Liên hệ với chúng tôi

Sống

Lịch trình di chuyển chi tiết của 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Quảng Ninh và Hải Dương

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 thông báo, đã có kết quả xét nghiệm xác nhận 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng (1 ca ở Quảng Ninh và 1 ca ở Hải Dương).

Lịch trình di chuyển chi tiết của 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Quảng Ninh và Hải Dương

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Lịch trình di chuyển chi tiết của 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Quảng Ninh và Hải Dương
Photo: internet

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 , sau khi nhận được thông tin từ phía Nhật Bản về việc phát hiện 1 phụ nữ Hải Dương dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh vào Osaka. Ngày 27/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã lập tức cử đoàn công tác của Bộ Y tế gồm lãnh đạo và chuyên gia phòng chống dịch của 3 đơn vị gồm Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đến Hải Dương hỗ trợ điều tra, giám sát dịch tễ và các biện pháp khẩn cấp đáp ứng, phòng dịch.

Dẫn đoàn công tác là PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ông Dương là người có kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh tại các điểm nóng như Sơn Lôi, Bình Thuận, Đà Nẵng... 

Chiều ngày 27/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tổ chức họp khẩn với Thường trực Ban chỉ đạo Bộ Y tế. Sau cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã trực tiếp tới Hải Dương chỉ đạo công tác phòng chống, dịch khẩn cấp tại tỉnh.

lich-trinh-di-chuyen-cua-2-lay-nhiem-covid-19-trong-cong-dong
Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 họp khẩn vào tối 27/1

Đến tối ngày 27/1 thì cơ quan y tế có kết quả xét nghiệm, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ở Hải Dương và 1 ở Quảng Ninh). Ngay trong tối ngày 27/1 Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh long đã điều động chuyên gia xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trường Đại học Y tế Công cộng và Trường Đại học Y Hà Nội tới Hải Dương hỗ trợ xét nghiệm ngay trong sáng 28/1.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương; Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương cử cán bộ và sinh viên tham gia vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Về công tác điều trị, Bộ Y tế đã điều động Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giúp tỉnh Hải Dương thiết lập ngay hệ thống điều trị tại địa phương để thực hiện điều trị tại chỗ, chỉ trường hợp nặng mới chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: "Do thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán, nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để”.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, ca bệnh ở Hải Dương liên quan đến ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới theo thông tin của phía Nhật Bản nên cần hết sức cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng chống dịch.

Còn ca nhiễm ở Quảng Ninh cần thực hiện truy vết tới tận F3, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và thường xuyên báo cáo tình hình, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Dưới đây là lịch trình chi tiết của 2 ca bệnh:

Bệnh nhân 1552 ở Hải Dương: nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27-1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Quảng cáo

Bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh: P.T.D., 31 tuổi, ở khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long. Người này là nhân viên an ninh Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn. Trước khi được xác định dương tính với SARS-CoV-2 người này có lịch trình di chuyển dày đặc:

- Ngày 9/1: Di chuyển tại nhiều cửa hàng ở phường Hồng Hải, TP Hạ Long: nhà hàng Talata, quán Karaoke Hải Âu, Cà phê Cam. Sau đó, người này ăn đêm tại quán Đông Hồ, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

- Ngày 19/1:

+ 19-22h: Tham gia hội nghị điện máy miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh Luxury, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

+ 23-24h: Mua đồ tại cửa hàng Circle K, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long.

- Ngày 21/1:

+ 18-21h: Liên hoan tất niên cảng vụ tại nhà hàng Trung Sún, Vân Đồn.

- Ngày 22/1:

+ 14-15h: Họp tại văn phòng Đội, tầng 5, khu điều hành Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

+ 19-19h10: Mua thuốc tại hiệu thuốc đối diện Trung tâm Y tế Vân Đồn.

- Ngày 23-27/1: Khám và điều trị tại Bệnh viện Vinmec, TP Hạ Long.

Từ ngày 7 đến 22/1, bệnh nhân 1553 đi làm từ nhà riêng đến nơi làm việc bằng xe riêng, có tiếp xúc với 44 người đội an ninh sân bay, 2 nhân viên căng tin sân bay. Người này có đổ xăng một lần tại cây xăng cột 8 Hạ Long, tiếp xúc 1 nhân viên nam bán xăng (chưa rõ thông tin).

Tại gia đình, bệnh nhân tiếp xúc gần 5 người là bố, mẹ đẻ, em gái, vợ, con trai. Tại Bệnh viện Vinmec, người này tiếp xúc 37 nhân viên y tế.

Diễn biến COVID-19 năm 2021 trên thế giới: Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể không rõ nguồn gốc

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo