Liên hệ với chúng tôi

Sống

Top 5 thành phố đắt đỏ nhất cả nước, Hải Phòng và Lào Cai thăng hạng

Trong khi Hà Nội đứng ở vị trí thứ nhất thì Hải Phòng thăng hạng lên vị trí thứ 3, còn Lào Cai xếp vị trí thứ 5.

Top 5 thành phố đắt đỏ nhất cả nước, Hải Phòng và Lào Cai thăng hạng

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Top 5 thành phố đắt đỏ nhất cả nước, Hải Phòng và Lào Cai thăng hạng
Photo: internet

Hà Nội giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Năm nay, TP Hồ Chí Minh đứng vị trí thứ 2 với chỉ số SCOLI bằng 99,05%.

Theo Tổng cục Thống kê vừa công bố Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI), một số nhóm hàng của TP Hồ Chí Minh có mức giá bình quân cao hơn ở Hà Nội như: Giáo dục bằng 105,43% chủ yếu do học phí ở các trường dân lập và dạy nghề cao hơn Hà Nội; may mặc, mũ nón, giày dép bằng 101,26%; nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng bằng 102,03%.

Một số nhóm hàng ở TP Hồ Chí Minh có mức giá bình quân thấp hơn Hà Nội: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống bằng 98,21%; đồ uống, thuốc lá bằng 97,33%; thiết bị và đồ dùng gia đình bằng 98,12%; thuốc và dịch vụ y tế bằng 97,43%; giao thông bằng 97,31%; bưu chính viễn thông bằng 96,23%; văn hóa, giải trí và du lịch bằng 97,63%; hàng hóa và dịch vụ khác 95,83%.

Đứng ở vị trí đắt đỏ thứ 3 là Hải Phòng. TP này đã thăng hạng 6 bậc so với năm 2018 và tăng 2 bậc so với năm 2019. Hầu hết các nhóm hàng ở Hải Phòng đều thấp hơn Hà Nội từ 0,13%-7,79%.

top-5-dia-thanh-pho-dat-do-nhat-ca-nuoc

Hải Phòng là địa phương có nhiều ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, nhất là cảng trung chuyển hàng hóa chiến lược. Những năm gần đây, Hải Phòng có bước phát triển vượt bậc trên tất cả các ngành kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao. Có thể thấy, kinh tế Hải Phòng phát triển sôi động giúp một số nhóm hàng ở đây tăng cao hơn các địa phương khác.

Đứng ở vị trí thứ 4 là Đà Nẵng với chỉ số SCOLI năm 2020 bằng 97,11%. Vào năm 2019, Đà Nẵng xếp ở vị trí thứ 3 nhưng đến năm 2020 lại tụt 1 bậc do trợ giảm học phí cho người dân và mức giá nhóm hàng văn hóa, giải trí và du lịch thấp hơn Hà Nội khi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Quảng cáo

Đứng ở vị trí thứ 5 là Lào Cai. TP này thay đổi vị trí đắt đỏ từ thứ 8 cả nước năm 2019 lên thứ 5 vào năm 2020. Nguyên nhân là do Bà Rịa - Vũng Tàu và Thừa Thiên - Huế lần lượt đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 6 trong năm 2019 đã chuyển xuống vị trí thấp hơn trong năm 2020 (thứ 9 và thứ 14) do giá các nhóm văn hóa, giải trí, du lịch, giá nhà ở thuê, giá dịch vụ phục vụ cá nhân giảm vì ảnh hưởng của dịch bệnh. 

So với năm 2019, vị trí các địa phương có mức giá đắt đỏ trong năm 2020 không có sự thay đổi lớn. Các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc có mức giá thấp hơn so với những năm trước đây do giao thông ngày càng thuận lợi, lưu thông hàng hóa giảm. 

Các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương có mức đắt đỏ hơn các tỉnh miền núi chủ yếu do các nhóm hàng nhà ở thuê, dịch vụ, giải trí, du lịch. 

SCOLI là chỉ tiêu thống kê quốc gia, phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trong một thời gian nhất định (thường là một năm). 

Chỉ số này phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đánh giá kết quả thực hiện chính sách xóa đói, giảm nghèo, trợ cấp khó khăn, trợ cấp tiền lương. Đồng thời đây cũng là cơ sở để tính Chỉ số phát triển con người (HDI) và Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo sức mua tương đương.

Chỉ số SCOLI tính theo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, với mốc Thành phố Hà Nội = 100.

Mê mẩn với 5 thư viện Đại học đẹp nhất Việt Nam, sang chảnh không khác gì khách sạn cao cấp

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo