Liên hệ với chúng tôi

Sống

Quảng Ninh kích hoạt chống dịch ở mức cao nhất sau khi phát hiện 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã họp khẩn kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất trên địa bàn.

Quảng Ninh kích hoạt chống dịch ở mức cao nhất sau khi phát hiện 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Quảng Ninh kích hoạt chống dịch ở mức cao nhất sau khi phát hiện 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng
Photo: internet

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, tại Quảng Ninh xác định có 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng là bệnh nhân 1553  P.T.D (31 tuổi, trú tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long), nhân viên an ninh Cảng hàng không Vân Đồn. Bệnh nhân này có lịch trình di chuyển phức tạp.

Ngay sau khi có được thông tin trên, vào rạng sáng 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn ở mức độ cao nhất.

Theo đó, học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến Đại học trong toàn tỉnh nghỉ từ hôm nay đến hết tuần. Hạn chế tối đa các hoạt động tập trung nơi đông người. Các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng chống dịch.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với các sở, ngành, địa phương thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến giao thông ra vào trong tỉnh, nhất là các tuyến giao thông kết nối với các địa phương của tỉnh Hải Dương. Bổ sung ngay vật tư y tế dự phòng cho công tác phòng dịch.

tinh-hinh-dich-covid-19-tai-quang-ninh-28-1-2021-0
Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 1553

Ông Nguyễn Thường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Đồng thời, tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh còn có thể diễn biến phức tạp, vì vậy tất cả các biện pháp phòng chống dịch cần phải thực hiện quyết liệt, chủ động. Chính quyền các địa phương phải chủ động chuẩn bị ngay các vật tư y tế, trang thiết bị phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với trường hợp xấu nhất.

Quảng cáo

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, ngay trong đêm, Sở Y tế đã phối hợp với các địa phương tiến hành truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc gần.Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh CDC đã lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm đối với các trường hợp F1.

Vào tối ngày 27/1 sau khi có kết quả xét nghiệm 2 ca bệnh, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng đã tiến hành họp khẩn. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo đoàn công tác về Hải Dương hỗ trợ điều tra, kiểm soát phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng "thần tốc chống dịch". 

Chỉ đạo cuộc họp khẩn, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo: "Do thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán, nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để”.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới theo thông tin của phía Nhật Bản, nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh cần thực hiện truy vết tới tận F3, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và thường xuyên báo cáo tình hình, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Lịch trình di chuyển chi tiết của 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Quảng Ninh và Hải Dương

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo