghị cơ quan chức năng nên siết chặt quản lý trên mạng xã hội, ngăn chặn hành vi này.

Lạ lùng người phụ nữ 25 tuổi Indonesia bất ngờ sinh con sau khi bị "gió thổi qua người"

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo