Liên hệ với chúng tôi

Sống

Thượng tọa Thích Nhật Từ nói về Tịnh thất bồng lai: "Những việc làm của họ đã gây thương tổn cho Đạo Phật"

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, những điều "họ" (Tịnh thất bồng lai) làm đã gây tổn thương cho Đạo Phật. Họ tự xưng là chùa, là thầy, là sư cô, là chú tiểu, mặc pháp phục. Điều này trái với luật đạo.

Thượng tọa Thích Nhật Từ nói về Tịnh thất bồng lai: 'Những việc làm của họ đã gây thương tổn cho Đạo Phật'

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Thượng tọa Thích Nhật Từ nói về Tịnh thất bồng lai: 'Những việc làm của họ đã gây thương tổn cho Đạo Phật'
Photo: internet

Thượng tọa Thích Nhật Từ là người trẻ nhất được trao tiến sĩ danh dự trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam. Ông xuất gia năm 1984, đi du học tại Ấn Độ năm 1994 và tốt nghiệp tiến sĩ triết học năm 2021. Ông đã tham dự và thuyết trình tại nhiều cuộc hội thảo trong và ngoài nước. Ông cũng là người được trường đại học Mahamakut (Thái Lan) tặng bằng Tiến sĩ danh dự về Tôn giáo học (Religious Studies) nhằm ghi nhận đóng góp của ông cho giáo dục Phật giáo và lãnh đạo cộng đồng Phật giáo thế giới... 

Nhắc đến câu chuyện vể Tịnh thất bồng lai gây ồn ào dư luận thời gian gần đây, theo tìm hiểu: Vào tháng 11/2017, chương trình văn nghệ có chủ đề "Đêm nhạc Đạo Phật và dân tộc Việt Nam" diễn ra trong khuôn khổ của một hội thảo quốc tế, khi ấy, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã đảm nhận vai trò trưởng Ban Văn hóa.

thuong-toa-thich-nhat-tu-noi-gi-ve-nhung-van-de-o-tinh-that-bong-lai-8
"3 huynh đẹ" Tịnh thất bồng lai biểu diễn trong đêm nhạc năm 2017

Với sự giúp đỡ của thầy, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Huyền Trân của Tịnh thất bồng lai đã xuất hiện trong đêm nhạc. "Nếu chỉ còn một ngày để sống" là ca khúc được "3 huynh đệ" biểu diễn năm đó. Thế nhưng, người nhận "bằng công đức" lại là ông Lê Tùng Vân và các "chú tiểu". 

Đến cuối năm 2019, khi sự việc liên quan đến Tịnh thất bồng lai (nay là Thiền am bên bờ vũ trụ) gây xôn xao dư luận, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã lên tiếng, chia sẻ đôi điều về Thiền am này. Đối với Thượng tọa, những sai phạm về vấn đề "sư giả", trục lợi từ thiện nếu không được giải quyết triệt để sẽ mang đến những hậu quả nghiêm trọng. 

Theo Tri thức trẻ, từ năm 2017 kho Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Huyền Trân đến chùa Giác Ngộ nhờ Thượng tọa Thích Nhật Tư vấn về lùm xùm khi hát Bolero trên Đài truyền hình Vĩnh Long. Vào cuối năm 2019, những nghi vấn về việc "không có chú tiểu thật", "trẻ mồ côi"... tại Tịnh thất Bồng Lai xảy ra, Thượng tọa vẫn cố gắng cho họ một con đường để sửa đổi. 

"Về tuổi tác, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Huyền Trân chỉ bằng tuổi cháu của tôi. Trong đạo, họ là cư sĩ tại gia, cũng tầm học trò của tôi. Vì vậy, tôi muốn cho họ một con đường để sửa chữa sai lầm. Tôi đã từng chờ họ đến nhờ tôi tư vấn như năm 2017, nhưng họ đã không đến.

thuong-toa-thich-nhat-tu-noi-gi-ve-nhung-van-de-o-tinh-that-bong-lai-0
Thượng tọa Thích Nhật Từ

Nhiều YouTuber đã cắt ghép bài nói chuyện của tôi trong năm 2017 và 2019, để cho thấy sự khác biệt, rằng tôi nói "2 lời", lúc tôi bênh, lúc tôi lại phê phán "thầy ông nội" mà họ kính trọng.

Trong 2 năm qua, YouTube có hơn 4000 video nói về Tịnh thất Bồng Lai, chia làm hai nhóm ủng hộ và phản đối. Khi tôi lên tiếng về vấn đề "giả sư", nhiều YouTuber đã chửi mắng, xúc phạm và vu cáo rằng tôi muốn "giết chùa", chà đạp quyền tự cho tín ngưỡng", Thượng tọa Thích Nhật Từ chia sẻ quan điểm.

Khi được hỏi: "Dưới góc độ Phật giáo, thầy có nhận xét như thế nào về những sai phạm của Tịnh thất Bồng Lai trong thời gian qua?". Thượng tọa Thích Nhật Từ nói rằng: "Tịnh Thất Bồng Lai đã được xác định không phải là Tự viện hợp pháp và không do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An quản lý".

Quảng cáo

Thượng tọa phân tích: Đầu tiên là vấn đề đất đai, đất tôn giáo phải trải qua nhiều thủ tục, chuyển đổi từ đất thổ cư. Đất lúa không thể sinh hoạt tôn giáo, và họ cũng chưa từng đăng ký sinh hoạt tôn giáo.

Bên cạnh đó, việc họ nói những "chú tiểu" là mồ côi, trong khi các em có người thân ruột thịt là nói sai sự thật. Vào năm 2020, những người trong Tịnh thất Bồng Lai đã được thử kết quả ADN 2 lần. Hiện nay, có khoảng 10 đơn tố cáo đã được gửi. Qua đó, những vấn đề nhức nhối bên trong cơ sở này đã được phơi bày.

Cũng theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, vào ngày 18 và 20/12/2019, thầy đã có bài nói chuyện về bản chất của vấn đề, xoay quanh nơi gọi là Tịnh thất bồng lai. Sau đó, một Phật tử đã đến cảm ơn thầy vì những thông tin mà thầy cung cấp đã giúp chị hiểu ra được vấn đề ở nơi này. Chị ấy đã mang đứa con ruột mà trước đó gửi tại cơ sở này quay trở về nhà.

"Đó là một sự thật "phũ phàng" khi tôi nói về những vấn đề của Tịnh thất Bồng Lai. Trước mắt, những điều họ làm là trái với Giáo luật, Hiến chương Giáo hội Phật giáo", Thượng tọa Thích Nhật Từ chia sẻ.

thuong-toa-thich-nhat-tu-noi-gi-ve-nhung-van-de-o-tinh-that-bong-lai-5
Ông Lê Tùng Vân - người đứng đầu Tịnh thất bồng lai

Thượng tọa Thích Nhật Từ nhấn mạnh: "Những việc làm của họ đã gây thương tổn cho Đạo Phật. Họ tự xưng là chùa, là thầy, là sư cô, là chú tiểu, mặc pháp phục. Điều này là trái với luật đạo.

Trước đó, trong buổi nói chuyện với các Phật tử vào năm 2019, tôi đã nói rằng cụ Lê Tùng Vân cùng các đồ đệ của ông nợ Phật giáo Việt Nam một lời xin lỗi. Bởi, họ không phải là tu sĩ Phật giáo. Họ lợi dụng vào sự kém hiểu biết của cộng đồng mạng, sự yêu mến của mọi người dành cho "5 chú tiểu" tại chương trình Thách thức danh hài để trục lợi".

Chia sẻ về việc giải quyết những vấn đề liên quan đến Tịnh thất này, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết: "Trước đó, Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An đã làm việc với địa phương, Giáo hội Trung ương cũng đã lên tiếng. Sau khi Phật giáo chúng tôi lên tiếng cách đây 2 năm, các Sở ban ngành, Đài truyền hình, báo chí cũng đã vào cuộc. Tuy nhiên, đến hiện tại, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để. Theo tôi, nếu vấn đề không giải quyết sẽ dẫn đến sự ngộ nhận, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Những vấn đề bên trong Tịnh thất Bồng Lai đã âm ỉ gần 2 năm nay. Vừa qua, nó đã được "hâm nóng" lại bởi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.

Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có thể lên tiếng xác nhận với góc độ Phật giáo, việc giải quyết những vấn đề này theo quy định pháp luật thuộc về trách nhiệm và quyền hạn của chính quyền Long An".

Xem thêm: Giải mã tồn nghi về Tịnh thất bồng lai: 4 kênh Youtube thu tiền khủng, 3/5 'chú tiểu có mẹ là 'ni cô'

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo