Liên hệ với chúng tôi

Sống

Tiết kiệm cái gì cũng được nhưng đừng tiết kiệm lời cảm ơn!

Hãy dành thời gian để nói thật nhiều lời cảm ơn và đừng bao giờ tiết kiệm lời cảm ơn!

Tiết kiệm cái gì cũng được nhưng đừng tiết kiệm lời cảm ơn!

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Tiết kiệm cái gì cũng được nhưng đừng tiết kiệm lời cảm ơn!
Photo: internet

Tôi đang đi vào quán cà phê với dòng suy nghĩ miên man về công việc ở cơ quan và lớp học chuyên môn buổi chiều mà tôi đứng lớp thì bỗng có ai đó đập nhẹ vào chân...

Tôi dừng lại, không thấy ai cả. Tôi tiếp tục đi thì lại có người đập nhẹ vào tay. Lần này tôi quay hẳn người lại, nhìn xuống. Một thằng bé mặt đen nhẻm đứng đó, mắt nó màu nhạt, cũng có thể là do tôi có cảm giác từ hai gò má nhem nhuốc và mái tóc đen rối của nó. Nó chắc chưa đủ 6 tuổi, mặt mũi bẩn thỉu, chân đất, áo tác, tóc rối bù.

Thằng bé chẳng khác gì so với những đứa trẻ mồ côi lang thang ở khắp thủ đô Rio de Janeiro. Tôi đang miên man với suy nghĩ của mình thì nó cất tiếng:

- Bánh mì, ông ơi???

tiet-kiem-cai-gi-cung-duoc-nhung-dung-tiet-kiem-loi-cam-on-0

Nếu ở Brazil, chúng ta có nhiều cơ hội để mua 1 thanh kẹo hay một cái bạn mình cho những đứa bé vô cư và mồ côi này. Tôi bảo nó đi theo tôi và chúng tôi cùng vào một tiệm nước:

- Cà phê cho tôi và cái gì đó ăn được cho cậu nhỏ này nhé!

Thằng bé chạy đến quầy bánh lựa chọn. Bình thường, bọn nhỏ sẽ cầm đồ ăn và đi luôn, quay lại trở về với đường phố nơi chúng lang thang mà không nói lời nào. Nhưng thằng bé khiến tôi vô cùng ngạc nhiên.

Thông thường, các quán nước ở đây không thích bọn trẻ con đường phố tá tác lại. Như thế ảnh hưởng đến việc kinh doanh và khách hàng. Lúc lấy bánh xong thằng bé cũng đi ra ngoài, tôi nghĩ có thể nó đã bắt đầu chạy mất rồi.

Quảng cáo

Tôi bắt đầu uống cà phê của mình và khi uống xong tôi trả tiền. Tiện lúc đó có đánh mắt ra cửa nhìn thì thấy nó vẫn đứng ngoài đó (vì nó không được ở lâu trong tiệm), kiễng chân lên, tay cầm bánh mì, mắt gí vào cửa kính quan sát. 

Tôi nghĩ: "Nó làm cái quái gì ở ngoài đó vậy?".

Tôi nhanh chóng đi ra ngoài, nó nhìn thấy tôi thì vụt chạy theo. Nó đứng trước mặt tôi mỉm cười (một nụ cười có thể làm trái tim bạn ngừng vài giây) và nói: "Cảm ơn chú!". Chưa dừng lại, nó gãi gãi bàn chân và nói tiếp: "Cám ơn chú nhiều lắm ạ!".

Lúc đó, nếu tôi có thể thì tôi đã mua cả tiệm ăn cho nó. Trước khi nói được câu gì, nó đã quay người bỏ chạy mất. 

Khi tôi viết bài này là lúc tôi đang ngồi ngoài quán giải khát, nơi tôi mua chiếc bánh mì cho thằng bé. Tôi đã muộn giờ lên lớp. Nhưng tôi vẫn cảm thấy xúc động về thành bé. Tôi không ngờ một đứa trẻ đường phố có thể làm được điều đó.

Tôi đã tự hỏi: Nếu tôi bị xúc động đến thế bởi 1 thằng bé đường phố nói lời cảm ơn vì được cho một mẩu bánh mì, thế thì mọi người sẽ xúc động đến đâu khi chúng ta nói những lời cảm ơn - những lời cảm ơn chân thành. 

Hãy dành nhiều thời gian nói lời cảm ơn và đừng bao giờ tiết kiệm nó nhé!

Giá trị của lời cảm ơn trong cuộc sống:
- Xóa bỏ khoảng cách
- Mang đến niềm vui cho người khác
- Góp phần thúc đẩy nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống
- Cảm ơn cũng để thể hiện sự biết ơn

Gặp 4 chuyện này trong đời tuyệt đối không được hồ đồ, đến khi hối hận chẳng có ích gì

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo