Diễn biến COVID-19 năm 2021 trên thế giới: Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể không rõ nguồn gốc

Nhật Bản xác nhận phát hiện 3 ca nhiễm thuộc loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Những người bệnh này không hề đi nước ngoài, không tiếp xúc với ca nhiễm biến thể trước đó. 

Đỗ Thu Nga
11:36 20/01/2021 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo nguồn tin từ NHK, Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận 3 ca nhiễm mới thuộc loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 hiện đang bùng phát tại Anh. Bộ Y tế nước này nghi ngờ 3 ca bệnh trên có thể đã nhiễm biến thể thông qua lây nhiễm trong cộng đồng. 

Các bệnh nhân được xác định nhiễm bệnh có độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi, hiện đang sinh sống ở tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản.  Những người bệnh này chưa từng đến Anh và cũng không xác nhận được đường lây nhiễm.

Người đứng đầu Viện Quốc gia cho biết, hiện cơ quan chức năng vẫn đang truy vết các ca nhiễm biến thể mới và thấy rằng có dấu hiệu lây nhiễm trong cộng đồng. 

dien-bien-dich-covid-19-nam-2021-tren-the-gioi-0
Hình ảnh biến thể của virus SARS-CoV-2

Ngay khi thông tin này được đưa ra, Thống đốc tỉnh Shizuoka Heita Kawakatsu đã ban bố cảnh báo khẩn. Tuy vậy, chính quyền tỉnh này cho biết vẫn thiếu thông tin về sự lây lan của biến thể mới. Chính quyền tỉnh vẫn đang triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm, tăng cường các biện pháp bảo đảm nguồn dự trữ y tế.

Trước đó vào ngày 18/1, Thủ tướng Suga Yoshihide đã chỉ định Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono làm người phụ trách chiến dịch tiêm chủng. Quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo sự phối hợp suôn sẻ giữa các bộ ban ngành trong việc triển khai chương trình tiêm chủng dự kiến được khởi động tại Nhật vào tháng 2 tới. 

Trước đó nữa vào ngày 7/1, Thủ tướng Yoshihide đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 1 tháng đối với Tokyo và 3 tỉnh lân cận, sau đó mở rộng ra 7 tỉnh khác. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết. 

Tại Nhật Bản, dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành khá nghiêm trọng. Tính đến ngày 18/1, Nhật Bản ghi nhận thêm 5.759 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 ở nước này lên 331.256 người.  Số ca tử vong trong cả nước cũng tăng từ 49 người lên 4.538. 

dien-bien-dich-covid-19-nam-2021-tren-the-gioi-7
Các quốc gia trên thế giới vẫn đang tăng tốc phát triển vaccine

Liên quan đến phòng chống dịch trên toàn cầu, mới đây Tổ chức Y tế thế giới WHO đã kêu gọi các chuyên gia tăng cường nghiên cứu về virus trên quy mô toàn cầu nhằm ngăn chặn các biến thể mới của SARS-CoV-2. Lời kêu gọi này được đưa ra trong cuộc họp Ủy ban Khẩn cấp WHO ngày 15/1 theo hình thức trực tuyến.

WHO cho biết, trong 2 tuần đầu biến thể được phát hiện đầu tiên ở Anh đã lan ra 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi một biến thể tương tự được phát hiện tại Nam Phi đã xuất hiện ở 20 quốc gia.

Tại Brazil, một biến thể thứ 3 có nguồn gốc ở vùng Amazone hiện đang được phân tích và có thể ảnh hưởng đến nỗ lực tạo miễn dịch cộng đồng. Tình trạng ở bang Amazonas của Brazil, đặc biệt tại thủ phủ Manaus đang khá tồi tệ khi các bệnh viện đang quá tải. 

Về công tác phát triển vaccine phòng chống dịch COVID-19, ngày 19/1, Cơ quan Giám sát và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor tuyên bố, vaccine thứ 2 ngừa dịch của nước này đã đạt hiệu quả 100% dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng. 

Các hãng tin của Nga cho biết, nước này đã bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn với vaccine EpiVacCorona, do Trung tâm Nghiên cứu virus và công nghệ sinh học nhà nước Vector phát triển, vào tháng 11/2020. Trước đó nữa, Nga đã cấp phép cho vaccine Sputnik V, với hiệu quả đạt 92%.

Ở một diễn biến khác, Chủ tịch Công ty sản xuất dược phẩm R-Pharm của Nga từng cho biết các thử nghiệm trên người đối với vaccine ngừa COVID-19 của Nga kết hợp với vaccine do AstraZeneca của Anh và Đại học Oxford phát triển dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu tháng 2 tới.

Chuyện qua ảnh: COVID-19 đã "hạ gục" ngành du lịch toàn cầu năm 2020 thế nào?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận