Liên hệ với chúng tôi

Sống

Biến thể nCoV mà nữ công nhân Hải Dương mắc phải có tốc độ lây lan nhanh đến mức nào?

Biến thể nCoV mới có tốc độ lây lan rất nhanh. Trước khi thời kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày, giờ nhanh hơn chỉ khoảng 2 - 3 ngày.

Biến thể nCoV mà nữ công nhân Hải Dương mắc phải có tốc độ lây lan nhanh đến mức nào?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Biến thể nCoV mà nữ công nhân Hải Dương mắc phải có tốc độ lây lan nhanh đến mức nào?
Photo: internet

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh, tính đến 12h ngày 28/1 đã phát hiện 82 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh, trong đó 72 ca tại Hải Dương và 10 ca ở Quảng Ninh. Tất cả các ca nhiễm mới đều là trường hợp F1 của 2 ca bệnh được công bố vào sáng cùng ngày là bệnh nhân 1552 và bệnh nhân 1553. 

Tại cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống COVID-19 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình - nơi đang diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị kích hoạt toàn bộ hệ thống, cơ chế phòng, chống dịch theo tình huống có hàng chục nghìn người nhiễm. Tất cả các văn bản cần được chuẩn bị sẵn sàng để ban hành, triển khai kịp thời.

toc-do-lay-lan-cua-bien-the-CoV-nhanh-den-muc-nao-5
Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca nhiễm liên quan đến bệnh nhân 1552 và 1553

Bộ Y tế đã cử gần như toàn lực, tăng cường xuống Chí Linh, tương tự như thời gian chi viện cho Đà Nẵng. 

Trước đó, phía Nhật Bản thông tin, cô gái Hải Dương được xác định dương tính tại Nhật Bản nhiễm biến thể nCoV. Đây là biến thể mới được phát hiện tại Anh vào hồi tháng 9. Biến thể này đã khiến rất nhiều người dân ở London nhiễm bệnh, sau đó nhanh chóng lan ra rất nhiều các quốc gia khác.

Chia sẻ về chủng virus mới này, ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết: "Các ca bệnh liên quan đến chủng mới của virus nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, có khi chỉ 2 - 3 ngày".

Theo bài "3 biến thể corona đang hoành hành: Khoa học biết được bao nhiêu về chúng?" đăng trên tờ Tuổi trẻ vào ngày 21/1/2021 cho biết: Biến thể ở Anh, VUI202012/01, được phát hiện ở Anh vào tháng 11/2020 nhưng kết quả điều tra cho thấy biến thể đã phát tán từ tháng 9/2020, sau đó chiếm lĩnh ở Anh rồi đến nay làm mưa làm gió ở ít nhất 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Biến thể thứ 2 là 501.V2, được phát hiện ở Nam Phi vào tháng 10/2020, nó lây lan nhanh chóng nhưng chậm hơn biến thể ở Anh và đã có mặt tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Quảng cáo

Biến thể thứ 3 được phát hiện ở Nhật từ các du khách đến từ bang Amazonas (Brazil). Dữ liệu về biến thể này vẫn còn chắp vá.

toc-do-lay-lan-cua-bien-the-CoV-nhanh-den-muc-nao-0
Biến thể nCoV từ Anh có tốc độ lây lan chóng mặt ở mọi lứa tuổi

Biến thể ở Anh và Nam Phi có khoảng 10 đột biến liên quan đến gene sản phẩm rglycoprotein của protein S trên bề mặt virus giữ vai trò chìa khóa mở cửa cho virus xâm nhập tế bào thông qua thụ thể ACE-2. Một số đột biến của protein S là đặc điểm chung của hai biến thể. Ví dụ như đột biến N501Y là tác nhân gây ra tính lây nhiễm cao nhất đối với người.

Biến thể ở Anh còn mang một đột biến mất đoạn làm mất một đoạn gen của protein S nên ban đầu một số xét nghiệm Real-time PCR không phát hiện ra chúng. Các xét nghiệm hiện nay là xét nghiệm cùng lúc nhiều đột biến (multiplex) nên kết quả xét nghiệm chẩn đoán đáng tin cậy hơn.

Theo đánh giá, các biến thể mới không tấn công một nhóm tuổi cụ thể, chúng lây nhiễm cho tất cả mọi người theo cùng một cách nhưng dễ lây nhiễm hơn nên tỷ lệ lây nhiễm cao hơn. 

Một điều chắc chắn là càng nhiều SARS-CoV-2 lưu hành trên thế giới thì càng có nhiều biến thể xuất hiện. Điều này sẽ gây khó khăn thêm cho công tác quản lý dịch bệnh.

Để hạn chế biến thể virus mới lưu thông bằng cách tôn trọng giãn cách xã hội và tiêm chủng vắc xin càng sớm càng tốt. Cuối cùng là cần thường xuyên giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 để theo dõi các biến thể mới xuất hiện.

Hà Nội phát hiện trường hợp nghi ngờ F0, cách ly tập trung 24 trường hợp là F1 liên quan đến BN 1552

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo